Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 05 tháng 12 năm 2023, 18:12:05
Chủ tịch Nguyễn Thành Phong: TP Thủ Đức sẽ là hạt nhân thúc đẩy kinh tế TP.HCM
Việt Dũng - 19/09/2020 15:04
 
“Sau khi thành lập, thành phố Thủ Đức sẽ đóng vai trò là hạt nhân thúc đẩy kinh tế TP.HCM và Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam”, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nói.

Ngày 19/9, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn và ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM đã chủ trì hội nghị các bộ, ngành, cơ quan trung ương góp ý cho Đề án chính quyền đô thị ở TP.HCM.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, đây là hội nghị quan trọng, mong muốn các đại biểu thảo luận sâu hơn về những mặt được và tồn tại khi thực hiện các Đề án, khuyến nghị cho TP.HCM con đường đi tốt nhất và ngắn nhất để thực hiện các Đề án gắn với các giải pháp mang tính căn cơ để TP.HCM tiếp tục phát triển nhanh và bền vững hơn, đóng góp ngày càng nhiều hơn cho cả nước.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong thông tin tại buổi họp
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong thông tin tại buổi họp


Theo ông Phong, Đề án tổ chức mô hình chính quyền đô thị đã được TP.HCM ấp ủ từ năm 2007 và được tiếp tục điều chỉnh, bổ sung năm 2013. Tuy nhiên, tại thời điểm đó, cơ sở pháp lý chưa thật sự vững chắc và đầy đủ nên chưa thể triển khai thực hiện.

“Trên cơ sở các quy định hiện hành, Nghị quyết của Trung ương về tinh gọn tổ chức bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, đồng thời để thúc đẩy sự phát triển của TP.HCM trong giai đoạn mới, TP.HCM đã triển khai xây dựng 2 đề án. Đó là Đề án không tổ chức HĐND quận, phường tại TP.HCM và Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019-2021 (trong đó bao gồm Đề án thành lập thành phố Thủ Đức)”, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong thông tin.

Nói về Đề án không tổ chức HĐND quận, phường tại thành phố, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết, trước đây TP.HCM có 7 năm (giai đoạn 2009 - 2016) thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND quận, huyện, phường; là địa phương có số lượng đơn vị thí điểm lớn nhất cả nước. 

Thực tiễn cho thấy, khi thí điểm không tổ chức HĐND quận, huyện, phường, quyền dân chủ của người dân vẫn được đảm bảo; tinh gọn bộ máy; khắc phục được sự trùng lặp về nhiệm vụ của các cơ quan, đảm bảo tính hiệu lực xuyên suốt, nâng cao hiệu quả bộ máy hành chính nhà nước. 

Nhất là, không ảnh hưởng đến nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng, chăm lo đời sống người dân thành phố. Điều đó có thể nhận thấy, hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền không quá phụ thuộc vào việc tổ chức HĐND quận, huyện, phường”, Chủ tịch UBND TP.HCM cho hay.

Bên cạnh đó, nói về Đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn TP.HCM giai đoạn 2019 - 2021, Người đứng đầu thành phố nhận định, việc sắp xếp này nhằm tổ chức hợp lý hơn đơn vị hành chính các cấp để phù hợp với thực tiễn và xu hướng phát triển của đất nước nói chung và TP.HCM nói riêng. Qua đó, phát huy các nguồn lực xã hội để phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Đồng thời, TP.HCM lồng ghép xây dựng Đề án thành lập thành phố Thủ Đức - đơn vị hành chính mới sẽ được hình thành trên cơ sở sáp nhập quận 9, 2 và Thủ Đức. 

“Thành phố Thủ Đức sẽ đóng vai trò trung tâm triển khai các mô hình ứng dụng khoa học – kỹ thuật, là hạt nhân thúc đẩy kinh tế TP.HCM và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam phát triển bền vững trong bối cảnh cuộc cách mạng 4.0 ngày càng mạnh mẽ. Dự kiến, sau khi thành lập, TP Thủ Đức sẽ đóng góp 30% GDP của TP.HCM và 7% GDP của cả nước”, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nói.

Sau khi lắng nghe các vấn đề mà Chủ tịch UBND TP.HCM nêu ra, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn nhất trí và cho rằng, việc lấy ý kiến cho 2 đề án là rất quan trọng để đảm bảo thống nhất các nội dung liên quan và hoàn chỉnh các thiếu sót với mục tiêu chung là giữ vững vai trò trung tâm kinh tế lớn nhất nước của TP.HCM. 

“Từ những ý kiến trao đổi của các Bộ - ngành, các cơ quan Trung ương, các đơn vị của thành phố, Bộ Nội vụ sẽ cùng UBND TP.HCM tổng hợp, hoàn thiện các đề án trình Chính phủ xem xét trong thời gian sớm nhất”, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn nói.

 

TP.HCM: Bến xe Miền Đông mới 4.000 tỷ đồng chính thức vận hành từ tháng 10/2020
Sở Giao thông Vân tải TP.HCM vừa có văn bản yêu cầu cơ quan liên quan hoạn tất các công việc để tháng 10/2020 Bến xe Miền Đông mới chính thức vận...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư