Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 16 tháng 06 năm 2024,
Chủ tịch Hà Nội: Tham nhũng trong chống Covid-19 là có tội với người dân, mang tiếng với thế giới
Nguyễn Trang - 15/04/2020 22:24
 
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu các đơn vị được phân bổ kinh phí phòng chống Covid-19 phải đảm bảo đúng quy trình, đúng giá, không được xảy ra tiêu cực. "Nếu xảy ra tiêu cực, tham nhũng trong lĩnh vực này thì có tội với nhân dân, mang tiếng với cả thế giới", ông Chung nói.
1
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội chiều 15/4
Chiều muộn 15/4, cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố Hà Nội diễn ra ngay sau khi cuộc họp Thường trực Chính phủ kết thúc. Hà Nội là một trong 12 tỉnh thành được Thủ tướng Chính phủ quyết định kéo dài thời gian cách ly xã hội đến 22/4. 
Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định lại, Hà Nội đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh. 
"Bằng các biện pháp quyết liệt, thực hiện nghiêm các ý kiến của T.Ư, trên địa bàn TP đã làm phẳng đường lên cao của các ca nhiễm. Sự vào cuộc mạnh mẽ của hệ thống chính trị và người dân Thủ đô đã khiến TP luôn làm chủ được diễn biến tình hình dịch bệnh", ông Chung nói. 
Thực hiện nghiêm ý kiến của Thủ tướng, Chủ tịch UBND TP đề nghị các quận huyện tuyên truyền công khai, minh bạch thông tin về tình hình dịch bệnh để người dân nắm rõ, nhận thức rõ nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.
“Chỉ khi nào người dân đồng lòng thực hiện thì chúng ta mới có khả năng dập dịch”, ông Chung nói và lưu ý kể cả khi hết thời gian thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng, người dân vẫn cần giữ thói quen rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn.
Xác định khâu rà soát, phát hiện các trường hợp nghi ngờ là nhiệm vụ số 1, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung yêu cầu các trường hợp này phải kịp thời cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Ngoài ra, không được để trường hợp F1 nào tại các bệnh viện mà phải ở các khu cách ly tập trung.
Chủ tịch Hà Nội giao cho Sở Y tế, Cục Quản lý thị trường, Công an TP tăng cường công tác kiểm tra các cửa hàng bán trang thiết bị y tế để kiểm soát không tăng giá. Sở Y tế và các quận huyện chủ động rà soát việc mua sắm trang thiết bị y tế, không để thất thoát.
“Nếu để xảy ra trường hợp tiêu cực, tham nhũng trong lĩnh vực này là có tội với dân, thậm chí mang tiếng với cộng đồng quốc tế” , Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh. 
Chủ tịch UBDN TP cho biết sẽ mời Ban kinh tế ngân sách và Ban văn hóa xã hội của HĐND, MTTQ và các ban, ngành giám sát toàn bộ quá trình trên. Chủ tịch UBND TP cũng chỉ đạo các quận, huyện mời HĐND giám sát một cách công khai minh bạch công tác này.
Nhằm tăng cường công tác giám sát việc thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng, người đứng đầu thành phố Hà Nội giao Công an thành phố chủ trì, tiếp tục duy trì hoạt động của các chốt trực ở các cửa ngõ Thủ đô. Đặc biệt, phải tăng cường xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang.

“Tuần này là tuần quyết định thắng lợi, quyết định xem chúng ta có để bùng phát dịch bệnh hay không”, ông Chung nói và đề nghị tất cả các đơn vị đảm bảo trực 24/7 để tiếp nhận thông tin của người dân, tổ chức phản ánh về những trường hợp bất thường, kịp thời lấy mẫu để xét nghiệm.

“Theo phân tích dữ liệu về số ca nhiễm những ngày gần đây, nếu để biểu đồ này đi theo đường thẳng thì hy vọng tuần tới dịch bệnh nếu có sẽ chỉ lác đác trên địa bàn thành phố, không phát sinh ổ dịch phức tạp”, ông Chung kỳ vọng.

Đồng thời, người đứng đầu Thành phố Hà Nội mong người dân và cả hệ thống chính trị của Thủ đô sẽ tiếp tục phát huy tinh thần chống dịch như thời gian qua, thậm chí làm quyết liệt hơn nữa để trong tuần tới, dịch bệnh sẽ được khoanh vùng và kiểm soát tốt hơn.

Hà Nội: Hoàn thành tuyển sinh vào lớp 10 trước 15/8
UBND TP. Hà Nội chốt thời gian kết thúc năm học 2019-2020 là trước ngày 15/7, hoàn thành tuyển sinh vào lớp 10 trước ngày 15/8.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư