Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 22 tháng 07 năm 2024,
Chính phủ sẽ hỗ trợ BSR hoàn thành nhiệm vụ IPO và nghiên cứu mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất
Minh Hà - 21/10/2017 09:22
 
“Quan điểm của Chính phủ: Doanh nghiệp nhà nước là của Nhà nước và Nhà nước có trách nhiệm để doanh nghiệp hoạt động hiệu quả. Vì vậy Chính phủ sẽ hỗ trợ BSR hoàn thành nhiệm vụ IPO và nghiên cứu mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất theo đúng kế hoạch” – Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh.

Đoàn công tác của Chính phủ do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dẫn đầu đã đến thăm và làm việc tại Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR).

Ông Trần Ngọc Nguyên - Tổng giám đốc BSR (bìa phải) báo cáo tình hình sản xuất kinh doanh, tiến độ IPO và nâng cấp mở rộng nhà máy lọc dầu Dung Quất với Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng (ở giữa).
Ông Trần Ngọc Nguyên - Tổng giám đốc BSR (ngoài cùng bên phải) báo cáo tình hình sản xuất kinh doanh, tiến độ IPO và nâng cấp mở rộng nhà máy lọc dầu Dung Quất với Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng (ở giữa).

Báo cáo với Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, ông Trần Ngọc Nguyên, Tổng giám đốc BSR cho biết: Thời gian qua, NMLD Dung Quất luôn hoạt động ổn định, công suất tối ưu (bình quân 106 - 108%). 9 tháng 2017, BSR sản xuất 4,4 triệu tấn sản phẩm các loại, tiêu thụ hơn 4,3 triệu tấn. Doanh thu đạt 54.982 tỷ đồng; nộp NSNN 6.522 tỷ đồng (bằng 91% kế hoạch năm); lợi nhuận sau thuế đạt 341,7% kế hoạch năm. Tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ ROE là 16,09% (9 tháng 2016 là 3,62%). Tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu ROS là 9,94% (9 tháng 2016 là 2,24%).

Đối với công tác cổ phần hóa, BSR sẽ IPO trong quý IV/2017 theo kế hoạch. Hiện tại BSR/tư vấn đang đẩy mạnh công tác truyền thông, xây dựng kế hoạch IPO, gửi Thư mời nhà đầu tư tham gia mua cổ phần và đầu tư vào BSR đến các nhà đầu tư là các Ngân hàng, các Quỹ đầu tư trong và ngoài nước. BSR sẽ làm việc chi tiết về đề xuất của các Nhà đầu tư để hướng đến mục tiêu chào bán cổ phần lần đầu (IPO) thành công và tiếp theo là bán cổ phần cho các nhà đầu tư chiến lược, trong đó đặc biệt là đối tác Petrolimex ngay sau khi phương án cổ phần được Thủ tướng phê duyệt.

Đối với dự án NCMR NMLD Dung Quất: Kế hoạch tiến độ cập nhật tổng thể dự án dự kiến hoàn thành ngày 31/3/2022. Trong đó dự kiến gói thầu EPC sẽ được ký hợp đồng vào tháng 4/2018 với mốc khởi động nhà máy (ready for start-up) là 18/12/2021. Hiện tại, dự án đã được triển khai 29/78 tháng.

Phát biểu ghi nhận những thành công của BSR, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh: Trải qua những giai đoạn thăng trầm, khó khăn, gian khổ; đội ngũ cán bộ lãnh đạo, công nhân viên BSR luôn nỗ lực đưa Nhà máy, Công ty đạt được nhiều thành quả, mốc dấu quan trọng không chỉ cho ngành Dầu khí, mà còn cho kinh tế nước Nhà. Có thể nói, Lọc dầu Dung Quất là trung tâm của Khu Kinh tế Dung Quất, là quả tạ của nền kinh tế Quảng Ngãi và miền Trung. BSR là hình ảnh khẳng định Việt Nam có thể làm chủ công nghệ lọc hóa dầu, tự chủ xăng dầu phục vụ nền kinh tế.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo BSR cần nâng cao năng lực sản xuất, hiệu quả sản xuất kinh doanh để tăng sức cạnh tranh. BSR đã sản xuất hiệu quả nhưng không chủ quan bởi thị trường là biến động. Tái cấu trúc sản phẩm, đầu tư, quản trị doanh nghiệp để dần dần giảm chi phí đầu vào, tiến tới giảm giá thành sản phẩm. 

"Soi" tiến độ bảo dưỡng tổng thể lần 3 Nhà máy Lọc dầu Dung Quất
Theo Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), tính đến thời điểm này, tổng tiến độ của đợt bảo dưỡng lần 3 Nhà máy lọc dầu Dung Quất đạt 8,4%...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư