Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 27 tháng 05 năm 2024,
Chọn cổ phiếu nào để hưởng cổ tức dài hạn?
Minh Khôi - 21/04/2024 09:01
 
Nhóm phân tích Agriseco Research nhận định chiến lược mua cổ phiếu có cổ tức cao, tài chính lành mạnh và ngành nghề ít bị ảnh hưởng bởi chu kỳ kinh tế là phù hợp trong bối cảnh VN-Index giảm sâu và lãi suất tiền gửi ở mức thấp.

Trong báo cáo phân tích công bố ngày 19/4, nhóm phân tích của Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco Research) cho rằng VN-Index đã giảm gần 10% kể từ vùng đỉnh ngắn hạn dù kết quả kinh doanh quý 1 đang dần được công bố với số liệu tăng trưởng mạnh mẽ. Điều này mở ra mặt bằng định giá của thị trường đang hấp dẫn hơn.

“Với việc lãi suất tiền gửi đang ở mức rất thấp (theo ghi nhận của các NHTM lớn, lãi suất tiền gửi kỳ hạn một năm đang dao động trong khoảng 4,3% đến 4,9%), chiến lược phù hợp hiện tại là mua những cổ phiếu tốt với mức giá hợp lý để hưởng cổ tức tiền mặt và hưởng lợi từ tăng giá trong tương lai”, báo cáo của Agriseco Research viết. 

Theo nhóm phân tích này, 3 tiêu chí nhà đầu tư nên quan tâm khi lựa chọn cổ phiếu trong giai đoạn này là cổ tức tiền mặt và đều đặn, tình hình tài chính lành mạnh và doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực có tính ổn định cao.

Agriseco Research đề xuất 6 cổ phiếu theo thức tự ưu tiên giảm dần, lần lượt là VEA, SMB, GHC, SED, DHA và PAT.

Cụ thể, VEA của Tổng công ty Máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam được nhóm phân tích này đánh giá có nguồn tiền dồi dào, thể hiện qua tiền gửi chiếm 48% tổng tài sản. “Nhờ dòng tiền kinh doanh ổn định, VEA đã chi trả cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ hấp dẫn, dao động từ 40-100% trong vòng 3 năm trở lại đây”, báo cáo viết.

Trên sàn chứng khoán, VEA chốt phiên giao dịch cuối tuần tại 35.800 đồng, giảm 0,8% so với tham chiếu. Với hơn 1,32 tỷ cổ phiếu đang đăng ký giao dịch trên thị trường UPCoM, vốn hoá thị trường của doanh nghiệp là 47.570 tỷ đồng.

Đồ thị so sánh thị giá 6 cổ phiếu trong danh mục được đề xuất bởi Agriseco Research.
Đồ thị so sánh thị giá 6 cổ phiếu trong danh mục được đề xuất bởi Agriseco Research.

Cổ phiếu SMB của Công ty cổ phần Bia Sài Gòn - Miền Trung được Agriseco xếp thứ hai trong danh sách lựa chọn. Doanh nghiệp này được nhận định có cơ cấu nguồn vốn an toàn do duy trì tỷ lệ vay nợ thấp. Kế hoạch chi trả cổ tức bằng tiền năm nay của SMB là 35%, tương ứng tỷ suất cổ tức 9,4%/năm. Nhóm phân tích cho rằng tỷ suất này rất hấp dẫn trong bối cảnh lãi suất tiền gửi ngân hàng kỳ hạn một năm chỉ dao động 4,3-4,9% một năm như hiện nay.

Một cổ phiếu khác đang giao dịch trên sàn UPCoM được liệt kê trong danh sách này là GHC của Công ty cổ phần Thuỷ điện Gia Lai. Theo Agriseco, năm ngoái, tỷ suất cổ tức của GHC là 8,7% và theo kế hoạch chi trả cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ 25% thì tỷ suất năm nay cũng là 8,7%, gần gấp đôi lãi suất tiền gửi ngân hàng.

Trên sàn chứng khoán, GHC đang giao dịch ở vùng giá 28.500 đồng, giảm 1,4% so với tham chiếu trong phiên cuối tuần và giảm khoảng 4% so với vùng đỉnh một năm được thiết lập vào giữa tháng này. Thanh khoản cổ phiếu bình quân đạt 23.000 đơn vị mỗi phiên.

Một đại diện của sàn chứng khoán Hà Nội nằm trong danh mục gợi ý từ Agriseco Research là SED của Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển giáo dục Phương Nam. Tỷ suất cổ tức của SED năm ngoái là 7,7% và dự kiến năm nay sẽ đi ngang. Ngoài ra, công ty đang duy trì tình hình tài chính lành mạnh, khả năng đáp ứng các khoản nơ ngắn hạn tốt hơn. 

Hai cổ phiếu còn lại trong danh mục gợi ý của Agriseco Research lần lượt là DHA của Công ty cổ phần Hoá An và PAT của Công ty cổ phần Phốt pho Apatit Việt Nam với tỷ suất cổ tức dự kiến cho năm nay lần lượt 7% và 7,5%.

Điểm chung của hai doanh nghiệp là đã duy trì tỷ lệ cổ tức hấp dẫn trong nhiều năm qua và cơ cấu tài chính lành mạnh. DHA đang trải qua đợt biến động mạnh về thị giá khi giảm từ vùng 52.500 đồng vào đầu tháng 2 xuống còn 42.100 đồng như hiện tại. Tương tự, thị giá PAT cũng giảm sâu từ vùng 102.000 đồng xuống 90.000 đồng sau phiên giao dịch cuối tuần này.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư