Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 17 tháng 07 năm 2024,
Chọn thầu Dự án Nhà máy nước sạch Hòa Liên (Đà Nẵng): Nhà thầu kiến nghị rà soát tổng thể để đảm bảo công bằng, minh bạch
P.V - 30/10/2019 14:46
 
Liên quan đến việc chọn thầu Gói thầu Thiết kế, cung cấp thiết bị và xây lắp công trình (EPC) thuộc Dự án Nhà máy nước Hòa Liên với tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách TP Đà Nẵng, một số Nhà thầu tham gia dự thầu đã nhiều lần có đơn kiến nghị gửi các cơ quan chức năng TP Đà Nẵng phản ánh về việc nhà thầu được chọn không đáp ứng năng lực theo quy định.

Ngoài ra, các DN này cũng kiến nghị các cơ quan chức năng về việc loại thầu của Chủ đầu tư là BQL Dự án Đầu tư Đầu tư Xây dựng các Công trình dân dụng và công nghiệp TP Đà Nẵng là thiếu thuyết phục, vội vàng và có dấu hiệu của việc lập Hồ sơ mời thầu có lợi cho một nhà thầu.

Loại thầu thiếu thuyết phục?

Ngày 24/10/2019, Công ty CP VIWASEEN 3 đã tiếp tục gửi kiến nghị về đấu thầu và kết quả lựa chọn nhà gói thầu EPC- Nhà máy nước Hòa Liên.

Trước đó, ngày 21/10/2019, các nhà thầu trong Liên danh Liên danh Tổng công ty Xây dựng Bạch Đằng-CTCP – Công ty CP VIWASEEN 3 – Công ty CP Đầu tư và xây dựng số 18 – Công ty CP nước và môi trường Việt Nam (Liên danh BDCC - VIWASEEN 3 – LICOGI 18 – VIWASE) nhận được văn bản của BQL Dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp Đà Nẵng về việc phúc đáp các kiến nghị của nhà thầu. Tuy nhiên, theo VIWASEEN 3, phúc đáp này là không thỏa đáng.

Cụ thể, về tính hợp lệ của đơn dự thầu, sau khi nhận được thông báo BQL về việc Liên danh nhà thầu không đáp ứng về yêu cầu kỹ thuật với lý do đơn dự thầu không hợp lệ, nhà thầu đã tham vấn Cục quản lý Đấu thầu và nhận được văn bản trả lời là đơn dự thầu của Liên danh hoàn là hoàn toàn hợp lệ (công văn số 978/QLĐT-CS ngày 1 /10/2019).

VIWASEEN 3 cũng đưa ra những lý lẽ cho thấy, lý do loại thầu do đơn dự thầu không hợp lệ của Liên danh này là chưa thuyết phục. Theo Tiêu chuẩn đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT), việc đánh giá tính họp HSDT (trong đó có đơn dự thầu) sẽ được đánh giá trước khi tiến hành đánh giá về kinh nghiệm. Nhà thầu có hồ sơ đề xuất kỹ thuật (HSĐXKT) hợp lệ được xem xét giá tiếp về năng lực và kinh nghiệm. Tại văn bản làm rõ ngày 21/9/2019 của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp Đà Nẵng “không yêu cầu nhà thầu làm rõ về tính họp lệ của đơn dự thầu” mà chỉ yêu cầu làm rõ về năng lực và kinh nghiệm.

 “Thành viên đứng đầu liên danh là Tổng công ty Xây dựng Bạch Đằng - CTCP đã được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt trúng thầu Gói thầu 1.13 thuộc Dự án Phát triển bền vững thành phố Đà Nẵng khi liên danh với Công ty CP Xây dụng số 5. Trong Hồ sơ dự thầu của gói thầu này cũng có ủy quyền với nội dung tương tự như ủy quyền của Gói thầu Nhà máy nước Hòa Liên” - văn bản kiến nghị của VIWASEEN 3 nêu.

Về sự đáp ứng yêu cầu của hợp đồng tương tự, VIWASEEN3 khẳng định HSDT của nhà thầu hoàn toàn đáp ứng về hợp đồng tương tự.

 Cụ thể, VTWASEEN3 đáp ứng đậy đủ tiêu chí (B) và tiêu chí (a) và (b) của Hồ sơ mời thầu. Nhà thầu đã đưa ra các hợp đồng và dự án đã thực hiện đáp ứng các tiêu chí này. Văn bản của VIWASEEN 3 cũng khẳng định, các thành viên khác trong liên danh đáp ứng năng lực và kinh nghiệm theo phạm vi công việc đảm nhận trong Liên danh.

Có dấu hiệu thông thầu?

Văn bản gửi Thành ủy Đà Nẵng của VIWASEEN 3 cũng đưa ra các thông tin về việc Nhà thầu trúng thầu là Liên danh SC5 - KCON - HPC - Đại Việt không đáp ứng các tiêu chuẩn theo quy định.

“Được biết Ban quản lý đã đi xác minh các họp đồng của liên danh này, tuy nhiên nội dung xác minh không phản ánh được bản chất của các hợp đồng hai công ty SC5 và Đại Việt. Để chứng minh năng lực của SC5 và Đại Việt, yêu cầu các nhà thầu cung cấp toàn bộ hồ sơ liên quan quan đến việc mua bán thiết bị phục vụ các gói thầu PC, đến công tác tư vấn gồm: Hợp đồng kinh tế, biên bản nghiệm thu, hóa đơn VAT, chi tiết các lần giao dịch chuyển - nhận tiền…”, văn bản của VIWASEEN 3 nêu kiến nghị.

Đặc biệt, văn bản gửi Thành ủy Đà Nẵng của VIWASEEN 3 cũng đặt câu hỏi về việc có hay không Ban quản lý lập Hồ sơ mời thầu có lợi cho Liên danh SC5 - KCON-HPC-Đại Việt từ khi lập hồ sơ mời thầu (HSMT).

Lý do VIWASEEN 3 đưa ra là “HSMT không tuân thủ theo mẫu hướng dẫn tại Thông tư 11/2016/TT-BKHĐT, tại Tiêu chí (B): thay vì yêu cầu hợp đồng EPC công trình nhà máy cấp nước, Ban quản lý đã sửa thành yêu cầu công trình hạ tầng kỹ thuật (cấp nước), vì Ban quản lý biết rõ Công ty SC5 chỉ có hợp đồng EPC về tuyến ống, không có hợp đồng EPC về nhà máy cấp nước”.

VIWASEEN 3 cũng đưa ra những nghi ngờ cụ thể về việc có sự dàn xếp trong quá trình đấu thầu cũng như giá trúng thầu của gói thầu này và kiến nghị Thành ủy Đà Nẵng chỉ đạo các cơ quan chức năng Đà Nẵng kiểm tra, rà soát tổng thể từ bước lập hồ sơ mời thầu, đánh giá lựa chọn nhà thầu trúng thầu để đảm bảo công bằng, minh bạch và tránh thất thoát ngân sách nhà nước.

Liên quan đến công tác lựa chọn nhà thầu Dự án Nhà máy nước sạch Hòa Liên, ngày 2/10/2019, UBND TP Đã Nẵng đã có văn bản do Chủ tịch UNND TP. Huỳnh Đức Thơ ký gửi Sở Kế hoạch Đầu tư, Ban QLXD các công trình dân dụng và công nghiệp Đà Nẵng, đề nghị nghiên cứu nội dung văn bản liên quan đến công tác lựa chọn nhà thầu Dự án Nhà máy nước sạch Hòa Liên, triển khai xử lý các công việc có liên quan theo đúng quy định, báo cáo UBND TP kết quả thực hiện trước ngày 10/10/2019.

Ngày 3/10, Sở Kế hoạch Đầu tư lại tiếp tục có công văn gửi BQL ĐTXD các công trình dân dụng và công nghiệp đề nghị cơ quan này chủ trì sớm giải quyết các kiến nghị liên quan đến năng lực của các nhà thầu tham dự gói thầu EPC dự án này.

Nhà máy nước Hòa Liên có công suất là 120.000 m3/ngày với mục tiêu cung cấp bổ sung nguồn nước sạch cho nhu cầu dùng nước của TP Đà Nẵng. Phạm vi mạng lưới phục vụ cung cấp nước sạch tại 5 quận, huyện gồm: Liên Chiểu, Thanh Khê, Hải Châu, Sơn Trà, huyện Hòa Vang đến năm 2020. BQL Dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp Đà Nẵng là chủ đầu tư kiêm quản lý dự án này.
Đà Nẵng chi trên 136 tỷ đồng nâng công suất nhà máy nước Cầu Đỏ
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ vừa ký Quyết định số 4574/QĐ-UBND chấp thuận cho Dawaco đầu tư dự án nâng công suất nhà máy nước...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư