Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 24 tháng 07 năm 2024,
Chiến lược “tìm và mài ngọc” của Dh Foods
Vũ Anh - 21/06/2024 11:05
 
Nhà sáng lập Dh Foods luôn không ngừng tìm kiếm những “viên ngọc thô” để kỳ công mài dũa, vừa phục vụ mục tiêu kinh doanh tức thời, vừa gây dựng nguồn nhân sự chất lượng cho tương lai.
Ông Nguyễn Trung Dũng cùng dàn nhân sự trẻ khối văn phòng trụ sở chính của Dh Foods
Ông Nguyễn Trung Dũng cùng dàn nhân sự trẻ khối văn phòng trụ sở chính của Dh Foods

Nơi làm việc toàn diện

Trong Báo cáo Xu hướng nhân tài Việt Nam “10 năm nhìn lại” của Anphabe được công bố hồi tháng 4, kết quả khảo sát với trung bình 60.000 người lao động mỗi năm, dựa trên khung 6 yếu tố môi trường làm việc lý tưởng (gồm tưởng thưởng, cơ hội phát triển, văn hóa môi trường, lãnh đạo quản lý, chất lượng công việc - cuộc sống, danh tiếng công ty) cho thấy nhiều điều đáng để các nhà tuyển dụng phải suy tính.

Mặc dù có sự thay đổi về tỷ lệ ưu tiên giữa các yếu tố, song cả 6 yếu tố trên vẫn luôn giữ vững vị thế quan trọng trong suốt thập kỷ qua. Điều này cho thấy nhu cầu bất biến của người đi làm ngày nay về một môi trường làm việc toàn diện, đáp ứng đầy đủ các khía cạnh của một nơi làm việc lý tưởng.

Cụ thể, mặc dù mức độ ưu tiên đối với tưởng thưởng (34%) có phần giảm so với thời điểm năm 2018, nhưng đây vẫn là yếu tố được người đi làm quan tâm nhiều nhất. Mức giảm này đòi hỏi sự dịch chuyển đáng chú ý nhằm việc cải thiện chất lượng công việc, cuộc sống và văn hóa, môi trường công ty. Đây là 2 yếu tố mà doanh nghiệp cần phải đầu tư nhiều nếu có dự định cắt giảm tưởng thưởng của nhân viên.

Thay vì quản lý nhân sự thông qua áp doanh số và KPI, ông Dũng thử nghiệm kiểu quản trị “đắc nhân tâm”, tức là đào tạo, hướng dẫn và truyền cảm hứng, để họ yêu công ty và công việc của mình, tự khắc doanh nghiệp sẽ có kết quả tốt.

Ngày nay, không chỉ các lãnh đạo doanh nghiệp, mà cả người lao động cũng đặt trọng tâm vào việc xây dựng và làm việc tại những doanh nghiệp có triển vọng bền vững. Văn hóa công ty cũng phản ánh sự chuyển dịch từ môi trường thân thiện, cởi mở sang môi trường mà sự tin cậy, minh bạch được đặt lên hàng đầu.

Cùng với đó, các tiêu chí về chất lượng công việc và cuộc sống, như môi trường làm việc an toàn và công việc linh hoạt, cũng ngày càng được quan tâm. Trong khi đó, lãnh đạo và quản lý không chỉ cần năng lực và tầm nhìn, mà còn phải có́ quy trình làm việc, liên kết phòng ban hiệu quả.

Hiểu rõ xu hướng nhân sự nói trên để tìm kiếm và mài dũa những “viên ngọc thô”, giữ họ ở lại công ty là điều mà ông Nguyễn Trung Dũng, Nhà sáng lập Dh Foods thấm nhuần hơn ai hết.

Bến đỗ của thế hệ Gen Z

Giống mọi start-up khác, trong những năm đầu, Dh Foods tương đối khó khăn và chật vật. Nguồn lực không nhiều, nên Nhà sáng lập Nguyễn Trung Dũng chọn chiến lược phát triển chậm mà chắc. Riêng về nhân sự, chiến lược của ông là tuyển những người trẻ chưa có kinh nghiệm, nhưng có đạo đức tốt, thông minh và ham học hỏi. Như vậy, doanh nghiệp không cần phải trả lương quá cao, nhưng lãnh đạo phải mất thời gian “cầm tay chỉ việc” từng người.

Nhà sáng lập Dh Foods chấp nhận trao quyền cho các bạn trẻ, nhưng trong giai đoạn đầu, ông sẽ đi bên cạnh để hỗ trợ và cảnh báo, hoặc uốn nắn nếu họ đi chệch đường quá xa. Ông không quá khắt khe nếu các bạn gặp sai lầm, vì họ cũng giống ông hồi trẻ.

Theo quan điểm của ông, trong những năm đầu, khi thị trường còn nhỏ và khách hàng còn ít, start-up có quyền mắc sai lầm và nếu có sai lầm thì thường không gây ra hậu quả nghiêm trọng. Có thể nói, đây là giai đoạn lý tưởng nhất để đào tạo nguồn nhân lực trẻ trung hơn cho Dh Foods.

Hiện Dh Foods đã có thương hiệu trong tuyển dụng, tài chính cũng tương đối dồi dào, nên có nhiều cơ hội tuyển được nhân sự có kinh nghiệm vào làm. Nhưng bên cạnh những nhân sự trẻ đã và đang nắm giữ vị trí quan trọng, Dh Foods vẫn tìm kiếm các bạn trẻ thuộc thế hệ Gen Z để phục vụ chiến lược phát triển dài hạn. Công ty đang có khoảng 15 thực tập sinh làm việc ở nhiều vị trí khác nhau, đều học năm thứ ba, năm cuối, hoặc vừa tốt nghiệp đại học.

Thay vì quản lý nhân sự thông qua áp doanh số và KPI, ông Dũng thử nghiệm kiểu quản trị “đắc nhân tâm”, tức là đào tạo, hướng dẫn và truyền cảm hứng, để họ yêu công ty và công việc của mình, tự khắc doanh nghiệp sẽ có kết quả tốt. Ông mong muốn nhân sự của mình đi làm vừa phải có thu nhập tốt, vừa phải vui.

Ngoài lương thưởng, phúc lợi theo quy định pháp luật cho nhân sự chính thức, ông Dũng còn quyết định chi nhiều khoản thưởng cho nhân sự ở những dịp lễ không ngờ tới. Cư dân mạng từng xôn xao khi vào Lễ Phật đản, nhân viên Dh Foods cũng được thưởng.

Có thể đối với các công ty quy mô lớn, việc nhận thực tập sinh có thu nhập cố định là chuyện bình thường. Nhưng chế độ nghỉ mát áp dụng cho cả nhân viên thử việc, thực tập sinh… với doanh nghiệp sản xuất hàng thực phẩm, tiêu dùng quy mô hơn 100 nhân sự như Dh Foods thì không nhiều.

Đối với thế hệ lao động mới, đặc biệt là thế hệ Gen Z, thời gian gắn bó ngắn hạn với công ty (chỉ từ 1-2 năm) đã trở thành mộ̣t chuẩn mực mới, thay vì tìm kiếm sự ổn định như trước đây. Dh Foods phải không ngừng thích ứng và tìm kiếm cách tiếp cận mới để thu hút và giữ chân nhân tài, đồng thời xây dựng một môi trường làm việc hỗ trợ sự phát triển lâu dài và hạnh phúc cho nhân viên.

Dh Foods “nhắm” miếng bánh lớn tại thị trường Nhật Bản
Công ty gia vị Dh Foods đến thị trường Nhật Bản không chỉ để tìm đầu ra cho sản phẩm mà còn sử dụng thị trường này như một “bệ phóng”...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư