Top 10 đồng tiền trong giao dịch ngoại hối toàn cầu
 Đồng tiền lớn nhất trong giao dịch ngoại hối toàn cầu (USD) chiếm tới 85% thị phần, trong khi đồng tiền đứng vị trí thứ 10 chỉ chiếm 1,6%.

1. Đô-la Mỹ (USD)

USD chiếm tới 85% giao dịch trên thị trường ngoại hối toàn cầu. Đây cũng là đồng tiền dự trữ lớn nhất thế giới.

Đồng USD tiền giấy đầu tiên được đưa vào lưu hành từ năm 1791.

2. Euro

Mặc dù mới đưa vào lưu thông năm 1999, nhưng euro đã trở thành đồng tiền lớn thứ hai trong giao dịch ngoại hối toàn cầu, chiếm 39%.

3. Yên Nhật

Yên Nhật đứng vị trí thứ 3, với 19% thị phần trong giao dịch ngoại hối toàn cầu. Đồng tiền này được chính thức đưa vào lưu thông từ năm 1871, dưới thời Minh Trị.

4. Bảng Anh

Đứng vị trí thứ 4, bảng Anh chiếm 13% thị phần trong giao dịch ngoại tiền tệ toàn cầu. Là một trong những ngân hàng trung ương ra đời sớm nhất trên thế giới, Ngân hàng Anh được thành lập từ năm 1694, với vai trò là ngân hàng của Chính phủ và là cơ quan quản lý nợ. Đồng bảng Anh bắt đầu được đưa vào lưu hành trong năm đó (1694).

5. Đô-la Australia (AuD)

Đồng tiền này chiếm 7,6% giao dịch tiền tệ toàn cầu.

6. Franc Thụy Sỹ

Đồng franc Thụy Sỹ đứng vị trí thứ 6, với 6,4% thị phần giao dịch ngoại hối trên toàn cầu. Ngân hàng Quốc gia Thụy Sỹ độc quyền phát hành đồng tiền này từ năm 1910.

7. Đô-la Canada

Là đồng tiền lớn thứ 7 thế giới, đô-la Canada chiếm 5,3% thị phần giao dịch ngoại hối toàn cầu.

8. Đô-la Hồng Kông

Với 2,4% thị phần giao dịch tiền tệ hàng ngày, đô-la Hồng Kông đứng vị trí thứ 8. Đồng tiền này được đưa vào lưu hành từ cuối thế kỷ XIX.

9. Krona Thụy Điển

Đồng krona Thụy Điển chiếm 2,2% giao dịch ngoại hối toàn cầu. Đồng tiền này được đưa vào lưu thông từ năm 1873.

10. Đô-la New Zealand

Với 1,6% thị phần trong giao dịch ngoại hối, đô-la New Zealand đứng cuối danh sách Top 10 đồng tiền lớn nhất trong giao dịch ngoại hối toàn cầu.

Lan Chi

Bình luận của bạn về bài viết...