Đặt mua báo in| Ngày 24 tháng 10 năm 2021, 01:31:21
Đầu tư tiền ảo: Sôi sục với onecoin
Thùy Liên - 03/06/2015 08:20
 
Sau khi một loạt sàn vàng bị triệt hạ, đồng bitcoin trầm lắng, một bộ phận nhà đầu tư trong nước đang lao vào đầu tư một đồng tiền ảo mới xuất hiện: đồng onecoin - với lợi nhuận được quảng cáo là gấp chục lần vốn đầu tư ban đầu.

Đầu tư 148 triệu đồng, 2 năm thu lãi gần 10 tỷ đồng

Gần đây, nhiều nhà đầu tư Việt Nam đang xôn xao với đồng tiền ảo mới, có tên gọi onecoin, xuất hiện tại châu Âu từ tháng 1/2015. Người sáng lập ra đồng tiền này là TS. luật sư Ruja Ignotava (quốc tịch Bulgaria) cũng là người tư vấn chiến lược cho Bitcoin.

Theo nguồn tin của Báo Đầu tư, tại Hội nghị Thượng đỉnh cộng đồng Onecoin toàn cầu vừa được tổ chức tại Dubai (UAE) mới đây, đã có 333 nhà đầu tư Việt Nam tham dự và hầu hết những người này đang tham gia mở rộng mạng lưới onecoin tại Việt Nam.

 

Chia sẻ với Báo Đầu tư, nhân viên một ngân hàng tại Hà Nội cho biết, thông qua giới thiệu của bạn bè, chị đã tham gia nghe một buổi nói chuyện về onecoin và đến giờ vẫn chưa hết choáng váng vì mức siêu lợi nhuận mà đồng tiền ảo này mang lại.

Cụ thể, theo chia sẻ của những người “truyền bá” về onecoin, thì đầu tư vào onecoin là cơ hội... ngàn năm có một, bởi giá onecoin đang ở giai đoạn thấp nhất, chưa đến1 euro/onecoin. Sở dĩ đồng tiền này được dự báo tăng chóng mặt, vì cũng như bitcoin, số lượng đồng tiền này là hữu hạn. Ngoài ra, bitcoin đã tăng 350 lần chỉ trong vòng 3 năm đầu, nên bà Ruja Ignotava cũng hy vọng, đồng onecoin cũng sẽ có mức tăng 100-200 lần trong khoảng thời gian đó.

Cũng theo những người này, hiện tại, có khá nhiều gói đầu tư vào onecoin, gói thấp nhất là gần 4 triệu đồng, cao nhất là 148 triệu đồng. Đơn cử, nếu tham gia đầu tư gói 1.000 euro, trong thời gian ngắn hạn (3-4 tháng), nhà đầu tư thu về khoảng 2.500 euro, tức gần 60 triệu đồng.  Nếu tiếp tục trích tiếp 1.000 euro để tái đầu tư, sau 2 năm, nhà đầu tư sẽ thu về hơn 400 triệu đồng tiền lãi, tức gấp 16 lần so với vốn đầu tư bán đầu, khi giá onecoin được dự đoán là 5 euro/onecoin. Tương tự, với gói cao nhất (còn gọi là gói Tướng quân), mức đầu tư là 148 triệu đồng, nhưng sau 2 năm, sẽ “nhẹ nhàng” thu về 400.000 euro (tương đương 10 tỷ đồng).

Hiện nay, trên các diễn đàn, các mạng xã hội…, rất nhiều người mời chào nhà đầu tư tham gia vào mạng lưới onecoin, với lời mời rất hấp dẫn như đầu tư 5.000 euro, tức gần 150 triệu đồng bây giờ (tháng 4/2015), tháng 1/2016 bạn sẽ được 1-2 tỷ đồng, tháng 1/2017 bạn được 3-4 tỷ đồng, tháng 1/2018 bạn sẽ được 10-15 tỷ đồng. Con số siêu lợi nhuận này có được nhờ mức giá kỳ vọng của đồng onecoin trong tương lai.

Được biết, giữa tháng 6/2015, sàn giao dịch onecoin sẽ chính thức được ra mắt với giá onecoin khởi điểm là 0,5 euro, song theo dự đoán của bà Ruja Ignotava, sau 3 năm, con số này sẽ lên tới 100 euro/onecoin. Bà Ruja Ignotava cũng kỳ vọng, onecoin sẽ trở thành đồng tiền chung của châu Âu.

Khó cấm kinh doanh tiền ảo

Hiện tại, có khá nhiều ý kiến trái chiều về onecoin. Trên diễn đàn mạng, có luồng ý kiến cho rằng, đây là csamcoin (đồng tiền lừa đảo). Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, đây là xu hướng mới của thế giới.

Hiện nay, Ngân hàng Nhà nước không thừa nhận tiền ảo, không chấp nhận tiền ảo là phương tiện thanh toán, song cũng chưa có văn bản chính thức nào cấm tiền ảo. Với onecoin, việc cấm giao dịch càng bất khả thi, bởi sàn giao dịch được đặt ở nước ngoài và các giao dịch được thực hiện qua thẻ tín dụng MasterCard.

Trao đổi với Báo Đầu tư, luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Luật Basico cho rằng, pháp luật Việt Nam chưa bảo hộ tiền điện tử. “Vì vậy, nếu đầu tư các loại tiền điện tử như bitcoin, onecoin, nhà đầu tư phải tự chịu rủi ro, giống như đi đánh bạc”, ông Đức nhận định.

Được biết, năm 2014, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC50) Công An Hà Nội đã khám phá một vụ kinh doanh tiền điện tử trái phép tại Việt Nam với số tiền thật đã giao dịch lên tới nhiều tỷ đồng. Các đối tượng đã sử dụng tiền Việt Nam để mua bán loại tiền điện tử Webmony (WMZ). Các đối tượng vi phạm được điều tra về tội kinh doanh trái phép và tội trốn thuế.

Tuy nhiên, theo luật sư Lê Minh Trường, Giám đốc điều hành Công ty Luật Minh Khuê, kinh doanh tiền điện tử là một xu thế tất yếu, vì vậy, cần phải tìm cách quản lý và thích ứng, thay vì "không thừa nhận" hoặc "không bảo hộ" nó. 

Nhiều chuyên gia kinh tế khuyến cáo, onecoin có thể trở thành hiện tượng tương tự như bitcoin, song cũng có thể chết yểu giống như vô số các đồng tiền điện tử “rác” khác, sức sống của onecoin phụ thuộc vào việc có đông nhà đầu tư tham gia vào hay không. Và thậm chí, ngay cả khi onecoin có sức sống, thì việc đầu tư vào onecoin cũng rất rủi ro vì không được pháp luật bảo hộ và tương lai của đồng tiền này cũng rất mù mịt.

Tiền ảo bitcoin lửng lơ số phận
Số phận của đồng bitcoin tại Việt Nam vẫn lửng lơ khi các cơ quan chức năng “đá bóng” cho nhau, còn văn bản quản lý về tiền ảo thì chưa xuất...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư