Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 21 tháng 07 năm 2024,
CMG hút nhà đầu tư nhờ CMC Telecom
Chí Tín - 28/03/2013 11:38
 
Một số thông tin về các hoạt động của CMC Telecom sau khi tăng vốn điều lệ đang là động lực thu hút sức cầu đối với cổ phiếu CMG của Công ty Cổ phần Tập đoàn Công nghệ CMC trong những phiên gần đây.
TIN LIÊN QUAN

Từ ngày 4/3 đến nay, cổ phiếu CMG đã tăng từ mốc 5.000 đồng/cổ phiếu lên mức 5.900 đồng/cổ phiếu. Trong một xu thế dài hạn hơn, cổ phiếu CMG đã thực sự bật dậy từ khoảng tháng 10/2012, khi đó, tại thời điểm trũng nhất của cổ phiếu, CMG đã xuống đến 3.400 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên, từ đầu tháng 10 đến nay, cổ phiếu này đi lên khá đều đặn và hiện đã tiến tới mốc 6.000 đồng/cổ phiếu.

Những thông tin mới xuất hiện gần đây cho thấy, Công ty cổ phần Hạ tầng Viễn thông CMC (CMC Telecom) sau khi sáp nhập với Công ty cổ phần Dịch vụ Viễn thông CMC (CMC TI) đã bắt đầu có những hoạt động khá cụ thể.

CMC Telecom hiện là công ty có cơ cấu lớn nhất trong hệ thống các công ty thành viên thuộc Tập đoàn Công nghệ CMC.

Sau khi sáp nhập với CMC TI, CMC Telecom đã tăng vốn điều lệ lên 250 tỷ đồng nhằm đầu tư mạnh mẽ vào mảng kinh doanh viễn thông và Internet trong 2013 và các năm tiếp theo. Dự kiến tới năm 2015, vốn chủ sở hữu tại CMC Telecom sẽ là 500 tỷ đồng. Mục tiêu doanh thu năm 2015 của Công ty là 1.000 tỷ đồng, có hạ tầng và dịch vụ tại 20 tỉnh thành phố lớn.

Ngay sau khi tăng vốn điều lệ, CMC Telecom đã có một hợp đồng hợp tác với Công ty TNHH MTV Truyền hình Cáp Việt Nam (VCTV). CMC Telecom sẽ triển khai cung cấp dịch vụ Internet trên hạ tầng mạng truyền hình cáp của Truyền hình Cáp Việt Nam. Theo đó, các khách hàng của VCTV có thể dễ dàng kết nối Internet trên mạng truyền hình cáp với tốc độ đường truyền cao và giá thành rẻ hơn từ 5-10% so với dịch vụ ADSL truyền thống. Ngoài ra, chỉ một đường truyền tín hiệu có thể dùng chung cho nhiều gói dịch vụ truyền hình cáp, truyền hình độ phân giải SD, HD mà VCTV đang cung cấp.... Dự kiến, CMC Telecom sẽ phát triển dịch vụ Internet trên truyền hình cáp GigaNet Home tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc như Bắc Ninh, Hải Phòng, Hải Dương..., những nơi có đông thuê bao của VCTV.

Theo đánh giá của ông Lê Nam Thắng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Thông tin và Truyền thông đặc biệt khuyến khích các đơn vị nghiên cứu phát triển những dịch vụ viễn thông mới phù hợp với xu hướng hội tụ công nghệ, dịch vụ, thúc đẩy phát triển các dịch vụ ứng dụng viễn thông nhằm nâng cao hiệu quả khai thác mạng viễn thông đã đầu tư.

Về tình hình tài chính của CMC, năm 2012 vừa qua, Công ty đã bắt đầu khắc phục được tình trạng thua lỗ trong các công ty liên doanh, liên kết hồi năm 2011. Tuy nhiên, các khoản lợi nhuận mới có được trong năm vừa qua từ các công ty liên kết cũng vẫn chưa đủ bù đắp cho khoản lỗ của năm 2011.

Lũy kế 9 tháng cuối của năm 2012, khoản lãi của CMC từ công ty liên kết đã đạt gần 3,6 tỷ đồng, nhưng khoản lỗ từ khoản mục này trong cùng kỳ năm trước là hơn 8,1 tỷ đồng.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư