Đặt mua báo in| Ngày 01 tháng 10 năm 2022, 21:38:52
CEO công ty mẹ của TikTok từ chức, thừa nhận còn thiếu sót
Lê Quân - 21/05/2021 07:19
 
Zhang Yiming, nhà đồng sáng lập của "đế chế" công nghệ internet Trung Quốc ByteDance, sẽ từ chức CEO để chuyển sang một vị trí mới vào cuối năm.
Zhang Yiming, nhà đồng sáng lập của ByteDance, sẽ từ chức CEO để đảm nhiệm vị trí chiến lược quan trọng vào cuối năm 2021. Ảnh: AFP
Zhang Yiming, nhà đồng sáng lập của ByteDance. Ảnh: AFP

ByteDance hôm 20/5 xác nhận thông tin trên. Ông Liang Rubo, một nhà đồng sáng lập khác của ByteDance, người đang phụ trách bộ phận nhân sự, sẽ giữ vị trí CEO của ByteDance, còn ông Zhang Yiming sẽ chuyển sang đảm nhiệm một vị trí chiến lược quan trọng của công ty này vào cuối năm nay.

"Vẫn còn nhiều điều chúng tôi cần cải thiện và tôi nghĩ rằng người khác có thể thúc đẩy phát triển tốt hơn thông qua các lĩnh vực như cải thiện công tác quản lý hàng ngày. Sự thật là tôi thiếu một số kỹ năng của một nhà quản lý lý tưởng", ông Zhang Yiming nêu trong thông báo gửi tới nhân viên.

"Tôi quan tâm nhiều hơn đến việc phân tích các nguyên tắc tổ chức và thị trường, tận dụng các lý thuyết này để giảm bớt công việc quản lý hơn là thực sự quản lý con người. Hơn nữa, tôi không thích xã giao mà thích các hoạt động một mình như lên mạng, đọc sách, nghe nhạc và mơ mộng về những gì có thể xảy ra", ông Zhang Yiming nói.

ByteDance cho biết cả hai nhà đồng sáng lập Zhang Yiming và Liang Rubo "sẽ làm việc cùng nhau trong 6 tháng tới để đảm bảo quá trình chuyển giao diễn ra suôn sẻ nhất có thể".

Động thái từ chức của CEO Zhang Yiming diễn ra sau 9 tháng hỗn loạn của ByteDance kể từ khi công ty này bị chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump xác định là mối đe dọa an ninh quốc gia. Washington cũng yêu cầu ByteDance thoái vốn khỏi mảng kinh doanh TikTok tại thị trường Mỹ.

TikTok là ứng dụng video ngắn rất phổ biến do ByteDance phát triển. Vào tháng 2/2021, Wall Street Journal đưa tin rằng thỏa thuận của ByteDance về việc bán TiKTok cho hai doanh nghiệp Mỹ Oracle và Walmart đã bị hoãn vô thời hạn.

Bất chấp những rắc rối ở Mỹ, ByteDance vẫn không ngừng mở rộng hoạt động dưới thời CEO Yiming Zhang. ByteDance được thành lập tại Bắc Kinh vào năm 2012 với việc ra mắt nền tảng chia sẻ những câu chuyện cười dưới dạng video ngắn, ảnh chế và bài viết.

Tại Trung Quốc, ứng dụng video ngắn Douyin đã có hàng trăm triệu người dùng, còn phiên bản quốc tế của Douyin mang tên TikTok cũng không thua kém. Vào tháng 1/2021, ByteDance đã tung ra một dịch vụ thanh toán mới trên Douyin để thử nghiệm công nghệ tài chính (fintech).

Đến tháng 3, ByteDance mua lại đơn vị phát triển game trong nước Moonton để tiến sâu vào thị trường game di động béo bở. Đây cũng là động thái thách thức những đối thủ như Tencent và NetEase.

ByteDance đã có một số điều chỉnh trong quản lý vận hành vài tháng qua. Tháng 8/2020, Kevin Mayer, CEO của TikTok đã từ chức khi Washington gia tăng áp lực lên ứng dụng truyền thông xã hội này. Tổng giám đốc TikTok tại Mỹ, bà Vanessa Pappas đã tạm thời đảm nhận vai trò CEO.

Tháng 3 vừa qua, ông Chew Shou Zi, cựu giám đốc tài chính của Xiaomi, được ByteDance săn đón cho vị trí giám đốc tài chính. Tháng trước, ông Chew đã được bổ nhiệm làm CEO của TikTok, thay thế Giám đốc vận hành Vanessa Pappas.

Đối thủ của Tiktok huy động được 5,3 tỷ USD từ IPO
Cổ phiếu của Công ty phát triển ứng dụng video ngắn Kuaishou (Trung Quốc) đã tăng gần 200% trong ngày chào sàn chứng khoán Hong Kong.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư