Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 19 tháng 07 năm 2024,
CEO Doosan Vina lần đầu đón Tết Việt
Thu Hồng - 11/02/2016 11:57
 
Tân Tổng giám đốc công ty TNHH Công Nghiệp Nặng Doosan Việt Nam (Doosan Vina) Jung Yeon In trải lòng khi lần đầu tiên đón tết cổ truyền Việt Nam.

Chúng tôi được biết, đây là lần đầu tiên ông ăn Tết tại Việt Nam, ông cảm nhận như thế nào?

Đây là cái tết đầu tiên tôi được ăn tết ở Việt Nam, tôi cũng chưa biết về nó nhiều, ở Hàn Quốc chúng tôi cũng ăn tết cổ truyền vào ngày âm lịch như ở Việt Nam. Với người Hàn Quốc chúng tôi, Tết cũng cũng là dịp lễ lớn và quan trọng, chính vì thế, Tết với tôi cũng không phải là điều mới mẻ, tuy nhiên tôi cũng mong đợi vì không biết Tết ở Việt Nam như thế nào và khác Tết ở Hàn Quốc ra sao.

Doosan Vina là Công ty nước ngoài rất thành công ở Việt Nam, ông có thể tiết lộ cho chúng tôi biết bí quyết nào để các bạn đạt được điều đó?

Theo tôi nghĩ, đối với Doosan Vina, mô hình kinh doanh của chúng tôi rất khác biệt so với các Công ty FDI khác, bởi vì mô hình kinh doanh, do cái đặc tính về chế tạo sản phẩm của Công ty chúng tôi khác với các ngành công nghiệp nhẹ như chế tạo giày dép hay máy móc khác.

Ông Jung Yeon In, CEO Doosan Vina
Ông Jung Yeon In, CEO Doosan Vina

Vì đối với các ngành công nghiệp đó, họ cần thời gian ngắn để sản xuất ra sản phẩm, đối với Công ty chúng tôi thì cần có sự đầu tư về thời gian nhiều và mức độ đầu tư cũng lớn, hơn nữa cũng cần duy trì các mối quan hệ tốt với các cơ quan chính phủ của nhà nước, đây không phải là ngành kinh doanh trong thời gian ngắn mà cần đầu tư trong thời gian dài mới có hiệu quả được. Tuy nhiên, chúng tôi đã làm tốt được đặc điểm này phù hợp với ngành nghề kinh doanh của chúng tối, trong tương lai chúng tôi cũng sẽ duy trì điều này.

Và nhân tố thứ 2, tôi nghĩ rằng nó cũng là nhân tổ rất lớn quyết định đến việc thành công của Công ty chúng tối, đó là các nhân viên của chúng tôi phần lớn là người Việt Nam, họ có nhiệt huyết và nhiệt  tình trong công việc rất lớn, bên cạnh đó họ rất là thong minh và chịu khó học hỏi nên cái khả năng tiếp thu kỹ thuật mới trong thời gian rất ngắn, vì vậy so với các nước khác thì các sản phẩm như nhau nhưng sản phẩm từ Công ty chúng tôi hơn hẳn về chất lượng, an toàn cũng như năng suất sản xuất.

Và có nhân tố thứ 3 nữa là các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ngãi cũng hỗ trợ giúp đỡ chúng tôi rất nhiều từ các khâu, bước tiến cung ứng các nhà đầu tư thì chúng tôi cũng đã nhận được rất nhiều ưu đãi về thuế, … và chính nhờ cái sự hỗ trợ của tỉnh Quảng Ngãi như vậy mà Công ty chúng tôi mới có thể phát triển như ngày hôm nay, vì vậy chúng tôi luôn biết ơn các cơ quan ban ngành của tỉnh Quảng Ngãi.

Nếu như có tiếng nói cho các Doanh nghiệp FDI tại Việt Nam, thì ông có đề nghị gì cụ thể để cho Doosan Vina cũng như các Doanh nghiệp FDI khác hoạt động sản xuất - kinh doanh tốt hơn?

Như tôi đã trao đổi ở trên, với mỗi Doanh nghiệp FDI khác nhau thì đặc điểm kinh doanh khác nhau, vì vậy với nội dung yêu cầu đối với chính phủ Việt Nam sẽ khác nhau. Với Công ty chúng tôi thì với đặc tính ngành nghề rất đặc biệt, cho nên điều quan trọng nhất là việc một người kỹ sư hay một người nhân viên họ học hỏi và nắm bắt được 1 kỹ thuật để làm việc thì mất rất nhiều thời gian, chúng tôi đã đầu tư thời gian và công sức để đào tạo họ có những kỹ thuật như vậy rồi, sau khi đã thành thục công việc rồi, họ lại thay đổi nơi làm việc, họ rời khỏi Công ty chúng tôi để làm việc khác. Như vậy đã gây rất nhiều khó khăn cho quá trình sản xuất của chúng tôi, cho nên tôi hy vọng rằng, nếu có chế độ để dành cho những nhân viên sau này, sau khi đến Công ty chúng tôi và được đào tạo như vậy, thì làm sao họ có thể làm việc lâu dài ở Công ty và không bỏ đi các công ty khác, đó là điều thứ nhất.

Điều thứ 2 nữa, đối với ở Việt Nam, các trường Đại học, hay những Trung tâm giáo dục đào tạo nguồn nhân lực cao không nhiều, hay nói đúng hơn là rất thiếu, cho nên rất khó để chúng tôi tìm được người nhân viên có trình độ, kỹ năng thành thạo về các ngành kỹ thuật đòi hỏi chất lượng cao. Chính vì vậy, chúng tôi cần chính phủ Việt Nam đưa ra chính sách để bồi dưỡng nguồn nhân lực, cả kỹ sư và công nhân lành nghề.

Hiện nay, chúng tôi còn gặp phải khó khăn về luật, những điều luật hoặc nghị định của Việt Nam, khi có sự thay đổi chúng tôi không nắm bắt được thông tin kịp thời, chính vì thế chúng tôi cũng gặp vài vấn đề rắc rối trong công việc, chúng tôi muốn làm sao đó mà khi các điều luật hay nghị định…thay đổi, chúng tôi muốn được nắm bắt những thông tin thay đổi đó thật chính xác và nhanh nhất.

Chế độ cuối năm cho người lao động cuối năm về quê ăn tết của Doosan Vina như thế nào?

Trong năm nay, chúng tôi cũng đã đưa ra nhiều chế độ hỗ trợ cho Cán bộ nhân viên của Doosan Vina khi Tết đến như hỗ trợ Xe bus cho nhân viên về quê ăn Tết để tránh tình trạng khó khăn cho việc đi lại trong dịp Tết khi về quê ăn tết. Ngoài ra, chúng tôi cũng có chế độ thưởng tết như mọi năm cũng như là quà tết dành cho nhân viên.

Đối với hoạt động từ thiện chúng tôi dựa trên 3 nhân tố: Y tế, giáo dục và dân sinh dành cho cộng đồng. thời gian qua, Doosan Vina đã dành hơn 6 triệu USD cho các hoạt động này. Năm nay cũng vậy, trong dịp Tết Bính Thân này, Doosan Vina đã đi tặng quà cho các trẻ em miền núi ở Quảng Ngãi (cho huyện Ba Tơ). Khám chữa bệnh và phát thuốc miễn phí cho 2.500 người, dọn dẹp và làm mới nhà cửa cho các hộ nghèo và các hoặt động tình nguyện khác cho các trường học của tỉnh Quảng Ngãi.

Điều ước gì cho Doosan Vina cũng như cho ông trong dịp đầu năm mới, trong dịp Tết đầu tiên ông ở Việt Nam?

Điều ước đầu tiên là dành cho Doosan Vina, năm nay tôi muốn Công ty chúng tôi sẽ thực hiện thành công các công việc hiện tại Công ty đang xúc tiến, để tạo ra sự tăng trưởng khoảng 20% so với năm 2016, thông qua đó cũng nâng cao được chất lượng, đời sống cho nhân viên, đóng góp vào sự phát triển cho tỉnh Quảng Ngãi nói riêng và Việt Nam nói chung.

Với bản thân tôi, tôi cũng mong rằng mình có đủ sức khỏe để thích ứng được cuộc sống ở nơi này. Hiện nay tôi cũng đang học tiếng Việt, tôi mong muôn khả năng tiếng Việt của tôi nhanh chóng được nâng cao để tôi có thể nói chuyện bằng tiếng Việt.

Xúc động hình ảnh em bé đi quét rác cùng mẹ trong ngày Tết
Trong khi dòng người đang ngược xuôi đi du xuân, chúc Tết thì em cùng mẹ đẩy xe rác trên mọi nẻo đường phố. Hình ảnh em bé hồn nhiên tung tăng bên...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư