Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 20 tháng 06 năm 2024,
Chính thức công bố văn kiện FTA EU - Việt Nam
Nhã Nam - 02/02/2016 11:24
 
Hiệp định Thương mại tự do (FTA) EU - Việt Nam (EVFTA) đã chính thức Liên minh châu Âu (EU) công bố toàn văn. Đây là bước triển khai tiếp theo kể từ sau khi kết thúc quá trình đàm phán vào tháng 12 năm 2015.

Ủy ban châu Âu đã chính thức công bố công khai Văn kiện EVFTA. Văn kiện này được đăng tải tại địa chỉ http://trade.ec.europa.eu/doclib/press/index.cfm?id=1437.

Việc công bố công khai này được cho là sẽ giúp tất cả các bên liên quan có thể tìm hiểu về các nội dung của hiệp định từ sớm trước khi khi diễn ra quá trình phê chuẩn nội bộ ở cả phía EU và Việt Nam.

Căn cứ theo thủ tục thông thường, văn kiện Hiệp định sẽ cần phải được tiến hành rà soát pháp lý để kiểm tra tính phù hợp về pháp luật và đảm bảo tất cả các điều khoản được xây dựng một cách chuẩn xác về pháp lý.

Văn kiện này sau đó sẽ được dịch sang tất cả các ngôn ngữ của EU cũng như sang tiếng Việt trước khi được ký kết và được hai bên phê chuẩn.

Theo ông Bruno Angelet, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, đây là một hiệp định rất tham vọng và sẽ giúp củng cố hơn nữa mối quan hệ song phương vốn đã rất vững chắc.

“Khi có hiệu lực, Hiệp định sẽ có lợi cho cả hai phía. Việt Nam sẽ có được sự tiếp cận thị trường lâu dài đối với nền kinh tế lớn nhất thế giới và một trong những đối tác thương mại quan trọng hàng đầu của mình, đó là Liên minh châu Âu. Tôi hết sức vui mừng trước sự nghiêm túc và cam kết cao mà phía Việt Nam đã thể hiện tại các vòng đàm phán. Trong vấn đề này, chúng tôi sẵn lòng hỗ trợ Việt Nam nhằm đảm bảo rằng Việt Nam có thể thu được lợi ích từ Hiệp định”, ông Bruno Angelet nói và khẳng định, EU sẽ cùng với các cơ quan chức năng của Việt Nam xác định một lộ trình nhằm chuẩn bị cho việc thực thi Hiệp định.

EVFTA phản ánh cam kết sâu của Việt Nam trong việc theo đuổi sự mở cửa thương mại cũng như sự chuyển đổi sang một nền kinh tế cạnh tranh và bền vững hơn.

Hiệp định bao gồm cả việc xóa bỏ gần như toàn bộ các dòng thuế đối với hàng hóa có xuất xứ từ Việt Nam sau 7 năm. Ngoài ra còn có các cam kết về dịch vụ, mua sắm công, hàng rào phi thuế, thuế xuất khẩu và một gói cam kết pháp lý tốt.

Kể từ sau FTA với Singapore, Việt Nam là đối tác thứ hai trong ASEAN đã hoàn tất một FTA với EU và điều này sẽ tạo ra một mẫu hình tốt đối với các quốc gia còn lại trong ASEAN.

EU là thị trường xuất khẩu lớn nhất (ngang bằng với Hoa Kỳ) và là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam.

Kim ngạch xuất khẩu sang EU đã tăng trưởng gấp 3 lần trong vòng 5 năm gần đây, đạt tới 30,9 tỷ USD trong năm 2015, trong khi giá trị nhập khẩu đạt 10,3 tỷ USD.

Trong năm 2015, EU đã trở thành nhà đầu tư lớn thứ ba tại Việt Nam, vươn lên từ vị trí thứ sáu so với năm trước đó. Liên minh châu Âu tin tưởng rằng việc thực thị EVFTA sẽ tăng cường trao đổi thương mại song phương cũng như thúc đẩy hơn nữa đầu tư của EU trên cơ sở phù hợp với các mục tiêu về phát triển bền vững của Hiệp định.

Thứ trưởng Bộ Công Thương: Đến năm 2020, hàng Việt Nam sẽ phủ sóng châu Âu, Bắc Mỹ
Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa, phấn đấu đến năm 2020, hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam được xuất khẩu trực tiếp vào tất...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư