Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 05 tháng 12 năm 2023, 11:44:17
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Thủ tướng New Zealand
P.V (TTXVN) - 14/11/2022 21:10
 
Chiều 14/11, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đang thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern - Ảnh: Quochoi.vn

Hoan nghênh Thủ tướng Jacinda Ardern và các thành viên trong Đoàn lần đầu tiên thăm chính thức Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội cho rằng chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh gần hai năm qua việc trao đổi đoàn cấp cao giữa hai nước không thực hiện được do tác động nặng nề của dịch COVID-19.

Chủ tịch Quốc hội chúc mừng New Zealand đã kiểm soát được đại dịch và mở cửa hoàn toàn từ tháng 8/2022, đang tích cực phục hồi và phát triển kinh tế, đạt được các thành tựu ấn tượng: Tăng trưởng GDP ở mức khá, lạm phát cơ bản được kiềm chế; các chính sách an sinh xã hội, nhất là cho người bản địa được quan tâm thúc đẩy. Chủ tịch Quốc hội cho rằng đây là yếu tố then chốt trong giai đoạn hiện nay và hai nước có thể chia sẻ kinh nghiệm.

Chủ tịch Quốc hội đã chia sẻ về chức năng, nhiệm vụ của Quốc hội Việt Nam, thông tin Quốc hội Việt Nam đồng hành, chủ động, tích cực và giám sát có hiệu quả các hoạt động của Chính phủ, góp phần rất quan trọng vào kết quả phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, quốc phòng trong năm 2022 cũng như góp phần quan trọng trong kiểm soát dịch COVID-19.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng hợp tác song phương và đa phương giữa hai Quốc hội trong thời gian qua phát triển tốt đẹp. Quốc hội Việt Nam khóa XV đã thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - New Zealand. Quốc hội New Zealand cũng đã thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Chủ tịch Quốc hội cũng trao đổi về việc hai bên tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn, chú trọng hợp tác giữa các Ủy ban chuyên môn, Nhóm nghị sĩ hữu nghị hai nước nhằm chia sẻ thông tin và kinh nghiệm hoạt động nghị viện. Các cơ quan của Quốc hội hai nước cần thúc đẩy giao lưu, trao đổi chuyên môn, tiến tới ký Thỏa thuận hợp tác giữa Quốc hội hai nước. Hai bên tiếp tục ủng hộ, phối hợp chặt chẽ tại Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU), Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương (APPF) và Nghị viện Á - Âu (ASEP).

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern - Ảnh: Quochoi.vn

Chủ tịch Quốc hội cho biết, đẩy mạnh triển khai các văn kiện đã ký kết, Quốc hội Việt Nam sẽ phối hợp giám sát việc triển khai các văn kiện này, bao gồm cả Chương trình Hành động triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam – New Zealand giai đoạn 2021 - 2024 và hai thỏa thuận vừa được ký trong chuyến thăm của Thủ tướng New Zealand.

Thủ tướng Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. 

Gửi lời thăm hỏi của Chủ tịch Quốc hội New Zealand Adrian Rurawhe, Thủ tướng Jacinda Ardern chia sẻ chuyến thăm lần này tới Việt Nam có phái đoàn doanh nghiệp lớn của New Zealand. 

Cho rằng tiềm năng hợp tác hai nước còn lớn, nhất là Việt Nam là đất nước nông nghiệp với nhiều sản phẩm nhiệt đới, là đối tác thương mại lớn thứ 15 của New Zealand, Thủ tướng Jacinda Ardern nhận định mục tiêu đạt 2 tỷ USD kim ngạch song phương trước 2025 là trong khả năng. 

Chuyến thăm Việt Nam lần này, New Zealand chính thức công nhận mở cửa thị trường đối với chanh và bưởi của Việt Nam; đồng thời nhất trí tiếp tục tạo thuận lợi cho các mặt hàng nông sản Việt Nam tiếp cận thị trường New Zealand trong thời gian tới. Thủ tướng Jacinda Ardern nhấn mạnh, cùng với nông nghiệp thì công nghệ tài chính, hợp tác tài chính, dịch vụ là những lĩnh vực quan trọng; việc bảo đảm thông quan hàng hoá nếu áp dụng kỹ thuật số sẽ tăng cường xuất nhập khẩu giữa hai nước.

Nhất trí với Chủ tịch Quốc hội cho rằng, cùng với đẩy mạnh các lĩnh vực hợp tác, giao lưu nhân dân là nền tảng quan hệ hai nước, theo Thủ tướng Jacinda Ardern, hai nước có thể phát triển hơn nữa lĩnh vực này, qua đó giúp người dân tăng cường hiểu biết lẫn nhau thông qua việc tăng số lượng sinh viên Việt Nam sang du học tại New Zealand.

Từ những kinh nghiệm của Việt Nam trong phòng, chống dịch COVID-19 cũng như quyết sách trong phục hồi phát triển kinh tế, xã hội sau đại dịch, theo Thủ tướng Jacinda Ardern, cùng với hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực y tế, hai nước có thể hợp tác trong kinh tế. New Zealand cam kết tăng tài chính trong lĩnh vực chống biến đổi khí hậu, trong đó có ưu tiên một số khu vực. Cùng với lĩnh vực tài chính khí hậu, New Zealand mong muốn chia sẻ để các nước nông nghiệp khác, trong đó có Việt Nam cùng hợp tác góp phần giảm phát thải khí nhà kính trong lĩnh vực nông nghiệp.

Tại hội kiến, trao đổi các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, hai nhà lãnh đạo cho rằng, trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp và khó lường, việc Việt Nam và New Zealand tăng cường hợp tác không chỉ vì lợi ích của nhân dân hai nước chúng ta mà còn đóng góp hữu hiệu cho việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực; cùng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy đối thoại, tăng cường lòng tin, giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hoà bình, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng New Zealand
Chiều 14/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern nhân chuyến thăm chính thức...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư