
-
Thêm nhiều doanh nghiệp tăng giá bán xi măng
-
Vingroup trình phương án đầu tư đường sắt nối đến Cần Giờ trị giá hơn 4 tỷ USD
-
Doanh nghiệp phải đòi hỏi thay đổi cơ chế chứ không phải đi xin chính sách
-
Ngày hội Văn hóa T&T - SHB: Bầu Hiển gửi gắm thông điệp gì cho 80.000 nhân viên?
-
Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ và hỗ trợ doanh nghiệp Mỹ kinh doanh hiệu quả
Ông Phạm Việt Khoa, Chủ tịch HĐQT CTCP FECON chia sẻ về cơ hội và chiến lược của doanh nghiệp trong giai đoạn mới.
![]() |
Ông Phạm Việt Khoa, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần FECON. |
Ông đánh giá như thế nào về xu hướng đẩy mạnh đầu tư công của Chính phủ trong thời gian tới?
Chính phủ đã xác định đầu tư công là động lực chính để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giảm chi phí logistics và nâng cao năng lực cạnh tranh Quốc gia. Điều này tạo ra cơ hội rất lớn cho các doanh nghiệp xây dựng hạ tầng, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam chuẩn bị triển khai hàng loạt dự án quan trọng với tổng vốn đầu tư công lên đến hàng triệu tỷ đồng.
Trong giai đoạn 2025 - 2035, Việt Nam sẽ đẩy mạnh xây dựng hạ tầng giao thông với những dự án quy mô lớn như đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2, sân bay quốc tế Long Thành và hàng loạt cảng biển trọng điểm. Bên cạnh đó, hệ thống đường sắt đô thị (Metro) tại Hà Nội và TP.HCM cũng nằm trong kế hoạch triển khai với tổng vốn đầu tư khoảng 120 tỷ USD.
Việc thực hiện các dự án này không chỉ giúp nâng cao kết nối hạ tầng, thúc đẩy kinh tế mà còn tạo ra khối lượng công việc khổng lồ cho các doanh nghiệp xây dựng hạ tầng và các ngành công nghiệp phụ trợ liên quan.
Theo ông, các nhà thầu xây dựng sẽ hưởng lợi như thế nào từ làn sóng đầu tư công này?
Đối với các nhà thầu, đầu tư công không chỉ mang lại nguồn công việc dồi dào mà còn là cơ hội để nâng cao năng lực và vị thế trong ngành. Doanh nghiệp có thể tham gia vào các công trình quy mô lớn, tích lũy kinh nghiệm, phát triển năng lực kỹ thuật - công nghệ và nâng cao tiềm lực tài chính, từ đó cải thiện khả năng cạnh tranh cả trong nước lẫn quốc tế.
Ngoài ra, khi Chính phủ đẩy mạnh đầu tư công, dòng vốn sẽ được giải ngân nhanh hơn, giúp cải thiện dòng tiền cho các nhà thầu, giảm áp lực tài chính và tạo điều kiện để doanh nghiệp mở rộng quy mô. Nếu có chính sách hỗ trợ hợp lý như đặt hàng, chỉ định thầu hoặc ưu tiên các nhà thầu trong nước, doanh nghiệp Việt sẽ có điều kiện phát triển bền vững và giảm sự phụ thuộc vào nhà thầu nước ngoài.
![]() |
Liên danh FECON làm thành viên vừa trúng gói thầu thi công xây dựng, lắp đặt thiết bị và lập thiết kế bản vẽ thi công xây dựng công trình Nhà để xe của Dự án thành phần 3 trị giá hơn 3.143 tỷ đồng tại sân bay quốc tế Long Thành. |
Ông nhận thấy Chính phủ đã và đang có những chính sách nào để hỗ trợ doanh nghiệp nói chung và các nhà thầu nói riêng?
Chính phủ đã triển khai nhiều giải pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp. Một trong những động thái quan trọng là tăng trưởng tín dụng dự kiến đạt 16% năm 2025, mức cao nhất trong nhiều năm, giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận nguồn vốn để triển khai các dự án lớn.
Bên cạnh đó, Luật Đầu tư công sửa đổi tập trung vào việc phân cấp thẩm quyền, điều chỉnh tiêu chí phân loại dự án và tăng cường giám sát nguồn vốn, giúp đẩy nhanh tiến độ giải ngân và khắc phục các vướng mắc hiện có.
Ngoài ra, Nghị quyết 18 về tinh gọn bộ máy hành chính sẽ giúp tăng ngân sách đầu tư phát triển, nâng cao hiệu suất sử dụng vốn đầu tư công. Các chính sách này không chỉ thúc đẩy tiến độ dự án mà còn tạo ra nhiều cơ hội hơn cho các doanh nghiệp xây dựng như FECON tham gia vào các công trình trọng điểm Quốc gia.
Theo ông, các doanh nghiệp xây dựng Việt Nam có đủ năng lực để tham gia các dự án lớn như Metro hay đường sắt tốc độ cao không?
Tôi tin rằng các doanh nghiệp xây dựng hạ tầng của Việt Nam, đặc biệt là những doanh nghiệp có công nghệ tiên tiến như FECON hoàn toàn có thể đảm nhận các dự án hạ tầng trọng điểm. Nếu các nhà thầu trong nước liên kết, phối hợp với nhau thành các tổ hợp lớn, thì việc triển khai các dự án phức tạp sẽ trở nên khả thi hơn.
Tôi mong muốn Chính phủ ưu tiên chỉ định thầu và đặt hàng, giao nhiệm vụ cho doanh nghiệp nội địa thực hiện trọn gói các dự án lớn. Khi doanh nghiệp trong nước giữ vai trò chủ chốt, họ sẽ chịu trách nhiệm toàn diện về chất lượng, tiến độ và chi phí, đồng thời nâng cao tỷ lệ nội địa hóa và phát triển công nghiệp xây dựng hạ tầng.
Đối với những lĩnh vực hoặc công đoạn chưa làm chủ được, chúng ta có thể hợp tác với nhà thầu quốc tế hoặc thuê chuyên gia nước ngoài để nhận chuyển giao công nghệ, từng bước nâng cao năng lực của nhân sự Việt Nam. Đây là cách mà Trung Quốc và nhiều quốc gia khác đã áp dụng để phát triển ngành hạ tầng giao thông trong ba thập kỷ qua.
![]() |
FECON hiện tại là nhà thầu Việt Nam duy nhất tham gia thi công phần ngầm cho dự án Metro Line 3 tại Hà Nội. |
FECON có chiến lược gì để tận dụng cơ hội từ làn sóng đầu tư công này?
FECON đã xây dựng chiến lược phát triển mảng xây dựng hạ tầng cho giai đoạn 2025 - 2030, tập trung vào ba lĩnh vực chính: hạ tầng giao thông, hạ tầng môi trường và hạ tầng năng lượng. Chúng tôi đã đầu tư mạnh vào thiết bị, công nghệ và đội ngũ nhân sự để sẵn sàng tham gia các dự án lớn, đặc biệt là những hạng mục yêu cầu kỹ thuật cao như xử lý nền ven biển, đào hầm bằng TBM, thi công cọc móng chịu lực lớn và sản xuất cấu kiện hạ tầng bằng công nghệ hiện đại.
Ngoài ra, FECON cũng đang mở rộng hợp tác quốc tế với các đối tác từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Hồng Kông và Trung Quốc để tiếp cận công nghệ tiên tiến, nâng cao năng lực thi công và quản lý. Việc hợp tác này không chỉ giúp chúng tôi mở rộng cơ hội đầu tư mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển giao công nghệ và nâng cao năng lực cạnh tranh.
Với quy mô các dự án ngày càng lớn, FECON có giải pháp gì để đảm bảo nguồn vốn?
Hiện tại, FECON vẫn đảm bảo nguồn vốn cho sự phát triển của doanh nghiệp. Tuy nhiên, để chuẩn bị cho các dự án quy mô lớn hơn, chúng tôi đã lên kế hoạch thu hút nhà đầu tư nước ngoài có tiềm lực tài chính mạnh, đồng thời tìm kiếm cơ hội hợp tác theo mô hình đối tác công - tư (PPP) trong các dự án hạ tầng quy mô lớn.
Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chiến lược rõ ràng và các chính sách hỗ trợ từ Chính phủ, tôi tin rằng FECON cùng các doanh nghiệp xây dựng hạ tầng Việt Nam sẽ có cơ hội bứt phá và khẳng định vị thế trong các dự án trọng điểm Quốc gia.

-
Ngày hội Văn hóa T&T - SHB: Bầu Hiển gửi gắm thông điệp gì cho 80.000 nhân viên? -
Chủ tịch FECON: Nhà thầu Việt trước cơ hội chinh phục các siêu dự án hạ tầng -
Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ và hỗ trợ doanh nghiệp Mỹ kinh doanh hiệu quả -
Tập đoàn Bamboo Capital có tân Chủ tịch Hội đồng quản trị -
Tập đoàn Xuân Thiện tiên phong đầu tư vào lĩnh vực dầu khí tại Angola -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 19/3/2025 -
CIENCO4 (C4G) trúng thầu dự án trị giá hơn 433 tỷ đồng tại Hà Nam
-
1 Tin vắn Đầu tư Online ngày 20/3
-
2 Lãi vay giảm 0,8% từ đầu năm, đã có 23 ngân hàng hạ lãi suất huy động
-
3 Kịch bản nào cho kinh tế quý I/2025?
-
4 Hà Nội: Hoàn thành thu hồi đất phục vụ dự án Vành đai 4 - Vùng Thủ đô trước 15/4
-
5 Đề xuất công nhận đô thị Văn Giang, tỉnh Hưng Yên đạt tiêu chuẩn đô thị loại III
-
Quản lý Quỹ PVI và SonKim Capital phát triển sản phẩm đầu tư bất động sản cho giới giàu
-
Với Xiaomi 15 Ultra, Xiaomi tự tin bước vào phân khúc smartphone flagship
-
SeABank triển khai gói vay tín chấp 300 tỷ đồng lãi suất ưu đãi dành cho phụ nữ
-
Pfizer và VNVC ký biên bản ghi nhớ thúc đẩy chia sẻ kiến thức trong sản xuất vắc-xin tại Việt Nam
-
Dịch vụ tư vấn soạn thảo, rà soát hợp đồng nhanh, đáng tin cậy tại Công ty Luật Tín Minh
-
MBAMC thông báo chào bán quyền mua cổ phần phát hành thêm tại ILB