Đặt mua báo in| Ngày 05 tháng 12 năm 2021, 09:19:42
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao kết quả phòng, chống dịch Covid-19 của TP.HCM
Việt Dũng - 12/10/2021 19:49
 
Chủ tịch nước đánh giá cao lãnh đạo TP.HCM đã năng động, sáng tạo, có nhiều biện pháp xử lý nhanh để đưa Thành phố trở lại hoạt động bình thường mới như hiện nay.

Chiều 12/10, Lãnh đạo Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố HCM đã có buổi làm việc với UBND Thành phố cùng các Sở, ngành. Nội dung tại buổi làm việc là về thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo Nghị quyết 30/2021/QH15 và các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; các giải pháp để kiểm soát dịch Covid-19, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn TP.HCM trong thời gian tới.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM làm việc với HĐND, UBND TP.HCM vào chiều 12/10. (Ảnh: TTBC)
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM làm việc với HĐND, UBND TP.HCM vào chiều 12/10. (Ảnh: TTBC)


Sau khi nghe đại diện UBND TP.HCM báo cáo và các góp ý của Đại biểu Quốc hội. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đến nay, với tinh thần đoàn kết, quyết tâm trong việc phòng chống dịch, TP.HCM đã vượt qua thời điểm khó khăn nhất trong việc bảo vệ sức khỏe của nhân dân. 

Vì vậy, Chủ tịch nước biểu dương những nỗ lực không mệt mỏi của lãnh đạo, nhân dân Thành phố, lực luwocngj tuyến đầu, lực lượng thiện nguyện, đồng bào cả nước và ở nước ngoài, cộng đồng doanh nghiệp.. đã chung sức đồng lòng chống dịch, hỗ trợ an sinh xã hội.

Đồng thời cũng đánh giá cao lãnh đạo Thành phố đã năng động, sáng tạo, đưa ra nhiều biện pháp xử lý nhanh, đưa Thành phổ trở lại hoạt động trong tình trạng bình thường mới như hiện nay.

Ngoài ra, trong bối cảnh nhiều biến động nhưng không có tình trạng bạo loạn xảy ra, không có trình trạng cướp cửa giết người nguy hiểm. Đây là cố gắng rất lớn chính quyền TP.HCM.

Về vấn đề an sinh xã hội, TP.HCM đã huy động được nhiều thành phần xã hội tham gia. Từ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân… không ngại gian khó để cùng nhà nước chung tay lo cho những hoàn cảnh khó khăn. Đúng với phương châm là thành phố nghĩa tình.

Liên quan đến kế hoạch phục hồi kinh tế, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đồng tình với chiến lược của Thành phố là chống dịch hiệu quả và phục hồi kinh tế. Nhưng cần nhất quán, có phương thức, cách làm phù hợp. Trong đó là ưu tiên vắc xin và tuân thủ 5K. Nếu không sẽ diễn ra tình trạng mở cửa xong lại đóng cửa khi dịch quay trở lại.

“Nếu tiếp tục đóng cửa thì những điều tồi tệ hơn sẽ xảy ra. Hậu quả trước hết là đóng của hàng loạt doanh nghiệp, hàng triệu người lao động mất việc làm, suy dinh dưỡng ra tăng, sang chấm tâm thần nặng nề của người dân…”, Chủ tịch nước nói.

Để làm tốt điều này, Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc đề nghị tiếp tục thực hiện việc lưu thông hàng hóa thông suốt, nối lại các chuỗi cung ứng. Không được ngăn sông cấm chợ. Tăng cường đối thoại nắm bắt khó khăn của doanh nghiệp, thúc đẩy đầu tư công… 

Trong đó, việc giải quyết việc làm cho các lao động là vấn đề rất quan trọng. Đề nghị các địa phương trên cả nước tạo điều kiện để đưa người lao động có nhu cầu trở lại TP.HCM làm việc. Trong trường hợp người dân về địa phương nhưng chưa được tiêm vắc-xin mũi 2, cần tạo điều kiện để họ đến TP.HCM tiêm mũi 2, sau đó tiếp tục lao động.

Ngoài ra, Chủ tịch nước cũng đề nghị các lãnh đạo TP.HCM cần tìm ra động lực mới cho tăng trưởng, tháo gỡ điểm nghẽn thể chế pháp luật để hỗ trợ doanh nghiệp. Tổ chức lại lực lượng y tế tại các cơ sở, địa phương để đảm bảo chuyên môn. 

Thêm một gợi ý nữa là đề nghị TP.HCM cải cách chính sách rộng hơn để tăng cường kinh doanh.Cần đầu tư mạnh mẽ cho hạ tầng kỹ thuật số. Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, chú trọng khai thác các công nghiệp mới.

“Trong lần bùng phát dịch vừa qua, TP.HCM bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Do vậy, tôi đề nghị nâng cao năng lực quản trị chính quyền các cấp. Triển khai có hiệu quả mô hình chính quyền đô thị. Nghiên cứu cơ chế phối với giữa TPHCM với các địa phương lân cận để tạo vùng kinh tế trọng điểm. Sớm xây dựng trung tâm tài chính tầm cỡ khu vực. Đẩy mạnh tuyên truyền để người dân và DN yên tâm về một TP.HCM an toàn, hiện đại, nghĩa tình…”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói.

Doanh nhân trẻ trăn trở vì “ngồi ở ghế dự bị” trong “giải đấu” khôi phục kinh tế
Theo Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ TP.HCM, các doanh nghiệp chưa được đóng góp chính thức, trực tiếp vào việc xây dựng chiến lược, chính sách...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư