Đặt mua báo in| Ngày 28 tháng 01 năm 2023, 03:50:14
Cảnh giác dấu hiệu ung thư tuyến giáp ở trẻ em
D.Ngân - 06/06/2022 17:18
 
Tỷ lệ mắc các nhân tuyến giáp ở trẻ em thấp hơn người lớn, tuy nhiên, các nhân tuyến giáp ở trẻ em có nguy cơ ác tính cao hơn.

Theo các chuyên gia y tế, hiện chưa có nhiều báo cáo và nghiên cứu về vấn đề này, nhưng dựa trên loạt nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ mắc các nhân tuyến giáp ở trẻ em dao động từ 0,2 - 5% so với khoảng 30% ở người lớn. 

Tỷ lệ mắc các nhân tuyến giáp ở trẻ em thấp hơn người lớn, tuy nhiên các nhân tuyến giáp ở trẻ em có nguy cơ ác tính cao hơn.

Tuy nhiên, các nhân tuyến giáp ở trẻ em có nguy cơ mắc bệnh ác tính cao hơn nhiều so với người lớn, khoảng 26,4%, tức là nếu 100 trẻ có nhân giáp thì gần 1/3 số đó là nguy cơ ung thư. 

Một số tác giả đã báo cáo tỷ lệ mắc bệnh lên tới 36%. Vì vậy, khi khám và phát hiện bệnh thường các bác sĩ phải đưa ra quyết định nhanh chóng.

Tại Hoa Kỳ, ung thư tuyến giáp chiếm 1,8% ở độ tuổi dưới 20 tuổi và tỷ lệ mắc bệnh ngày càng tăng. 

Đây là một trong 8 bệnh ung thư thường gặp ở độ tuổi từ 15-19 tuổi. Ung thư tuyến giáp là loại ung thư phổ biến thứ hai của trẻ nữ, tỷ lệ nữ/nam là 5/1.

Ths. Nguyễn Văn Tâm, Khoa Tai mũi họng, Bệnh viện Bạch Mai cho hay, nguyên nhân ung thư tuyến giáp ở trẻ em thường không xác định được giống như người lớn.

Các yếu tố nguy cơ của ung thư tuyến giáp trẻ em gồm tiền sử tiếp xúc tia xạ, đặc biệt ở trẻ dưới 5 tuổi là nhạy cảm nhất; tiền sử mắc bệnh tuyến giáp, thiếu iod hay yếu tố di truyền (gặp trong các hội chứng đa u tuyến nội tiết, hội chứng Cowden, Carney complex…)

Cũng theo Ths.Tâm, biểu hiện của ung thư tuyến giáp ở trẻ em là khàn tiếng, khối sưng phồng vùng tuyến giáp, hạch cổ

Giai đoạn bệnh trong ung thư trẻ em có hai giai đoạn là giai đoạn I chưa có di căn xa và giai đoạn II đã có di căn xa

Điều trị ung thư tuyến giáp trẻ em thường áp dụng là cắt toàn bộ tuyến giáp và nạo vét hạch cổ do khối u lớn, xâm lấn tổ chức xung quanh và di căn hạch cổ.

Sau phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp bệnh nhân được điều trị iod phóng xạ 131.

Mặc dù ung thư tuyến giáp trẻ em phát hiện muộn khi phát hiện thường có di căn hạch vùng cổ, tuy nhiên điều trị phẫu thuật tuyến giáp kết hợp với iod phóng xạ 131 cho tiên lượng tốt, tỷ lệ khỏi bệnh cao tương đương ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa ở người lớn.

Để phát hiện sớm ung thư tuyến giáp trẻ cần khám sức khỏe định kỳ 1 năm/lần, được kiểm tra vùng cổ và nội soi thanh quản đánh giá di động dây thanh. Cần cho trẻ khám ngay khi xuất hiện khối sưng phồng vùng cổ, nuốt nghẹn, nuốt vướng hay khàn tiếng.

Đặc biệt, khi có yếu tố nguy cơ như tiền sử tiếp xúc tia xạ vùng đầu cổ, thiếu iod, tiền sử bệnh tuyến giáp hay gia đình có bệnh ung thư tuyến giáp, gia đình có hội chứng di truyền thì trẻ cần được khám tuyến giáp định kỳ 6 tháng/lần. 

Nếu phát hiện có u tuyến giáp, tùy theo mức độ nghi ngờ trên siêu âm mà bác sĩ khuyến cáo chọc hút kim nhỏ xét nghiệm giải phẫu bệnh ngay hoặc theo dõi và khám lại sau 3 - 6 tháng hoặc 6 - 12 tháng.

Có tình trạng “tuồn” Vitamin A liều cao ra ngoài thị trường?
Không doanh nghiệp nào được nhập khẩu cũng như chỉ được cấp phát cho các xã, phường nhưng trên mạng lại tràn lan Vitamin A được rao bán, vì sao?
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư