
-
Sẽ xử lý nghiêm các trường hợp cạnh tranh lãi suất không lành mạnh
-
Tiêu chí xác định tổ chức bảo hiểm uy tín trong lĩnh vực hàng hải đã lỗi thời
-
Ngân hàng Nhà nước yêu cầu tiếp tục giảm lãi vay, giám sát chặt việc công khai lãi suất
-
FE CREDIT: Hơn một thập kỷ giữ vững ngôi vương ngành tài chính tiêu dùng
-
Phát hành trái phiếu tháng 7 tăng mạnh, trái phiếu bất động sản lập đỉnh đáo hạn trong tháng 8/2025 -
Ngày 19/8, SHB chốt danh sách cổ đông nhận cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 13%, vốn hóa chạm mốc 3 tỷ USD
![]() |
Chi phí in tiền được nước ngoài tài trợ
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thông báo sẽ phát hành tiền loại mệnh giá 100 đồng để lưu niệm. Đây là loại tiền không có giá trị thanh toán, lưu thông và được phát hành để kỷ niệm 65 năm thành lập NHNN (6/5/1951 – 6/5/2016).
Sự kiện trên được dư luận quan tâm vì đây là lần đầu tiên NHNN phát hành tiền lưu niệm. Trước sự quan tâm của dư luận, chiều nay, NHNN thông tin thêm về vấn đề này.
NHNN khẳng định, các nước trên thế giới đều tổ chức in, đúc, phát hành tiền lưu niệm, cả tiền giấy và tiền kim loại nhân các sự kiện lớn của đất nước cũng như của Ngân hàng Trung ương, đây là những việc làm bình thường.
NHNN Việt Nam tổ chức in và phát hành tiền lưu niệm “Kỷ niệm 65 năm thành lập Ngân hàng Việt Nam” nhằm ghi nhận bước phát triển của ngành Ngân hàng trong thời kỳ đổi mới, đồng thời tuyên truyền, quảng bá hình ảnh đất nước, lịch sử dân tộc và đồng tiền Việt Nam. Đồng thời cũng là dịp để Ngân hàng Nhà nước ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới trong lĩnh vực in tiền để in đồng tiền lưu niệm này. Để triển khai công việc này, NHNN đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
Về chi phí in và phát hành tiền lưu niệm, Ngân hàng Nhà nước cho hay đã hợp tác với 04 đối tác nước ngoài (Pháp, Thụy Sỹ, Thụy Điển, Đức) về giấy, mực in, thiết bị bảo an…. được các đối tác trên tài trợ miễn phí; tiền lưu niệm được tổ chức in tại Nhà máy In tiền Quốc gia Việt Nam. Hoạt động bán tiền lưu niệm là phù hợp với quy định của pháp luật (Nghị định số 40/2012/NĐ-CP ngày 02/5/2012, Quyết định số 40/2012/QĐ-TTg ngày 05/10/2012) và thông lệ quốc tế. Kinh phí thu được từ việc bán tiền lưu niệm dùng để bù đắp một số chi phí vận chuyển, bảo quản và phát hành tiền. Số còn lại được hạch toán vào thu nghiệp vụ của Ngân hàng Nhà nước và cuối năm được quyết toán nộp ngân sách Nhà nước.
Sẽ có thêm địa điểm bán tiền lưu niệm
Liên quan đến việc bán tiền lưu niệm ra thị trường, NHNN khẳng định, căn cứ vào các quy định hiện hành, Ngân hàng Nhà nước được phép cấp, tặng, bán đồng tiền lưu niệm cho các tổ chức, cá nhân và không nhằm mục đích thu lợi nhuận. Hoạt động bán tiền lưu niệm được công khai rộng rãi đến các tổ chức và cá nhân có nhu cầu.
Để đăng ký mua tiền lưu niệm, NHNN đề nghị các tổ chức, cá nhân thông qua các đơn vị sau:
Phía Bắc: Từ ngày 12/4/2016 tại Cục Phát hành và Kho quỹ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (Phòng Nghiệp vụ phát hành, ĐT: 043 826 9904) – Số 49 Lý Thái Tổ, Quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội và Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. Hà Nội (ĐT: 043 8253962) – Số 45 Lý Thường Kiệt, Quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội.
Phía Nam: Từ ngày 22/04/2016 tại Chi cục Phát hành và Kho quỹ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (ĐT: 083 8292159) và Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. Hồ Chí Minh (ĐT: 083 8217917) – Số 08, Võ Văn Kiệt, Quận I, TP. Hồ Chí Minh.
Trong thời gian tới, tùy theo nhu cầu thực tế, Ngân hàng Nhà nước sẽ xem xét bố trí thêm địa điểm bán tiền lưu niệm phù hợp
Giá bán các loại tiền lưu niệm là 20.000 đồng/tờ với loại tờ rời và 25.000 đồng/tờ với loại Folder.

-
Sẽ xử lý nghiêm các trường hợp cạnh tranh lãi suất không lành mạnh
-
Tiêu chí xác định tổ chức bảo hiểm uy tín trong lĩnh vực hàng hải đã lỗi thời
-
Ngân hàng Nhà nước yêu cầu tiếp tục giảm lãi vay, giám sát chặt việc công khai lãi suất
-
FE CREDIT: Hơn một thập kỷ giữ vững ngôi vương ngành tài chính tiêu dùng
-
Phát hành trái phiếu tháng 7 tăng mạnh, trái phiếu bất động sản lập đỉnh đáo hạn trong tháng 8/2025 -
Ngày 19/8, SHB chốt danh sách cổ đông nhận cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 13%, vốn hóa chạm mốc 3 tỷ USD -
Vàng quốc tế giảm nhẹ đầu tuần, giá vàng SJC neo 123,3 triệu đồng/lượng -
Sacombank vào top 10 ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2025 -
Ngân hàng lãi lớn nhờ thu ngoài lãi -
Khám phá thế giới tài chính thượng lưu không dành cho số đông -
Vàng trong nước bất ngờ vọt tăng hơn 2 triệu đồng/lượng
-
Top 10 Ngân hàng thương mại tư nhân uy tín tiếp tục gọi tên SeABank
-
Bứt phá nhờ công nghệ: Ngành khuôn mẫu kim khí Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
-
Cathay Life Việt Nam được vinh danh Top 10 Công ty Bảo hiểm nhân thọ uy tín năm 2025
-
Vinatex đặt mục tiêu tăng gấp đôi lợi nhuận hợp nhất vào năm 2030
-
Chủ tịch Công đoàn TKV Lê Thanh Xuân kiểm tra sản xuất, thăm, tặng quà công nhân lao động
-
Vietfood & Beverage - Propack Vietnam 2025: Triển lãm quốc tế chuyên ngành F&B lớn nhất tại Việt Nam