Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 26 tháng 07 năm 2024,
Chuyên gia Hà Lan đề xuất xây đảo nhân tạo chống sạt lở tại bãi biển Cửa Đại
Hoàng Anh - 11/04/2019 11:41
 
Trong chuyến khảo sát tình hình sạt lở bờ biển tại khu vực Cửa Đại (TP.Hội An, Quảng Nam), các chuyên gia Hà Lan đã đề xuất phương án xây đảo nhân tạo chống sạt lở tại bãi biển.

Chiều 10/4, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà và lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cùng đoàn công tác của các chuyên gia Hà Lan do Bộ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng và Quản lý nước Vương quốc Hà Lan - Bà Cornelia Van Nieuwen Huizen dẫn đầu đã có chuyến khảo sát thực tế tình hình sạt lở bờ biển tại khu vực Cửa Đại, TP.Hội An.

Báo cáo với đoàn công tác, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam ông Lê Trí Thanh cho biết, vấn đề xói lở và bồi lấp ở Cửa Đại diễn biến theo mùa, bắt đầu từ năm 2004 đến nay. Tổng chiều dài bờ biển bị sạt lở là 8 km, trầm trọng nhất là 2 năm qua với chiều dài 3 km. Theo ông Thanh, xói lở đã khiến khu resort Fusion Alya bị sập một phần lớn và dường như bị bỏ hoang khi chưa đưa vào sử dụng.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam báo cáo về tình trạng sạt lở bãi biển Cửa Đại trong chuyến khảo sát.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam báo cáo về tình trạng sạt lở bãi biển Cửa Đại trong chuyến khảo sát.

“Quá trình bồi lấp diễn ra vào mùa hè, tuy nhiên lượng cát được bồi vào bãi biển không đáng kể. Trong khi đó, bắt đầu tư tháng 9 trở đi, xói lở lại càn quét một lượng cát rất lớn khiến Cửa Đại bị đặt trong tình trạng báo động”, ông Thanh nói.

Để ứng phó với tình trạng xói lở và bồi lấp kéo dài triền miên suốt 15 năm qua, chính quyền tỉnh Quảng Nam đã tổ chức không biết bao nhiêu cuộc hội thảo khoa học nhằm tìm phương án tối ưu “giải cứu” bờ biển Cửa Đại. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, biện pháp khả dĩ nhất đang được áp dụng tại đây là xây dựng các tuyến kè bằng bê tông kết hợp tạo các mỏ hàn đê ngầm nhằm mục đích giảm tác động của sóng biển. Ông Thanh dự tính, trong thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục thực hiện phương án trên và ước tính 6 triệu mét khối cát sẽ được bơm vào bãi biển.

Đảo cát xuất hiện ngoài biển Cửa Đại sau nhiều năm bãi biển này sạt lở.
Đảo cát xuất hiện ngoài biển Cửa Đại sau nhiều năm bãi biển này sạt lở.

Bộ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng và Quản lý nước Hà Lan bà Cornelia Van Nieuwen Huizen khẳng định Chính phủ Hà Lan rất quan tâm đến quá trình biến đổi khí hậu tác động đến Việt Nam, gây xói lở tại các vùng bờ biển, và yêu cầu các chuyên gia Hà Lan phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành có liên quan của Việt Nam và tỉnh Quảng Nam để đưa ra giải pháp tốt nhất, bền vững và thân thiện với môi trường nhằm cứu bãi biển Hội An. Bà Cornelia Van Nieuwenhuizen đề xuất “Tại sao chúng ta không xây dựng các đảo nhân tạo tại vùng biển này? Đó là điều hoàn toàn khả thi và phù hợp”.

Theo bà Cornelia Van Nieuwenhuizen, ở Hà Lan có rất nhiều đảo nhân tạo và các đảo này đã góp phần chống xói lở lẫn bồi lấp vô cùng hiệu quả. Ông Dingeman Van Woerden (chuyên gia đang làm việc cho Royal IHC - Công ty nạo vét và đóng tàu lớn nhất ở Hà Lan) cho rằng, Việt Nam cần thử nghiệm với việc xây dựng đảo nhân tạo tại vùng biển Cửa Đại, để hạn chế sóng đánh thẳng vào bờ gây sạt lở cũng như tạo điểm nhấn, thu hút khách du lịch tham quan. Việc xây dựng đảo nhân tạo có thể tiến hành tổng thể hoặc xây dựng từng bước một, trên cơ sở bảo tồn bền vững hệ sinh thái đa dạng trong khu vực chịu ảnh hưởng.

Quảng Nam: Kiểm tra hồ sơ quy hoạch chi tiết 1/500 dự án Khu đô thị số 6 Khu đô thị Điện Nam-Điện Ngọc
Xét thấy vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, để ra quyết định xử lý xử phạt hành chính đảm bảo pháp lý, UBND Thị xã Điện Bàn (Quảng...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư