-
Hậu “pháo” muốn được khắc phục toàn bộ hậu quả trong vụ bán đất Sân bay Nha Trang -
Thuế TP.HCM công khai 2.131 người nộp thuế còn nợ hơn 11.177 tỷ đồng -
TP.HCM: Yêu cầu thu hồi hơn 700 loại thực phẩm liên quan vụ án Công ty Herbitech -
Kết thúc điều tra vụ lừa đảo xảy ra tại Công ty Tư vấn đầu tư GFDI -
Móc nối với cơ quan quản lý để “ra lò” thực phẩm chức năng giả -
“Ma trận” đa cấp lừa đảo đầu tư tiền ảo
Có trụ sở tại Tokyo, Mt.Gox từng là sàn tiền ảo bitcoin có giá trị giao dịch lớn nhất thế giới. Tháng 2/2014, sàn giao dịch này tuyên bố đóng cửa, do đánh mất 750.000 bitcoin của khách hàng và 100.000 bitcoin của công ty, tương đương 500 triệu USD tại thời điểm đó. Sau này, Mt.Gox cho biết đã tìm lại được 200.000 bitcoin.
Cuối tuần này, truyền thông Nhật đã công bố một đoạn phim ghi lại hình ảnh Karpelès bị cảnh sát áp giải từ nhà riêng vào khoảng 7 giờ sáng thứ bảy. Phát ngôn viên của cảnh sát cho biết ông Karpelès bị nghi ngờ đã truy cập vào hệ thống giao dịch và làm tài khoản của mình tăng thêm 1 triệu USD. Mối liên hệ giữa việc này và số bitcoin bị mất tích hiện vẫn chưa được làm rõ.
![]() |
|
Mark Karpelès cho biết không chấp nhận những cáo buộc với mình. Ảnh:Bloomberg |
Cảnh sát còn nghi ngờ số bitcoin được ông Karpelès báo mất thực chất không tồn tại. Trước đó, vào ngày thứ sáu, sau khi nhận được thông tin sẽ bị bắt giữ từ Nikkei, ông Karpelès lập tức trả lời Wall Street Journalrằng cáo buộc trên là sai và ông “đương nhiên sẽ không nhận tội”. Luật sư của ông Karpelès hiện vẫn chưa đưa ra thêm nhận định nào.
Theo pháp luật Nhật Bản, nghi phạm có thể bị giam giữ tối đa 23 ngày trước khi bị tuyên án hoặc được bảo lãnh.
Những bê bối của Mt.Gox bị đưa ra ánh sáng đầu năm ngoái đã gây rúng động trong cộng đồng bitcoin. Khách hàng tức giận đã tới trụ sở của Mt.Gox tại quận Shibuya của Tokyo để biểu tình phản đối.
Ra đời năm 2009, tiền ảo Bitcoin hiện được sử dụng trong giao dịch rất nhiều hàng hóa và dịch vụ trên thế giới. Loại tiền này không do ngân hàng trung ương nào phát hành, mà được tạo ra trên mạng bằng cách cho máy tính giải các thuật toán phức tạp. Quá trình này gọi là "đào". Hiện thế giới có khoảng 12 triệu đồng Bitcoin, giới hạn số tiền ảo được tạo ra là 21 triệu đồng.
Ông Karpelès tuyên bố rằng hacker là thủ phạm đánh cắp bitcoin và thừa nhận hệ thống an ninh yếu kém của công ty. Sau đó công ty tuyên bố đã tìm lại một phần số bitcoin bị mất nhưng tung tích của số còn lại vẫn là một bí ẩn. Và số tiền mà khách hàng có khả năng lấy lại hiện vẫn chưa rõ.
Sàn giao dịch vẫn đang trong thời gian thanh lý. Một ủy viên tòa án năm ngoái đã chỉ định Payward Inc., một sàn giao dịch bitcoin khác hỗ trợ tòa án giải quyết vụ việc. Phát ngôn viên của Payward từ chối bình luận về những cáo buộc với ông Karpelès.
Sau khi Mt.Gox đóng cửa, Karpelès chuyển ra khỏi căn hộ cao cấp của mình và tới sống ở một khu dân cư giá rẻ hơn. Trao đổi với Wall Street Journal, ông cho biết mình thích thú với cuộc sống giản dị của một lập trình viên.
Karpelès rời Pháp tới Nhật năm 2009 và bắt đầu gây dựng sàn giao dịch bitcoin của mình vào năm 2011.
-
Móc nối với cơ quan quản lý để “ra lò” thực phẩm chức năng giả -
“Ma trận” đa cấp lừa đảo đầu tư tiền ảo -
Hải quan siết chặt đấu tranh, chống buôn lậu xăng dầu qua biên giới -
Buôn lậu qua đường biển tăng gần gấp đôi -
Cựu Chủ tịch MediUSA thu lợi gần 265 tỷ từ 88 loại thực phẩm chức năng giả -
ACV công bố thông tin bất thường về Chủ tịch Vũ Thế Phiệt -
Kế hoạch triển khai thi hành Luật Dự trữ quốc gia
-
Doanh nghiệp Pháp ngữ tăng cường kết nối đầu tư tại Djibouti -
Thị trường tuyển dụng "tăng nhiệt", Vieclam24h tạo cú hích chiến lược với quà tặng Vàng 24K và iPhone 17 Pro -
Dệt may Việt Nam có cơ hội định hình tương lai mới nhờ đầu tư vào công nghệ -
NovaGroup bắt tay với bệnh viện, đón sóng du lịch chăm sóc sức khỏe và “kinh tế bạc” -
Quỹ Văn hóa DB Kim Jun Ki trao tặng học bổng cho sinh viên 9 trường đại học thuộc VECOM -
Tổ vay vốn - “cánh tay nối dài” đưa tín dụng Agribank đến với nông dân

