Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 18 tháng 07 năm 2024,
Chủ tịch tỉnh Đắk Nông: Doanh nghiệp sẽ tiếp cận đất đai dễ dàng
Hoàng Anh - 30/01/2022 15:02
 
Chủ tịch tỉnh Đắk Nông khẳng định sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận dễ dàng về đất đai, quy hoạch; thu hút những dự án lớn, tạo động lực phát triển.

Trao đổi với PV Báo Đầu tư trong dịp năm mới 2022, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, ông Hồ Văn Mười khẳng định, Đắk Nông đang nỗ lực để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh nhằm thu hút nhiều hơn nữa các nguồn lực đầu tư từ xã hội.

Lý giải về những hạn chế trong thu hút đầu tư của Đắk Nông những năm qua, ông Hồ Văn Mười cho rằng, ngay từ khi thành lập tỉnh, Đắk Nông đã có nhiều nỗ lực trong việc cải thiện môi trường đầu tư để đóng góp vào tăng trưởng, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tuy nhiên, do xuất phát điểm thấp, các điều kiện về nguồn lực ban đầu và hệ thống hạ tầng giao thông còn rất nhiều khó khăn nên quy mô các dự án đầu tư thu hút vào tỉnh trong những năm qua còn nhỏ, giá trị đầu tư dự án cơ bản thấp. Tính đến nay, Đắk Nông mới có khoảng 390 dự án với tổng vốn đầu tư trên 74.000 tỷ đồng, chủ yếu tập trung vào lĩnh vực nông nghiệp.

Chủ tịch tỉnh Đắk Nông, ông Hồ Văn Mười.
Chủ tịch tỉnh Đắk Nông, ông Hồ Văn Mười.

“So với những tiềm năng, lợi thế của Tỉnh thì kết quả đã đạt được trong những năm qua chưa tương xứng, chưa khai thác tối đa lợi thế có sẵn của Đắk Nông”, ông Mười trăn trở.

Để thúc đẩy thu hút đầu tư, Chủ tịch tỉnh Đắk Nông cho biết sẽ thực hiện đồng bộ các giải pháp để nâng cao năng lực cạnh tranh của Tỉnh. Trong đó, chú trọng đẩy nhanh tiến độ hoàn thành quy hoạch tổng thể kinh tế - xã hội của tỉnh giai đoạn 2021 – 2030 tầm nhìn đến 2050 làm cơ sở pháp lý để tập trung đầu tư thực hiện đồng bộ các quy hoạch đô thị, xây dựng, quy hoạch ngành. Quản lý tốt quy hoạch đất đai đồng thời thực hiện công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

“Tỉnh Đắk Nông sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận dễ dàng về đất đai, quy hoạc; tập trung nguồn vốn đầu tư công để tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông kết nối liên vùng tạo điều kiện thuận lợi, tăng tính cạnh tranh của tỉnh trong việc thu hút các nhà đầu tư. Đồng thời, Đắk Nông sẽ tiếp tục cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính; tập trung nguồn lực đầu tư để đưa ứng dụng công nghệ thông tin vào giải quyết các thủ tục hành chính nhằm tạo điều kiện giải quyết nhanh chóng, thuận lợi khi thực hiện các thủ tục đầu tư. Tỉnh sẽ thu hút các nhà đầu tư chiến lược có uy tín, năng lực để thực hiện các dự án lớn có tác động mạnh đến sự phát triển kinh tế của tỉnh”, ông Mười chia sẻ.

Năng lượng tái tạo là thế mạnh của tỉnh Đắk Nông.
Năng lượng tái tạo là thế mạnh của tỉnh Đắk Nông.

Trong năm 2021, tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP của tỉnh Đắk Nông đạt 8,63%, với kết quả này, Đắk Nông đứng thứ 7/63 tỉnh thành trong cả nước và đứng thứ 2 tại Khu vực Tây Nguyên.

Động lực cho sự phát triển của Đắk Nông là nhờ triển khai hiệu quả các dự án trọng tâm, trọng điểm có sức lan toả trên toàn tỉnh như Alumin, điện phân nhôm, điện mặt trời, điện gió; phát triển sản phẩm công nghiệp có giá trị gia tăng cao. Vì vậy sản xuất ngành công nghiệp cơ bản ổn định, đóng góp lớn vào tỷ trọng phát triển kinh tế của tỉnh.

Tỉnh Đắk Nông có nhiều tiềm năng phát triển.
Tỉnh Đắk Nông có nhiều tiềm năng phát triển.

Chủ tịch tỉnh Đắk Nông cho biết, những kết quả trên tạo nền tảng quan trọng cho mục tiêu tăng trưởng của Đắk Nông trong năm 2022.  Do đó, trong bối cảnh những khó khăn vẫn còn tiếp diễn do dịch Covid-19, tỉnh Đắk Nông đặt mục tiêu tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP đạt trên 7,5%; thu ngân sách nhà nước vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đề ra; giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống mức thấp … tạo tiền đề thực hiện thành công Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021-2025 tỉnh Đắk Nông.

Đắk Nông dành 270 ha đất thực hiện 5 dự án kinh doanh nhà ở
5 dự án tại các huyện Đắk R'lấp, Đắk Mil, Cư Jút; với tổng diện tích: 270,9 ha, được tỉnh Đắk Nông dành thực hiện xây dựng kinh doanh nhà ở...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư