Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 13 tháng 07 năm 2024,
CNN: Là một phần của Vingroup, VinFast có thể vượt qua những thử thách ban đầu
Theo CNN - 18/08/2023 14:43
 
Tờ CNN của Mỹ vừa đưa tin, hãng xe điện Việt Nam VinFast được định giá cao hơn Ford và GM dựa trên giá cổ phiếu của hãng.

Dù mới gia nhập thị trường Mỹ và khởi đầu còn nhiều khó khăn nhưng nếu quyết tâm, các nhà sản xuất ô tô như VinFast hoàn toàn có thể thành công.

Màn ra mắt đầy hứa hẹn

Trong bài viết vừa được đăng tải, CNN nhắc tới sự kiện, trong ngày giao dịch đầu tiên, giá cổ phiếu VinFast đã tăng tới 270% trước khi giảm khoảng 19% vào thứ Tư vừa qua.

Nhìn lại hành trình đã qua của VinFast, theo CNN, VinFast đã mạnh dạn thâm nhập vào Mỹ. Mẫu SUV điện VF 8 - sản phẩm đầu tiên của VinFast đã nhận được những phản hồi trong chương trình lái thử. Trong số này, có những đánh giá tích cực, khi chuyên trang công nghệ hàng đầu Arstechnica (Mỹ) gọi VF 8 là “màn ra mắt đầy hứa hẹn tại Mỹ”.

Ngày 15/8, VinFast đã chính thức niêm yết trên sàn Nasdaq Global Select Market, New York, Mỹ với mã cổ phiếu VFS

CNN cũng nhận định, VinFast đã tiếp thu những đánh giá, phản hồi một cách nghiêm túc. Hãng tin Mỹ dẫn ý kiến đại diện VinFast cho biết, những phản hồi của khách hàng và các nhà phê bình đã “xác định ra những vấn đề mà VinFast có thể điều chỉnh phù hợp hơn theo sở thích của người tiêu dùng Mỹ” và hãng hiện đang tiến hành nâng cấp phần mềm.

CNN trích ý kiến từ biên tập viên của MotorTrend cho rằng, một số vấn đề như hệ thống định vị và giám sát điểm mù hoàn toàn có thể được khắc phục thông qua phần mềm.

Để có cái nhìn khách quan, CNN cũng dẫn chứng về thành công của các hãng xe khác như Hyundai và Kia của Hàn Quốc đã thành công tại Mỹ dù những sản phẩm đầu tiên không có nhiều phản hồi tích cực. Những ví dụ này cho thấy các nhà sản xuất ô tô có đủ quyết tâm hoàn toàn có thể phục hồi sau một khởi đầu không thuận lợi.

VinFast có thể vượt qua các thử thách sắp tới

CNN đánh giá, VinFast có lợi thế là đã sản xuất xe trước đó. Được thành lập vào năm 2017, VinFast đã ra mắt những chiếc xe đầu tiên của mình, hai chiếc xe chạy bằng xăng tại Paris Motor Show vào năm 2018. Không lâu sau, công ty công bố dừng sản xuất xe xăng, trở thành hãng xe thuần điện.

Về VinFast, năm 2022, VinFast bán 24.000 xe trên toàn cầu, tương đương với doanh số cùng năm  của hãng xe điện lâu đời khác là Rivian (Top 5 hãng xe điện lớn nhất tại Mỹ). 

Tại Mỹ, VinFast hiện đang bán mẫu SUV điện VF 8 tại California thông qua hệ thống 13 VinFast Stores. VinFast VF 9 dự kiến sẽ ra mắt vào cuối năm nay, cùng với các mẫu SUV nhỏ hơn là VF 6 và VF 7 sẽ ra mắt vào năm tới, khi công ty bắt đầu mở rộng danh mục sản phẩm tại thị trường Mỹ.

Sự xuất hiện của VF 8 được đánh giá là “màn ra mắt đầy hứa hẹn tại Mỹ”

Theo CNN, VinFast là một công ty con thuộc Tập đoàn Vingroup hoạt động trong rất nhiều lĩnh vực, tạo thành một hệ sinh thái bao gồm các công ty công nghệ như VinBigData, VinBrain, VinAI và nhiều công ty khác. Vinmec quản lý chuỗi bệnh viện, còn Vinhomes là một trong những công ty bất động sản của Vingroup. Vingroup cũng tự hào với Vinschool là tổ chức giáo dục phi lợi nhuận, phục vụ học sinh từ mẫu giáo đến lớp 12, và hiện là hệ thống giáo dục lớn nhất Việt Nam. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể chuyển sang học tại VinUni. Trong kỳ nghỉ, các gia đình có thể đến khu vui chơi giải trí VinWonders…

Công ty đóng góp 1,1% tổng GDP của Việt Nam. Năm 2022, Vingroup thu về 12,8 nghìn tỷ đồng lợi nhuận (tương đương khoảng 535,7 triệu USD), trên tổng doanh thu khoảng 102 nghìn tỷ đồng (gần 5,3 tỷ USD).

Hiện nay, rõ ràng Vingroup đang có những kế hoạch lớn. Là một phần của Vingroup, VinFast sẽ có thể vượt qua những thử thách sắp tới.

VinFast chính thức niêm yết trên Nasdaq Global Select Market - Giá trị vốn hóa hơn 23 tỷ USD
Ngày 15/8/2023, VinFast đã rung chuông ra mắt trên Nasdaq Global Select Market, chính thức trở thành công ty niêm yết đại chúng có tầm vóc toàn cầu.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư