Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 18 tháng 04 năm 2024,
Chủ tịch Fed: Cuối năm mới tính tăng lãi suất
M.H - 29/03/2015 08:46
 
Trong bài phát biểu mới đây ở San Francisco, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen nhận định “thể trạng” nền kinh tế Mỹ tiếp tục cải thiện đồng nghĩa với việc lãi suất chủ chốt của Mỹ có thể sẽ được tăng vào cuối năm nay.
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
Tuần mới vàng sẽ nới đà tăng?
Fed tiếp tục duy trì lãi suất siêu thấp
Tiền đồng sẽ còn mất giá nhẹ?
FED chính thức cắt giảm gói kích thích kinh tế
Chủ tịch Fed Janet Yellen. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuy nhiên, bà Yellen nhấn mạnh rằng lãi suất sẽ được nâng dần từng bước một. Fed đã giữ lãi suất ở mức thấp kỷ lục gần 0% trong hơn sáu năm qua.

Bà Yellen nói rằng thời điểm để bắt đầu tăng lãi suất có thể diễn ra trong năm nay, nhưng thời điểm đó "vẫn chưa đến." Trong khi đó, các nhà giao dịch đặt cược rằng tháng 10 sẽ là thời điểm để Fed tăng lãi suất.

Bà Yellen cũng đã đưa ra kinh nghiệm của Nhật Bản trong 20 năm qua để biện luận cho cách “tiếp cận thận trọng” của Fed. Kinh tế Nhật Bản thời gian qua phải vật lộn với sức tăng trưởng yếu ớt và tình trạng giảm phát.

Quá trình nâng lãi suất sẽ diễn ra từ từ, vì nếu Fed thắt chặt lãi suất cho vay quá nhanh, nền kinh tế có thể sẽ rơi vào tình trạng đình đốn. Tuy vậy, cách tiếp cận "rón rén" này (đối với lộ trình nâng lãi suất của Fed) cũng tiềm ẩn một số rủi ro, đó là khả năng uy tín của Fed có thể bị giảm xuống và gây nguy cơ bất ổn trên các thị trưởng tài chính (bởi các khoản vay mượn bị tích tụ quá nhiều).

Bà Yellen nói thêm rằng việc đồng USD tăng giá trong thời gian gần đây cũng đang được Fed theo dõi sát sao.

Giá dầu giảm sâu, Mỹ hết chỗ chứa

Nhà đầu tư tại Phố Wall cho rằng các kho chứa dầu tại Mỹ đã chật kín, chỉ có thể trữ thêm 20 triệu thùng nếu tận dụng khoảng trống phía trên các bể chứa.

IMF: Kinh tế toàn cầu đang trong “cơn gió ngược”

() Phát biểu trong phiên họp của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), bà Christine Lagarde Tổng Giám đốc IMF cho rằng việc giá dầu giảm và kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh tạo sức bật cho nền kinh tế toàn cầu, nhưng chỉ các yếu tố này là chưa đủ để đưa kinh tế toàn cầu trở lại đà phát triển đúng hướng.

Mỹ trở lại vị thế đầu tàu kinh tế thế giới

() Giới chuyên gia kinh tế nhận định, nền kinh tế Mỹ sẽ đạt mức tăng trưởng 3,2% hoặc cao hơn trong năm 2015.

Dự báo 2015: Đô tăng, Vàng giảm

Sức khỏe đồng USD đang được hỗ trợ khi kinh tế Mỹ tiếp tục phát đi tín hiệu tích cực từ thị trường việc làm. Đáng chú ý, khi nhiều ý kiến chuyên gia tài chính nước ngoài nhận định, khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tái tăng lãi suất cơ bản đồng USD, khi dấu hiệu hồi phục kinh tế dần rõ nét. Điều đó sẽ tạo áp lực lên giá vàng, tỷ giá USD/VND.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư