Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 29 tháng 05 năm 2024,
Chủ tịch PNJ: Rất khó khăn trong việc mua vàng nguyên liệu
Thùy Vinh - 16/04/2024 11:43
 
Bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch HĐQT PNJ cho hay, trước bối cảnh thị trường vàng biến động, việc thu mua nguyên liệu vốn khó khăn lại càng khó hơn nên khó đáp ứng được cầu.

Phát biểu tại ĐHĐCĐ diễn ra vào sáng nay (16/4), bà Cao Thị Ngọc Dung đánh giá, bức tranh kinh doanh 2024 vẫn chưa sáng, Công ty quán xuyến bất cứ biến động nhỏ nào có thể biến động đến giá vàng  để có giải pháp phù hợp. Nền kinh tế có sự phục hồi nhưng chưa được như kỳ vọng.

Đối với thị trường vàng hiện đang có biến động trước tình hình địa chính trị thế giới, đồng thời kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất trong tháng 6/2024 dường như không còn, nên sẽ còn tác động lên giá vàng. Giá vàng tăng thì tài sản tăng cũng gây áp lực lớn cho doanh nghiệp.

Bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch HĐQT PNJ.

Theo bà Dung, trong quý I/2024,  giảm PNJ 1% lợi nhuận, trong khi các năm trước lợi nhuận thường tăng trong quý đầu năm. Vì đây là dịp có nhiều lễ hội, nhất là ngày vía Thần Tài. Sở dĩ lợi nhuận PNJ giảm do giá vàng tang cao, nhu cầu mua vàng miếng, vàng nhẫn nhiều hơn vàng nữ trang. Trong khi đó, khi nhu cầu vàng miếng tang lên thì doanh thu bán ra tang, song lợi nhuận thu về không cao.

Mặt khác, một khó khăn mà PNJ đang gặp phải đó là về nguyên liệu đầu vào khó đáp ứng được để sản xuất, kể cả dịp lễ Thần Tài đầu năm, muốn có nguồn cung ra thị trường, Công ty phải có sự chuẩn bị rất sớm trước đó, song không đủ nguyên liệu để sản xuất, đáp ứng cầu của người mua. Vì thế, mùa Thần Tài năm nay lợi nhuận thu về không bằng các năm trước.

Trong khi đó, nguồn nguyên liệu mua vào của Công ty cũng phải đảm bảo được chất lượng, nhất là trước bối cảnh thị trường vàng có nhiều biến động hiện nay, việc thu mua nguyên liệu trên thị trường còn khó khăn hơn. Đó cũng chính là do lợi nhuận của PNJ giảm nhẹ trong quý đầu năm.

Bức tranh kinh tế vẫn còn nhiều thách thức tiềm ẩn, tuy nhiên HĐQT PNJ đề xuất trình ĐHĐCĐ kế hoạch kinh doanh năm 2024 tiếp tục tăng trưởng với mục tiêu doanh thu dự kiến là 37.147 tỷ đồng, tăng trưởng 12% so với năm 2023 và lợi nhuận sau thuế dự kiến tăng 6% lên 2.089 tỷ đồng. Đây đều là những con số kỷ lục đối với công ty. Mức cổ tức dự kiến cho năm 2024 tiếp tục là 20% bằng tiền.

Chủ tịch HĐQT PNJ cho biết, định hướng 2024 bổ sung thêm yếu tố phát triển kinh doanh mới, mở thêm các cửa hàng ở các khu vực mới để thu hút khách hàng mới ở các vùng sâu hơn, dù vậy vẫn phải tối ưu hiệu quả trên từng m2. Hiện nay, giá trị thương hiệu Công ty đạt gần 500 triệu USD và tôi đang đặt hàng đạt 1 tỷ USD. PNJ cũng xây dựng các hoạt động ESG để tăng thêm giá trị thương hiệu công ty”, bà Dung phát biểu.

"Trong năm 2023 đã cắt giảm nhiều chi phí để có tăng trưởng lợi nhuận 8%, do đó, trong năm 2024 khó có thể cắt giảm thêm. Thị trường vàng đang biến động nhiều hơn, những mặt hàng mới như vàng miếng có doanh số tăng nhưng biên lợi nhuận thấp hơn ảnh hưởng đến lợi nhuận chung", bà Cao Thị Ngọc Dung cho biết.

Trả lời cổ đông về việc giá vốn của PNJ có biến động theo giá vàng thế giới, bà Dung cho hay, giá vốn của Công ty cũng chỉ phụ thuộc vào 50% biến động của giá vàng thế giới, vì PNJ chuyên về sản xuất, kinh doanh nữ trang bên cạnh vàng miếng. 

Còn về vấn đề PNJ có dự trữ đủ lượng vàng nguyên liệu cho năm 2024 hay chưa? Theo bà Dung, điều đó rất khó vì giá vàng luôn biến động, trong khi hiện doanh nghiệp không được nhập vàng. Do đó, việc công ty có thể dừng sản xuất 1-2 ngày cũng là chuyện bình thường do thiếu nguyên liệu đầu vào. 

Chẳng hạn, dịp Thần Tài năm nay, PNJ có sự chuẩn bị từ tháng 10/2023, song cũng không đủ nguồn nguyên liệu để sản xuất, đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Bởi hiện Công ty có mạng lưới rộng, 100 cửa hàng và nhu cầu mua sỉ, lẻ của khách hàng rất lớn, nhưng không phải lúc nào PNJ cũng đáp ứng kịp. 

Trong khi đó, việc mua nguyên liệu đầu vào của Công ty luôn phải đáp ứng được quy định về nguồn gốc, giá tờ đầu vào. Bên cạnh đó, gần đây, thị trường vàng biến động liên tục và Chính phủ cũng đã có chỉ đạo các cơ quan quản lý kiểm tra thị trường vàng, do đó, nhiều tiệm vàng tạm thời đóng cửa, nên việc mua vàng nguyên liệu đầu vào sẽ càng khó khăn hơn. 

Cũng tại ĐHĐCĐ sáng 16/4, PNJ tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Đây là sự kiện quan trọng và ý nghĩa, ghi dấu hành trình 36 năm thành lập và kỷ niệm 20 năm cổ phần hoá PNJ.

Trong sự kiện này, Chủ tịch HĐQT PNJ Cao Thị Ngọc Dung được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất vì thành tích xuất sắc lãnh đạo PNJ đạt nhiều thành tựu trong sản xuất, kinh doanh ngành kim hoàn và những cống hiến cho xã hội. Đây là lần thứ hai, bà Dung nhận danh hiệu cao quý này, sau lần đầu tiên năm 2010.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư