Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 19 tháng 05 năm 2024,
Vụ bắt Tổng giám đốc Công ty Việt Á
Chỉ bán kit test Covid-19, 17 tháng “ẵm” gần 4.000 tỷ ngân sách
Ngô Nguyên - 20/12/2021 19:00
 
Với chiêu thông đồng, nâng khống, hợp thức hóa hồ sơ chỉ định thầu và "lại quả", chỉ sau 17 tháng bán Kit test Covid-19, Công ty Việt Á đã đạt doanh thu gần 4.000 tỷ đồng.

Tiếp tục làm rõ vụ sản xuất mua bán Kit test Covid-19 của Công ty CP Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) với Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CCD) và các cơ sở y tế khác của 62 tỉnh, thành phố trên cả nước, có thể thấy đây có lẽ là doanh nghiệp tư được phê duyệt cấp phép và thu về số tiền “khủng” từ ngân sách “siêu tốc” nhất nhì từ trước đến nay.

Cụ thể, ngày 30/1/2020 (tức mùng 6 Tết), Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức buổi họp khẩn với các chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu bàn về các hướng nghiên cứu về dịch tễ học, virus học, phác đồ điều trị đặc biệt là chế tạo bộ kit phát hiện Covid-19.

Tới đầu tháng 2/2020, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh (hiện là Chủ tịch UBND TP. Hà Nội) ký Quyết định phê duyệt đặt 4 nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia đột xuất, góp phần phòng chống dịch bệnh, trong đó có đề tài “Nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm real-time RT-PCR và RT PCR phát hiện virus corona chủng mới” do Học viện Quân y chủ trì, phối hợp với Công ty Việt Á thực hiện.

Sau khi 100% thành viên Hội đồng KH&CN cấp Quốc gia đồng ý thông qua đã đánh giá kết quả nghiên cứu chế tạo bộ kit, ngày 4/3/2020, Bộ Y tế đã có Quyết định số 774/QĐ-BTY về việc ban hành danh mục 2 sinh phẩm chẩn đoán invitro xét nghiệm SARS-CoV-2 được cấp số đăng ký do Học viện Quân y và Công ty Việt Á sản xuất để phục vụ kịp thời công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19.

Tới tháng 4/2020, Bộ Y tế cấp phép đăng ký lưu hành Kit test Covid-19 cho Công ty Việt Á.

Trước khi được duyệt bán Kit test Covid-19, trong 4 năm (giai đoạn từ năm 2016 tới 2020), doanh thu của Công ty Việt Á giảm từ mức 166 tỷ đồng về còn 63 tỷ đồng.

Tuy nhiên, năm 2020, sau khi được bán Kit test Covid-19, doanh thu đã tăng vọt gấp…6 lần năm 2019.

Còn tính theo con số của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, thì chỉ sau 17 tháng (từ tháng 4/2020, khi được Bộ y tế cấp phép lưu hành), đến nay (tháng 12/2021), Công ty Việt Á chỉ bán Kit test Covid-19 cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật và các cơ sở y tế khác của 62 tỉnh, thành phố trên cả nước cũng đã đạt doanh thu gần 4.000 tỷ đồng.

Một góc phòng sản xuất Kít test Covid-19 của Công ty Việt Á
Một góc phòng sản xuất Kít test Covid-19 của Công ty Việt Á

Để lấy được số tiền ngân sách "khủng" và "siêu tốc" trên, theo Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, Tổng giám đốc Công ty Việt Á là Phan Quốc Việt đã chủ động cung ứng thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế trước cho các Bệnh viện, CDC các tỉnh, thành phố sử dụng.

Sau đó Việt mới thông đồng với lãnh đạo các đơn vị này hợp thức hóa hồ sơ chỉ định thầu bằng cách Công ty Việt Á sử dụng các pháp nhân trong hệ thống (Công ty liên danh, Công ty con) lập hồ sơ chào hàng sản phẩm, xác nhận khống các báo giá... để hoàn thiện hồ sơ, ký hợp đồng, thanh quyết toán cho Công ty Việt Á theo giá do công ty đưa ra, cao hơn nhiều so với giá thành sản xuất.
Giám đốc CCD Hải Dương được chi hoa hồng 30 tỷ và đã bị bắt
Giám đốc CCD Hải Dương được chi hoa hồng 30 tỷ và đã bị bắt
Để bán được hàng nhiều và được hoàn thiện hồ sơ, thanh quyết toán, Phan Quốc Việt đã thỏa thuận, thống nhất với cán bộ lãnh đạo bên mua số tiền % hoa hồng rất lớn. Đơn cử, chỉ riêng 1 lãnh đạo CCD Hải Dương đã hưởng gần 30 tỷ cho 5 hợp đồng tổng trị giá hơn 150 tỷ.
Vụ việc vẫn đang tiếp tục được mở rộng điều tra.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư