
-
Việt Nam xây dựng 10 trung tâm dịch vụ logistics hiện đại ngang tầm quốc tế
-
Nền tảng cho sự tăng tốc của dòng vốn FDI
-
TP.HCM áp dụng chế tài mạnh để xử lý nhà thầu chậm trễ tại nút giao An Phú
-
Thái Nguyên sau sáp nhập: Tăng tốc thu hút FDI quy mô lớn
-
Phú Quốc: Ra mắt Cơ sở cấp cứu ngoại viện chuẩn quốc tế -
Đề xuất lập Hội đồng tư vấn chọn nhà đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam
Độc giả Nguyễn Hùng Sơn (thành phố Hà Nội) đặt câu hỏi như sau: Chi nhánh của tôi là đơn vị hạch toán phụ thuộc vào tổng công ty (có con dấu và người đại diện hợp pháp). Tổng giám đốc của tổng công ty có giấy ủy quyền cho giám đốc của chi nhánh tôi tham gia đấu thầu (chi nhánh đã mua hồ sơ mời thầu).
Cho tôi hỏi, với các điều kiện trên, chi nhánh của tôi đã đủ tư cách hợp lệ để tham gia đấu thầu chưa hay tổng công ty phải mua hồ sơ mời thầu rồi ủy quyền cho chi nhánh tôi tham gia đấu thầu thì mới hợp lệ?
![]() |
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet |
Bộ Kế hoạch và Đầu tư trả lời vấn đề này như sau:
Theo Khoản 5 và Khoản 3, Điều 84 Bộ luật Dân sự số 91/2015/QH15 quy định chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của pháp nhân, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của pháp nhân kể cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Người đứng đầu chi nhánh thực hiện nhiệm vụ theo uỷ quyền của pháp nhân trong phạm vi và thời hạn được uỷ quyền.
Theo hướng dẫn tại ghi chú số 1 Mẫu số 2 Chương IV Mẫu hồ sơ mời thầu mua sắm hàng hóa ban hành kèm theo Thông tư số 05/2015/TT-BKHĐT, trường hợp ủy quyền thì bản gốc giấy ủy quyền phải được gửi cho bên mời thầu cùng với đơn dự thầu theo quy định tại Mục 20.3 CDNT.
Việc ủy quyền của người đại diện theo pháp luật của nhà thầu cho cấp phó, cấp dưới, giám đốc chi nhánh, người đứng đầu văn phòng đại diện của nhà thầu để thay mặt cho người đại diện theo pháp luật của nhà thầu thực hiện một hoặc các nội dung công việc nêu trên đây.
Việc sử dụng con dấu trong trường hợp được ủy quyền có thể là dấu của nhà thầu hoặc dấu của đơn vị mà cá nhân liên quan được ủy quyền. Người được ủy quyền không được tiếp tục ủy quyền cho người khác.
Theo đó, pháp luật về đấu thầu cho phép tổng giám đốc của tổng công ty ủy quyền cho cấp dưới là giám đốc chi nhánh ký đơn dự thầu, sử dụng con dấu để tham dự thầu với tư cách của tổng công ty.
Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của pháp nhân nên không có tài sản độc lập và không tự chịu trách nhiệm bằng tài sản đó. Do vậy, chi nhánh không được coi là hạch toán tài chính độc lập, không đủ tư cách hợp lệ để tham dự thầu.

-
Phú Quốc: Ra mắt Cơ sở cấp cứu ngoại viện chuẩn quốc tế -
Đề xuất lập Hội đồng tư vấn chọn nhà đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam -
TP.HCM khởi công nút giao Bình Thái trên đường Vành đai 2 vào cuối tháng 12/2025 -
Yêu cầu đẩy nhanh tiến độ các dự án trên địa bàn phía Tây tỉnh Gia Lai -
Hưng Yên: Bàn giao mặt bằng cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng trong tháng 11/2025 -
Toàn cảnh Vinhomes Green Paradise Cần Giờ sau nửa năm khởi công -
Đầu tư ra nước ngoài tăng trưởng vượt bậc
-
Khẳng định cam kết phát triển bền vững, OPL Logistics giới thiệu loạt giải pháp xanh tại FIATA World Congress 2025
-
Stavian Industrial Metal và đối tác Ấn Độ hợp tác bao tiêu các sản phẩm thép xanh
-
SABECO thương hiệu Việt, vững bước cùng sự phát triển của Việt Nam
-
Kem dưỡng ẩm Kutieskin - chân ái cho làn da bé thơm mềm
-
Kick off dự án A&T Saigon Riverside - Khởi động hành trình chinh phục thị trường
-
Tasco ra mắt “Tasco Co-Club” - Không gian làm việc hiện đại dành riêng cho hội viên VETC Loyalty