-
Gỡ nút thắt về thuế để hộ kinh doanh bước vào quỹ đạo minh bạch -
Hải quan khu vực VI số hóa quản lý phương tiện, tích hợp thanh toán điện tử -
Đề xuất cơ chế tạm ứng cho Quỹ bình ổn giá xăng dầu -
EVNGENCO1 duy trì khả dụng cao nhất của tổ máy, sẵn sàng cho cao điểm mùa khô 2026 -
EVNNPC chủ động nhiều giải pháp bảo đảm cung ứng điện mùa nắng nóng 2026 -
EVNHANOI số hóa cấp điện trung áp, tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp
![]() |
| Ông Phan Văn Chinh, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước làm rõ thêm về nội dung dự thảo Nghị định kinh doanh xăng dầu. |
Quy định thương nhân phân phối không được mua bán xăng dầu của nhau là nội dung gây nhiều tranh cãi trong dự thảo Nghị định kinh doanh xăng dầu.
Trả lời nội dung này tại họp báo thường kỳ quý III/2024 của Bộ Công thương, ông Phan Văn Chinh, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước cho biết: "Dự thảo Nghị định thay thế các Nghị định về kinh doanh xăng dầu có quy định thương nhân phân phối không được mua bán xăng dầu với nhau nhằm đảm bảo quản lý hiệu quả và cắt giảm khâu trung gian, giảm chi phí".
“Quy định này được đưa ra sau các cuộc thanh tra, kiểm tra và điều tra của các cơ quan chức năng rồi kiến nghị với Bộ Công thương và Chính phủ. Trên cơ sở ý kiến của các bộ, ngành, Bộ Công thương đã xây dựng dự thảo Nghị định với nội dung như vậy, quy định đảm bảo cho quản lý xăng dầu tiến dần tới thị trường nhưng phải cắt bỏ khâu trung gian để giảm chi phí”, ông Chinh lý giải.
Chuỗi cung ứng xăng dầu hiện có 3 cấp, bao gồm: Khâu tạo nguồn (đầu mối); doanh nghiệp phân phối; doanh nghiệp bán lẻ. Trong Nghị định số 80/2023/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 95/2021/NĐ-CP ngày 1/11/2021 và Nghị định số 83/2014/NĐ-CP ngày 3/9/2014 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu, Chính phủ đã thông qua việc cắt bỏ bớt khâu trung gian như tổng đại lý.
“Thực hiện quản lý theo chuỗi thẳng, chứ không quản lý theo chuỗi ngang”, ông Chinh nhấn mạnh. Cùng đó, điều kiện trở thành nhà phân phối và doanh nghiệp bán lẻ hoàn toàn khác nhau. Ở phân khúc nào doanh nghiệp phải đáp ứng đúng điều kiện của phân khúc đó, không có sự phân biệt đối xử.
Theo Vụ thị trường trong nước, quy định thương nhân phân phối xăng dầu không được mua bán xăng dầu của nhau không làm mất đi tính cạnh tranh trên thị trường, vừa giúp loại bỏ số liệu “ảo” về lượng xăng dầu tiêu thụ, giảm bớt khâu trung gian.
Một điểm mới của dự thảo Nghị định là đa dạng hoá phân khúc bán lẻ. “Ngay cả việc treo biển, logo cũng do hai doanh nghiệp thoả thuận với nhau theo quy định của pháp luật, nhà nước không can thiệp”, ông Chinh thông tin.
Quá trình xây dựng dự thảo Nghị định này, Bộ Công thương đã tổ chức nhiều hội nghị, toạ đàm để lấy ý kiến đóng góp. Bộ Công thương sẽ xây dựng 2 phương án về thương nhân phân phối và xin ý kiến của thành viên Chính phủ. Với 30 đầu mối hiện nay đã có thể tạo ra thị trường cạnh tranh trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu.
Ngoài ra, với đối tượng thương nhân phân phối xăng dầu, trong dự thảo Nghị định đã rà soát và cắt bỏ rất nhiều điều kiện, như: Loại bỏ quy định thương nhân phân phối phải dự trữ xăng dầu 5 ngày, loại bỏ 1 số quy định về kho chứa…
Ngược lại, thương nhân đầu mối xăng dầu lại tăng thêm các điều kiện để gắn trách nhiệm của đầu mối và tạo nguồn cho hoạt động phân phối. Cùng với đó là việc áp dụng số hoá trong công tác kiểm soát cả chuỗi cung ứng xăng dầu dễ dàng và hiệu quả hơn.
-
EVNGENCO1 duy trì khả dụng cao nhất của tổ máy, sẵn sàng cho cao điểm mùa khô 2026 -
EVNNPC chủ động nhiều giải pháp bảo đảm cung ứng điện mùa nắng nóng 2026 -
EVNHANOI số hóa cấp điện trung áp, tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp -
Việt Nam là thị trường trọng điểm của Ý tại ASEAN -
Xu hướng giảm trừ thuế thu nhập cá nhân mới trong bảo đảm an sinh -
Tập đoàn Nguyên liệu Á Châu (AIG) khẳng định vị thế hàng đầu tại Hotelex Shanghai 2026 -
Đề xuất cắt giảm 30% thủ tục trong quản lý thuế
-
Coteccons bắt tay Workday chuyển đổi số nhân sự -
Vedan lần thứ 20 được vinh danh "Hàng Việt Nam chất lượng cao" -
Doanh nghiệp Việt đầu tư bảo mật nhưng chỉ 1/3 đạt mức bảo vệ tương xứng -
Agribank và Viettel ký kết thỏa thuận hợp tác, kết nối sức mạnh vì tương lai số -
Người âm thầm đưa Nesty đến gần trái tim khách hàng -
TKV hoàn thành vượt mức kế hoạch sản xuất, tiêu thụ than quý I/2026

