Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 23 tháng 05 năm 2024,
CII lập công ty con rồi bán ngay sau một ngày, kiếm lời 150 tỷ đồng
Bạch Dương (Vnexpress) - 13/01/2016 12:03
 
Chuyển nhượng toàn bộ vốn góp tại doanh nghiệp vừa thành lập trước đó một ngày, Công ty Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP HCM cho biết sẽ thu về khoản lãi 150 tỷ đồng.
Ông Lê Quốc Bình, Tổng giám đốc CII
Ông Lê Quốc Bình, Tổng giám đốc CII

Công ty Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP HCM (CII - Mã CK: CII) vừa công bố thông tin về thương vụ bán công ty con.

Ngày 11/1, Hội đồng quản trị doanh nghiệp ban hành Nghị quyết thành lập Công ty TNHH Trường Thuận Phát, trong đó CII sở hữu 99,99% vốn điều lệ.

Đến ngày 12/1, CII ký hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ cổ phần tại Trường Thuận Phát cho một đối tác liên doanh với nhà đầu tư nước ngoài. Lãnh đạo công ty cho biết thương vụ này sẽ mang về cho CII khoản lãi 150 tỷ đồng.

Để tránh việc nhà đầu tư cho đây là khoản lợi nhuận ảo, Hội đồng quản trị giải thích: "Ngay từ khi thành lập công ty mới, CII cam kết sẽ chuyển nhượng một tài sản đã được xác định giá trước cho công ty Trường Thuận Phát. Do vậy, đối tác đã đồng ý mua lại phần vốn góp của CII trong Trường Thuận Phát với khoảng chênh lệch giá nói trên".

Ngay sau khi thông tin trên được công bố, giới đầu tư tỏ ra thắc mắc về thương vụ. Tuy nhiên, CII cho biết, do quy định về bảo mật thông tin theo hợp đồng ký kết nên doanh nghiệp chưa thể cung cấp chi tiết về giao dịch.

Lũy kế 9 tháng năm 2015, doanh thu của công ty đạt 1.344 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 824 tỷ đồng. 

Trên sàn chứng khoán, CII là một mã cổ phiếu có tính thanh khoản cao và được nhà đầu tư chú ý. Giữa năm 2015, Công ty Đầu tư xây dựng Tuấn Lộc bất ngờ bán ra khoảng 22,8 triệu cổ phiếu CII, thu về 620 tỷ đồng, lãi 73 tỷ đồng sau 3 tuần nắm giữ.

Công ty Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP HCM được thành lập cuối năm 2001. Đến năm 2006, công ty chính thức niêm yết trên HOSE. Công ty hoạt động trong lĩnh vực hạ tầng kỹ thuật, trong đó chủ yếu là đầu tư xây dựng, khai thác, kinh doanh hạ tầng kỹ thuật đô thị theo phương thức hợp đồng BT và BOT. Hiện Tổng giám đốc của công ty là ông Lê Quốc Bình.

Nỗi niềm của "sếp lớn" doanh nghiệp niêm yết
Khi doanh nghiệp lên niêm yết, nhất cử nhất động của doanh nghiệp, lãnh đạo doanh nghiệp đều bị “soi”, không ít CEO bỗng dưng nổi tiếng,...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư