Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 04 tháng 12 năm 2023, 12:40:58
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Củng cố sức mạnh tổng thế của ASEAN vượt qua sóng gió
Nguyễn Lê - 23/08/2021 09:33
 
Kênh lập pháp các nước ASEAN như một trụ cột phối hợp nhịp nhàng và bố trợ hiệu quả cho nỗ lực của các Chính phủ củng cố sức mạnh tổng thế của ASEAN vượt qua sóng gió.
.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Gửi thông điệp đến Đại hội đồng Liên nghị viện các nước ASEAN lần thứ 42 (AIPA-42) khai mạc theo hình thức trực tuyến sáng nay (23/8), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của kênh lập pháp các nước ASEAN.

Thông qua AIPA và các Nghị viện thành viên, kênh lập pháp các nước ASEAN như một trụ cột phối hợp nhịp nhàng và bố trợ hiệu quả cho nỗ lực của các Chính phủ củng cố sức mạnh tổng thế của ASEAN vượt qua sóng gió, tiếp tục thực hiện thành công các mục tiêu xây dựng Cộng đồng, Chủ tịch nước bày tỏ.

Mở đầu thông điệp, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Đại hội đồng AIPA-42 được tổ chức trong bối cảnh thế giới và khu vực đang chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, tác động nghiêm trọng đến phát triển kinh tế-xã hội và cuộc sống người dân ở các quốc gia, cùng với đó là các thách thức, cả dưới góc độ truyền thống và phi truyền thống, đe dọa môi trường an ninh và ổn định ở khu vực  ASEAN.

Hơn lúc nào hết, cần thể hiện tầm nhìn đúng đắn, bản sắc đoàn kết, gắn bó và năng lực tự cường của một Cộng đồng để vững vàng vượt qua mọi khó khăn, tiến về phía trước, vị lãnh đạo cao nhất của Nhà nước Việt Nam nhấn mạnh.

Khẳng định mọi bước đường phát triển của Cộng đồng ASEAN không thể thiếu vai trò quan trọng của kênh lập pháp, mà đại diện là AIPA và các Nghị viện thành viên, Chủ tịch nước bày tỏ hoan nghênh tiến trình hợp tác và phát triển vững mạnh của AIPA những thập kỷ qua cũng như sự đóng góp, ủng hộ tích cực của các Nghị viện thành viên AIPA đối với Chính phủ các quốc gia thành viên ASEAN nhằm duy trì môi trường hòa bình, an ninh, ổn định ở khu vực, thúc đẩy hợp tác, phát triển bền vững, hướng đến người dân và lấy người dân làm trung tâm, AIPA đồng hành, ủng hộ Chính phủ các nước thành viên kiểm soát dịch Covid-19, phục hồi phát triển kinh tế, xã hội.

Trong thông điệp của mình, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao chủ đề của AIPA năm nay “Phát triển quan hệ hợp tác nghị viện trong lĩnh vực kỹ thuật số bao trùm hướng tới Cộng đồng ASEAN năm 2025". Chủ đề có tính thời sự cao, đặt ra yêu cầu thiết thực trong hợp tác nghị viện ASEAN, phát huy vai trò của kênh lập pháp đồng hành cùng kênh hành pháp trong đây mạnh công cuộc chuyển đổi số, xây dựng nền kinh tế số, thu hẹp khoảng cách số và bất bình đẳng số, hướng tới kỹ thuật số bao trùm trong Cộng đồng ASEAN.

"Trong giai đoạn khó khăn, thử thách hiện nay, tôi đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của kênh lập pháp các nước ASEAN, thông qua AIPA và các Nghị viện thành viên như một trụ cột phối hợp nhịp nhàng và bố trợ hiệu quả cho nỗ lực của các Chính phủ củng cố sức mạnh tổng thế của ASEAN vượt qua sóng gió, tiếp tục thực hiện thành công các mục tiêu xây dựng Cộng đồng.

Với niềm tin đó, tôi khẳng định Việt Nam cam kết tiếp tục tham gia chủ động, tích cực, trách nhiệm tại các khuôn khổ hợp tác đa phương, cả trên phương diện hành pháp và lập pháp. Tôi tin tưởng rằng, Quốc hội Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp hết mình cho tiến trình hợp tác và phát triển của AIPA, cho sự lớn mạnh và trường tồn của Cộng đồng ASEAN, mái nhà chung của hơn 650 triệu người dân các dân tộc anh em trong khu vực chúng ta" , Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư