Đặt mua báo in| Ngày 25 tháng 06 năm 2021, 17:02:42
Cơ điện Trần Phú với dấu ấn hành trình 35 năm chặng đường phát triển
Thùy Linh - 14/12/2019 12:32
 
Trong suốt 35 năm qua, bằng bản lĩnh, trí tuệ và tâm huyết, Công ty Cổ phần Cơ điện Trần Phú đã xây dựng và khẳng định được thương hiệu của mình với những bước đột phá về chất lượng sản phẩm, đóng góp tích cực cho sự phát triển của Thủ đô, đất nước. Đặc biệt, trong năm 2018, Dây và cáp điện Trần Phú được Sở Công Thương Hà Nội công nhận là Sản phẩm công nghiệp chủ lực (SPCNCL) Thủ đô.
.
.

Từ những dấu ấn quan trọng…

Năm 1984, Xí nghiệp Cơ khí xây dựng Trần Phú là doanh nghiệp nhà nước, ra đời trên cơ sở sáp nhập hai xí nghiệp trực thuộc Sở Xây dựng Hà Nội (Xí nghiệp Cơ khí Trần Phú và Xí nghiệp Cơ khí xây dựng). Đến năm 2010, Công ty được chuyển đổi thành công từ Công ty TNHH Nhà nước MTV Cơ điện Trần Phú sang Công ty Cổ phần (CTCP). Và đến nay, tuy Nhà nước vẫn là cổ đông lớn nhất tại Trần Phú, nhưng sự đa dạng hóa sở hữu đã và đang tăng thêm nguồn lực và động lực cho Trần Phú trên con đường phát triển của mình.

Ngay từ những ngày đầu thành lập công ty, tập thể cán bộ, công nhân viên Cơ điện Trần Phú đã luôn trăn trở, dày công nghiên cứu đường hướng phát triển cho doanh nghiệp mới, phù hợp với nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa mà Nhà nước hướng đến. Nhờ những nỗ lực nghiên cứu và tầm nhìn phát triển, Cơ điện Trần Phú chuyển hướng từ sản xuất các vật liệu phục vụ cơ khí xây dựng sang sản xuất dây cáp và sau này là dây điện dân dụng. 

.
.

Với bề dày kinh nghiệm 35 năm xây dựng và phát triển, Cơ điện Trần Phú hôm nay đã được mọi người biết đến với vị thế là thương hiệu dây và cáp điện hàng đầu Việt Nam.

Để có được sản phẩm tốt nhất, Trần Phú luôn tiên phong đầu tư về trang thiết bị công nghệ và quy trình sản xuất tiên tiến nhất, áp dụng các quy chuẩn quản lý chất lượng, quản lý môi trường như: ISO: 9000, ISO: 14000, các mặt hàng dây, cáp điện mang nhãn hiệu Trần Phú nói chung đều đạt chuẩn quốc gia (TCVN) và các tiêu chuẩn Châu Âu (IEC/DIN/VDE), Mỹ (UL, ASTM), Nhật Bản (JIS)… hội tụ đủ các ưu điểm vượt trội: Dẫn điện tốt – Tiết kiệm điện – An toàn trong sử dụng điện. 

“Sự mạnh dạn đầu tư, dám nghĩ dám làm đã mang đến bước nhảy vọt về năng suất và chất lượng, giảm thiểu chi phí vận hành và nâng cao hiệu quả sản xuất cũng như lợi nhuận. Chỉ sau 5 - 7 năm, Trần Phú đã thành công hoàn vốn đầu tư cho hệ thống trang thiết bị hiện đại bậc nhất này” - ông Nguyễn Việt Cường, Phó Tổng giám đốc Công ty chia sẻ. 

ảnh 3 Sản phẩm dây, cáp điện trần phú được đối tác và khách hàng trong và ngoài nước đánh giá rất cao.
Sản phẩm dây, cáp điện Trần Phú được đối tác và khách hàng trong và ngoài nước đánh giá rất cao.

Kết quả của bước chuyển mình mạnh dạn ấy là sự ra đời của dây chuyền đúc cán kéo sợi liên tục cáp nhôm, sản xuất thành công dây cáp nhôm trần và bọc PVC trên dây chuyền “tự trang tự chế” đạt tiêu chuẩn “GOT”. Trong giai đoạn chuyển mình, sáng chế vượt bậc này đã giúp Trần Phú đạt sản lượng 1.000 tấn ngay trong năm đầu tiên dây chuyền đi vào hoạt động, giải quyết vấn đề việc làm cho hàng trăm cán bộ, công nhân.

Cùng với đó, Cơ điện Trần Phú đã nhận được nhiều giải thưởng danh giá như: “Giải thưởng Lao động sáng tạo” (1991), “Giải thưởng Thăng Long” về giải pháp công nghệ tối ưu trong tiết kiệm năng lượng, hiệu quả kinh tế cao (1992), Giải Nhì VIFOTEC (1996). Càng tự hào hơn khi trong giai đoạn này Cơ điện Trần Phú đón nhận Danh hiệu anh hùng lao động – danh hiệu Nhà nước trao tặng cho tập thể lao động dũng cảm và sáng tạo, lập được thành tích đặc biệt xuất sắc trong sản xuất và công tác. Nối tiếp vinh dự đó, Trần Phú tiếp tục nhận được nhiều huân chương lao động, huân chương chiến công từ Chính phủ.

…đến sản phẩm công nghiệp chủ lực của Thủ đô

Đối với công cuộc xây dựng đất nước thời kì đổi mới, năm 2004, Cơ điện Trần Phú tiên phong sản xuất cáp cao thế 500KV, cung cấp lưới điện truyền tải cao thế 500KV Bắc Nam, giúp hệ thống điện ba miền đất nước được thống nhất, đóng góp vào bước ngoặt quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển hệ thống điện Việt Nam.

Đường dây cao thế 500KV Bắc Nam.
Đường dây cao thế 500KV Bắc Nam.

Quá trình xây dựng và từng bước phát triển thương hiệu dây cáp điện chất lượng cao cũng là hành trình Trần Phú chinh phục được niềm tin yêu của biết bao người tiêu dùng.

Cơ điện Trần Phú là thương hiệu sản phẩm dây và cáp điện duy nhất trong nước được nhận giải thưởng “Thiên niên kỷ mới”, giải thưởng Châu âu về chất lượng năm 2006 được trao tại Paris (Pháp) và cũng là doanh nghiệp duy nhất tại miền Bắc trong ngành sản xuất dây cáp điện nhiều năm liền đạt chứng nhận Thương hiệu quốc gia (VietNam Value), cùng các giải thưởng như 7 năm liền đạt nhiều danh hiệu Huân chương lao động Hạng nhất, nhì, cúp vàng chất lượng, cúp doanh nghiệp…

Công ty Cơ Điện TP nhận chứng nhận Thương hiệu Quốc Gia.
Công ty Cơ Điện Trần Phú nhận chứng nhận Thương hiệu Quốc gia.

Với mong muốn duy trì và phát huy hơn nữa những thành tựu đã đạt được trong 35 năm qua, Công ty luôn không ngừng nghiên cứu phát triển sản phẩm, mở rộng quy mô sản xuất và đào tạo đội ngũ nhân viên lành nghề, chuyên nghiệp.

Ông Cường cho biết thêm, một nhà máy sản xuất dây và cáp điện hiện đại bậc nhất châu Á với quy mô 5ha đang được Trần Phú đầu tư xây dựng tại khu công nghiệp VSIP Hải Dương, hứa hẹn sẽ cung cấp đủ nhu cầu về số lượng, chủng loại và đảm bảo chất lượng dây cáp điện tốt nhất trên thị trường.

ảnh 6 Nhà máy dây cáp điện Trần Phú hiện đại đang được xây dựng tại khu công nghiệp VSIP Hải Dương.
Nhà máy dây cáp điện Trần Phú hiện đại đang được xây dựng tại khu công nghiệp VSIP Hải Dương.

Tôn chỉ hoạt động của Trần Phú không chỉ dừng lại ở việc tạo ra lợi nhuận, đưa Công ty phát triển, mà còn tạo nhiều việc làm cho tập thể cán bộ, công nhân viên, tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng, đóng góp cho xã hội, để sự phát triển của Trần Phú luôn gắn liền với sự phát triển của Thủ đô nói riêng và đất nước nói chung. Năm 2018, Trần Phú vinh dự được phối hợp với Cục Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ, (PCCC & CNCH) tham gia công tác tuyên truyền về các kiến thức PCCC & CNCH, tổ chức thành công chương trình tôn vinh những người lính cứu hỏa, đồng thời xuất bản và phát hành 100.000 cuốn cẩm nang PCCC & CNCH cho gia đình. Các hoạt động này nhận được sự quan tâm và phản hồi tích cực từ phía đông đảo người dân về ý nghĩa thiết thực của nó.

Với sứ mệnh tiên phong trong sản xuất và cung cấp sản phẩm dây, cáp điện, Trần Phú luôn đặt mục tiêu tăng trưởng toàn diện cả về kinh tế và hiệu quả cho cộng đồng.

Tôn vinh người đi trước, tiếp bước tiến xa hơn

Kế nhiệm những thành quả của các thế hệ đi trước và tiếp bước phát huy tiềm lực phát triển của Công ty là phương châm hoạt động của Ban lãnh đạo và tập thể cán bộ nhân viên Cơ điện Trần Phú đương nhiệm. Bởi lẽ, nhìn lại hành trình 35 năm, không ai có thể phủ nhận những đóng góp to lớn của các thế hệ trước và giá trị của những bài học kinh nghiệm tích lũy cho các thế hệ sau.

Là nhân viên đã gắn bó với Trần Phú 10 năm, anh Trương Hồng Tiệp chia sẻ: “Tốt nghiệp đại học Bách Khoa, tôi đã bỏ qua cơ hội làm việc tại một công ty nước ngoài để bắt đầu tương lai tại Trần Phú theo lời động viên của gia đình – những người vốn là nhân viên của Trần Phú. Đến giờ đã 10 năm công tác ở Trần Phú, tôi chưa từng hối hận về quyết định của mình. Sống và làm việc ở đây gắn bó như gia đình, chân thành, quý mến nhau. Mỗi lần cùng kể về các thế hệ cha anh trong gia đình đã từng gắn bó với Trần Phú, tôi và anh em càng thêm thân thiết và tự hào”.

“Tôn vinh người đi trước, tiếp bước tiến xa hơn” chính là truyền thống văn hóa của Trần Phú trong cách xây dựng và phát triển văn hóa doanh nghiệp, là kim chỉ nam cho sự phát triển nhân lực và trí lực của Công ty.

Những thành quả đạt được trong suốt chặng đường qua, cùng với đội ngũ dám nghĩ dám làm, có năng lực chuyên môn cao sẽ là nền tảng vững chắc cho CBCNV Công ty Cổ phần Cơ điện Trần Phú vững bước vào tương lai trong tâm thế chủ động, tự tin và phát triển bền vững.

Cơ điện Trần Phú - Sự lựa chọn của các chuyên gia
Với bề dày kinh nghiệm 35 năm xây dựng và phát triển, Cơ Điện Trần Phú tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu của một thương hiệu nổi...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư