Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 20 tháng 05 năm 2024,
Chó nghiệp vụ tinh nhuệ của Mỹ "rà" mọi ngõ ngách sân bay Nội Bài
Châu Như Quỳnh (Dân trí) - 22/05/2016 06:53
 
Đội chó nghiệp vụ tinh nhuệ được đưa từ Mỹ sang Việt Nam để phục vụ kiểm tra mọi ngóc ngách của sân bay quốc tế Nội Bài. Hoạt động này nhằm đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối trước khi chuyên cơ Air Force One chở Tổng thống Mỹ Barack Obama đáp xuống Nội Bài vào rạng sáng ngày 23/5.
Chó nghiệp vụ được an ninh Mỹ đưa tới Việt Nam để tham gia đảm bảo an ninh an toàn cho Tổng thống Barack Obama
Chó nghiệp vụ được an ninh Mỹ đưa tới Việt Nam để tham gia đảm bảo an ninh an toàn cho Tổng thống Barack Obama

Nguồn tin của PV cho biết, trong các biện pháp kiểm tra an ninh được triển khai, phía Mỹ sử dụng cả đội chó nghiệp vụ tinh nhuệ “lùng sục” sân bay quốc tế Nội Bài liên tục những ngày qua. Đội chó nghiệp vụ này được phía Mỹ đưa sang từ cuối tuần trước cùng với đoàn tiền trạm.

Theo nguồn tin, đội chó nghiệp vụ này được an ninh Mỹ đưa từ bên kia bán cầu tới Hà Nội. Công tác kiểm tra diễn ra hàng ngày, hàng giờ ở mọi ngóc ngách của sân bay quốc tế Nội Bài, nhằm đảm bảo sự an toàn tuyệt đối trước khi Tổng thống Barack Obama đặt chân tới.

Nguồn tin khẳng định, việc sử dụng chó nghiệp vụ để kiểm tra đã được phía Mỹ đề nghị từ trước và được Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài chấp thuận, nhưng dưới sự kiểm soát của lực lượng an ninh Cảng này.

Được biết, trong các chuyến công du nước ngoài của Tổng thống Mỹ Barack Obama, bên cạnh các nhân viên an ninh, mật vụ tinh nhuệ, những đội chó nghiệp vụ cũng là thành phần không thể thiếu nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người đứng đầu Nhà Trắng.

Đội chó nghiệp vụ thường đảm nhận nhiệm vụ phát hiện những dấu hiệu khả nghi, tìm kiếm các đầu mối tiềm ẩn nguy hiểm ở phạm vi khoảng 100m xung quanh Tổng thống. Chó nghiệp vụ bảo vệ Tổng thống Mỹ có thể ngửi thấy cả các dấu vết chất nổ đã cũ, thuốc nổ đen hay thiết bị nổ cải tiến (IED).

Với khả năng phản ứng rất nhanh nhạy và linh hoạt, ngay khi nhận hiệu lệnh, chó nghiệp vụ sẽ lập tức khống chế mục tiêu chỉ trong chớp mắt. Vận tốc chạy trung bình của chó nghiệp vụ K9 Mỹ đạt khoảng 40 - 50 km/h. Cú đớp của chúng được đánh giá là rất nguy hiểm. Một khi đã cắn mục tiêu, chúng chỉ nhả ra khi có chỉ thị từ người điều khiển.

Lực lượng mật vụ Mỹ sở hữu khoảng 75 con chó, mỗi con có giá khoảng 9.000 USD. Các chuyên gia huấn luyện chó nghiệp vụ trong khoảng 5 tháng trước khi cho gia nhập lực lượng và thực hiện các nhiệm vụ an ninh.

Dự kiến, chuyên cơ chở Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ hạ cánh xuống sân bay quốc tế Nội Bài vào rạng sáng ngày 23/5. Ông Obama thực hiện chuyến công du tại Việt Nam trong 3 ngày, từ 23/5-25/5.

 

Cấm, hạn chế phương tiện trên 30 tuyến đường 2 ngày Tổng thống Mỹ Obama đến Hà Nội
Công an Hà Nội vừa ra kế hoạch phân luồng giao thông trên gần 30 tuyến phố sẽ có đoàn xe hộ tống Tổng thống Mỹ Obama đi qua, từ 9h đến 22h ngày...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư