Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 14 tháng 07 năm 2024,
Chủ tịch Vương Đình Huệ chia sẻ về một năm vất vả của Quốc hội
Nguyễn Lê - 28/01/2022 08:15
 
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì cuộc gặp mặt, chúc Tết Lãnh đạo Quốc hội, đại biểu Quốc hội chuyên trách ở Trung ương.
.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc gặp mặt.

Chiều 27/1, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc gặp mặt, chúc Tết Lãnh đạo Quốc hội, đại biểu Quốc hội chuyên trách ở Trung ương và cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Văn phòng Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội chia sẻ, trong năm 2021, các từ khoá “bất thường”, “đột xuất”, “chưa có tiền lệ” đã được nhắc đến với tần suất khá thường xuyên. Đặc thù làm việc tập thể, quyết định theo đa số nên đại dịch Covid – 19 đã tác động trực tiếp và rất căn bản đến phương thức hoạt động của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội.

Theo ông Vương Đình Huệ, tình hình đột xuất và cấp bách do tác động của đại dịch Covid – 19 cũng đặt ra những yêu cầu mới đối với Đảng, Nhà nước và Quốc hội, đòi hỏi Quốc hội phải tìm ra những cách thức làm việc mới, có những quyết đáp đặc biệt để đáp ứng yêu cầu thực tiễn.

Quốc hội đã hoàn thành khối lượng công việc rất lớn: tổ chức thành công 3 Kỳ họp Quốc hội, bảo đảm sự chuyển giao giữa hai nhiệm kỳ Quốc hội; tổ chức rất thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 đúng vào giai đoạn dịch bệnh Covid – 19 bùng phát dữ dội nhất kể từ khi xuất hiện...

“Chúng ta đã nỗ lực hơn gấp nhiều lần để thực hiện thành công nhiệm vụ, trọng trách của mình. Không phải ngẫu nhiên mà ở thời khắc gần 70 triệu cử tri cả nước đi bỏ phiếu, từ điểm bỏ phiếu của huyện An Lão, Hải Phòng, tôi đã chia sẻ rất chân thành rằng, bản thân tôi và các thành viên Hội đồng Bầu cử quốc gia đều hết sức hồi hộp, đếm ngược từng ngày, từng giờ xem dịch bệnh như vậy có thể tổ chức bầu cử được không, tổ chức bầu cử thì có thành công không. Hay các Kỳ họp Quốc hội, tôi và đồng chí Tổng Thư ký Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng phải thức trắng đêm để tính các phương án bảo đảm an toàn cho Kỳ họp. Có những ngày chúng tôi họp với nhau từ 10h đêm hôm trước đến 1 giờ sáng hôm sau để có những quyết sách cần thiết, kịp thời cho việc tổ chức các hoạt động của Quốc hội. Những ngày thứ bảy, chủ nhật, đặc biệt là trong thời gian Kỳ họp, 3-4 giờ sáng, đèn làm việc ở Nhà Quốc hội vẫn sáng...", Chủ tịch Quốc hội chia sẻ.

Nhìn lại hoạt động của Quốc hội trong năm 2021, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, cử tri và Nhân dân đều đánh giá Quốc hội đã có một năm rất bận rộn, rất vất vả, làm việc hết sức mình, cống hiến hết sức mình, đáp ứng yêu cầu cấp thiết của cuộc sống, hoàn thành trọng trách mà Đảng, Nhà nước và cử tri, Nhân dân cả nước đã tin cậy giao cho.

“Bối cảnh đặc biệt cần những quyết đáp đặc biệt. Đó là tinh thần của Quốc hội trong 2021”. Nhấn mạnh điều này, thay mặt Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội hội, Chủ tịch Quốc hội trân trọng ghi nhận, biểu dương, tri ân và cảm ơn các đại biểu Quốc hội chuyên trách ở Trung ương và cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cơ quan Văn phòng Quốc hội đã nỗ lực với tinh thần trách nhiệm cao nhất, cống hiến hết mình cho Quốc hội và đất nước.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, những thành tựu rất đáng tự hào trong năm qua cũng mới chỉ là khởi đầu. Quốc hội mới đi được 1/5 chặng đường của nhiệm kỳ 5 năm 2021 – 2026. Vì thế, trong những năm tới, Quốc hội phải nỗ lực nhiều hơn nữa. Chắc chắn năm sau sẽ tốt hơn năm trước”.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn, mỗi đại biểu chuyên trách ở Trung ương, mỗi cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Văn phòng Quốc hội phải chuyên nghiệp hơn nữa, chuẩn mực hơn nữa, trách nhiệm hơn nữa và đoàn kết hơn nữa để trong năm mới, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, cơ quan của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đạt thành tích tốt hơn nhưng sẽ đỡ vất vả hơn.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư