Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 30 tháng 05 năm 2024,
Chủ tịch Housing Group bị bắt: Hàng loạt sở ngành Hà Nội “dính chàm”
Quang Phong - 10/01/2015 08:15
 
Liên quan đến vụ đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga (Chủ tịch HĐQT Housing Group) bị bắt tạm giam về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, Ban cán sự Đảng UBND TP Hà Nội cũng chỉ rõ hàng loạt sở ngành “dính chàm”, phải kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm.
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
Đối tác của Housing Group tại chung cư B5 Cầu Diễn là ai? (phần 2)
Đối tác của Housing Group tại Dự án B5 Cầu Diễn là ai? (phần 1)
Xác định được số tiền mà bà Châu Thị Thu Nga lừa đảo
Chủ tịch Housing Group bị bắt hàng loạt sở ngành Hà Nội “dính chàm”
Tấm biển cũ "Công ty Xuất nhập khẩu và Xây dựng nông lâm nghiệp" còn sót lại trên hàng rào Dự án Khu chung cư B5 Cầu Diễn. Ảnh: Hà Quang

Quan điểm của Ban Cán sự Đảng UBND TP Hà Nội được nêu rõ trong Báo cáo Kết quả thanh tra dự án tại B5 Cầu Diễn (quận Bắc Từ Liêm) và một số dự án khác do Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư xây dựng nhà đất Housing Group thực hiện là phải nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan và có hình thức xử lý theo quy định.

Tiền tỷ lừa đảo Housing Group để đâu?

Kết quả thanh tra chỉ rõ với công trình tại B5 Cầu Diễn, ngay từ năm 2008 - thời điểm liên danh Công ty Housing Group và Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội HAIC (Công ty do UBND TP Hà Nội quản lý) chưa được giao làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà tái định cư tại lô đất CT5, chưa triển khai các thủ tục đầu tư và chưa được cấp giấy phép xây dựng nhưng đã huy động vốn của người mua nhà. Thời điểm đó công ty này đã thu tiền huy động vốn của 791 tổ chức, cá nhân với số tiền trên 399 tỷ đồng.

Ngoài ra, Công ty Housing Group còn cam kết bán cho 311 khách hàng căn hộ được vẽ trên lô đất HH2, phần đất do một công ty khác làm chủ đầu tư. Công ty này cũng đã cam kết bán cho 247 khách hàng các căn hộ từ tầng 10 trở lên đối với nhà CT5A, CT5B và từ tầng 14 trở lên với nhà CT5C và CT5D thế nhưng những căn hộ này lại không có trong quy hoạch xây dựng của lô CT5 đã được phê duyệt.

Mặc dù Công ty Housing Group không phải là chủ đầu tư nhưng vẫn huy động vốn của 75 khách hàng và ký hợp đồng bán nhà với 10 khách hàng tại dự án Khu nhà ở kinh doanh tại phường Phú Thượng (quận Tây Hồ) với tổng số tiền trên 51 tỷ đồng. Tương tự, công ty này cũng đã huy động vốn của 39 cá nhân và 3 tổ chức tại dự án Trung tâm thương mại kết hợp văn phòng và nhà ở chung cư cao tầng tại 132 Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân) với số tiền hên 63 tỷ đồng.

Kết quả thanh tra chỉ rõ việc huy động vốn của Công ty Housing Group là hành vi lừa đảo, vi phạm điiều 139 Bộ Luật Hình sự. Công ty này mới chỉ dùng một phần nhỏ tiền đã huy động vốn để chi phục vụ cho dự án như giải phóng mặt bằng, ý tưởng thiết kế, quảng cáo... Phần lớn số tiền đã huy động của khách hàng, công ty này không giải thích được đã sử dụng vào việc gì, để ở đâu.

Hàng loạt sở ngành “dính chàm”

Khu đất làm Dự án B5 Cầu Diễn từng có kết luận sai phạm

() Kết luận thanh tra số 201/KLTT – STNMT – TTra do Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hà Nội Đinh Trọng Sơn ký ngày 13/3/2009, khu đất B5 Cầu Diễn đã bị giao đất ở trái với điều 23 Luật Đất đai năm 1993 và Khoản 1, Điều 37 Luật Đất đai 2003.

Bên cạnh chỉ rõ hành vi lừa đảo của Công ty Housing Group, Ban Cán sự Đảng UBND TP Hà Nội cũng chỉ rõ những khuyết điểm của các sở ngành quản lý trong lĩnh vực đầu tư. Đối với Sở NN và PTNT Hà Nội, trong năm 2008 có văn bản đồng ý đề nghị của Công ty HAIC xin được chuyển mục đích sử dụng 20.000m2 đất tại khu B5 Cầu Diễn và xin hợp tác với Công ty Housing Group để lập và thực hiện dự án “Đầu tư xây dựng khu chung cư cao tầng và biệt thự, nhà vườn” đã làm ảnh hưởng đến việc thực hiện dự án xây dựng công trình khu tái định cư CT1 và CT5 thuộc dự án phát triển giao thông đô thị đã được UBND TP phê duyệt.

Sở KH và ĐT Hà Nội có liên quan đến việc đề xuất UBND TP Hà Nội cho liên doanh nghiên cứu thực hiện dự án xây dựng công trình tại ô đất CT5 khu B5 Cầu Diễn và cho phép liên doanh được tiếp nhận hồ sơ dự án từ Sở GTVT nhưng lại chưa kiểm tra, đôn đốc quyết liệt nhà đầu tư triển khai các thủ tục thực hiện dự án.

“Việc báo cáo đề xuất UBND TP chủ trương cho liên doanh điều chỉnh quy hoạch toàn bộ ô số 14 khu B5 Cầu Diễn nhưng chưa có ý kiến của Sở  Quy hoạch và Kiến trúc (QHKT) là chưa chặt chẽ”, kết qua thanh tra chỉ rõ.

Việc Sở TNMT Hà Nội thẩm định hồ sơ, đề nghị thành phố cho phép Công ty CP Lắp máy chuyển mục đích 10.773 m2 đất tại phường Phú Thượng (quận Tây Hồ) để thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở kinh doanh, trong đó phần diện tích giao làm đường hơn 8.000m2, chồng lấn hơn 1.000 m2 đất đã thu hồi và giao cho UBND quận Tây Hồ làm đường từ năm 2007 là không chính xác.

Cũng theo Ban Cán sự Đảng UBND TP Hà Nội, việc Sở QHKT chấp thuận đề xuất của Công ty Housing Group được điều chỉnh cục bộ khu đất 132 Nguyễn Trãi từ chức năng sử dụng đất công cộng thành phố sang đất hỗn hợp thương mại, văn phòng, căn hộ cho thuê và chung cư cao tầng trong khi công ty không phải chủ thể sử dụng đất, chủ dự án mà chỉ dựa trên cơ sở họp đồng ủy quyền giữa Tổng Công ty thương mại Hà Nội với Công ty Housing Group là chưa đảm bảo quy định.

Việc Sở QHKT đề xuất bổ sung chức năng sử dụng đất căn hộ cho thuê và chung cư cao tầng cũng không đúng với chỉ đạo của UBND TP, vi phạm quy hoạch chi tiết 1/2000 quận Thanh Xuân, đã được UBND TP phê duyệt.

Ban Cán sự Đảng UBND TP Hà Nội cũng chỉ rõ, việc UBND quận Tây Hồ không chỉ đạo xử lý vi phạm trật tự xây dựng của Công ty CP Lắp máy theo đề nghị của UBND phường Phú Thượng là không thực hiện nghiêm túc Luật Xây dựng về xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị.

Chỉ rõ những tồn tại trên, Ban cán sự Đảng UBND TP Hà Nội cho biết quan điểm là các sở ngành, đơn vị liên quan phải khắc phục vi phạm trong công tác quản lý nhà nước, nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan và có hình thức xử lý theo quy định.

Trong văn bản Ban Cán sự UBND TP Hà Nội cũng nêu rõ những vấn đề liên quan đến UBND quận Cầu Giấy. Cụ thể, việc quận Cầu Giấy ra thông báo thu hồi đất để thực hiện dự án khu nhà ở để bán cho cán bộ công nhân viên của quận có khó khăn về nhà ở và các đối tượng khác trong khi UBND TP chưa chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa có văn bản giao Công ty Housing Group làm chủ đầu tư dự án là vi phạm điều 5, 6, 7 của quyết định 68 của UBND TP quy định về giao đất, cho thuê đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất trên địa bàn thành phố.

Việc ban hành quyết định 216, phê duyệt dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán cho cán bộ công nhân viên quận Cầu Giấy cũng không đúng thẩm quyền, vi phạm Luật Nhà ở.

Đặc biệt, việc cấp giấy phép xây dựng cho Công ty Housing Group trong khi công ty này chưa được Sở TNMT Hà Nội bàn giao đất, chưa nộp tiền sử dụng đất, đã vi phạm quy định cấp giấy phép xây dựng và quản lý xây dựng công trình theo giấy phép xây dựng trên địa bàn thành phố.

Rúng động: Bắt Chủ tịch Tập đoàn Housing Group

() Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa thực hiện lệnh tạm giam bà Châu Thị Thu Nga (trú ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) vào tối muộn ngày hôm qua (7/1/2015).

Rà soát dự án bất động sản: Sóng ngầm đã nổi!

() Trong chiến dịch rà soát dự án bất động sản đang diễn ra, nhà đầu tư cầm chắc rủi ro khi đánh cược gia sản khi góp vốn vào dự án chưa đủ thủ tục.

 

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư