Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 18 tháng 07 năm 2024,
Chính phủ đồng ý hỗ trợ tiền điện đợt 2 do ảnh hưởng của dịch Covid-19
Thanh Hương - 17/12/2020 16:20
 
Thủ tướng Chính phủ đã thống nhất phương án hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện đợt 2 như đề xuất của Bộ Công thương vào đầu tháng 12 vừa qua.

Thủ tướng Chính phủ đã đánh giá cao Bộ Công thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã chủ động xây dựng và đề xuất phương án hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện đợt 2 cho các khách hàng sử dụng điện để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh trong bối cảnh tác động của dịch Covid-19.

Trong lần hỗ trợ tiền điện nay, các cơ sở phục vụ phòng chống dịch bệnh Covid-19 thu phí cách ly y tế tập trung sẽ không được miễn giảm tiền điện.

Trước đó, Báo Đầu tư – Baodautu.vn đã đưa tin, vào tháng 9/2020, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã đưa ra tính toán và đề xuất hỗ trợ lần 2 về tiền điện cho một số đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid -19.

Con số được tính toán vào khoảng 3.750 tỷ đồng trong năm 2020 với điều kiện chưa thanh toán chênh lệch tỷ giá cho các nhà máy điện.

Các nguồn tin cũng cho hay, đối tượng được đề nghị hưởng ưu đãi tiền điện lần 2 này sẽ chủ yếu tập trung vào khách hàng dùng điện sinh hoạt, chứ không mở rộng như trong đợt hỗ trợ tiền điện lần 1.

Báo cáo của Bộ Công thương với Quốc hội mới đây cũng cho biết, theo báo cáo của EVN, trong thời gian 3 tháng từ ngày 16/4/2020 đến hết ngày 16/7/2020, EVN đã thực hiện giảm giá điện, giảm tiền điện cho 27,3 triệu khách hàng với tổng số tiền giảm là 9.282,88 tỷ đồng. Trong đó, số tiền hỗ trợ giảm giá điện cho 27,3 triệu khách hàng sử dụng điện là 9.198 tỷ đồng và số tiền hỗ trợ giảm tiền điện trực tiếp cho 4.275 cơ sở phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 mua điện từ các đơn vị thuộc EVN với số tiền hỗ trợ là 84,86 tỷ đồng.

Cụ thể, đối với khách hàng sinh hoạt thì giá bán lẻ điện sinh hoạt từ bậc 1 đến bậc 4 được giảm 10%; đối với các khách hàng là các cơ sở sản xuất và kinh doanh được giảm 10% mức giá bán lẻ điện hiện hành ở các khung giá giờ cao điểm, giờ bình thường và giờ thấp điểm; đối với các cơ sở lưu trú du lịch được giảm giá điện từ mức giá bán lẻ điện áp dụng cho kinh doanh xuống bằng mức giá bán lẻ điện áp dụng cho các ngành sản xuất sau khi giảm giá.

Bên cạnh việc giảm giá điện, Bộ Công Thương cũng đã quyết định giảm tiền điện cho các cơ sở được sử dụng để cách ly, điều trị bệnh nhân nghi nhiễm hoặc đã nhiễm virut Covid 19 và mua điện trực tiếp từ EVN.

EVN triển khai hóa đơn tiền điện ứng dụng QR code
Từ năm 2021, EVN triển khai ứng dụng QR code theo tiêu chuẩn của Ngân hàng Nhà nước cho tất cả khách hàng sử dụng điện.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư