-
Quảng Ninh kết nối, giới thiệu trên 12.600 việc làm tại Ngày hội việc làm -
Quảng Trị cho phép hoạt động trở lại cầu phao bắc qua sông Thạch Hãn -
Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ được UNESCO vinh danh -
Quy hoạch tu bổ Khu lăng mộ và đền thờ các vua Trần tại Hưng Yên -
Hơn 5.000 vận động viên tham gia VnExpress Marathon Green Paradise Cần Giờ -
Quy định mới về hướng nghiệp và phân luồng, học sinh được hỗ trợ toàn diện trong lựa chọn tương lai
Nguyên nhân chính là do cổ phiếu của Tesla lao dốc sau khi hãng công bố kết quả kinh doanh quý II, khiến tài sản của Musk bốc hơi 21,7 tỷ USD, về còn 241 tỷ USD chỉ trong một ngày. Đây là mức giảm tài sản lớn nhất thế giới hôm qua, theo Bloomberg Billionaires Index.
![]() |
| Cổ phiếu của Tesla lao dốc, Elon Musk mất 21,7 tỷ USD chỉ trong 1 ngày. |
Người có tài sản giảm mạnh thứ hai là ông chủ của Meta Platforms, Mark Zuckerberg, với gần 9,5 tỷ USD. Mặc dù tài sản giảm mạnh, Elon Musk vẫn là người giàu nhất thế giới, xếp sau ông là nhà sáng lập Amazon, Jeff Bezos (204 tỷ USD) và ông chủ LVMH, Bernard Arnault (187 tỷ USD). Musk sở hữu một nguồn tài sản đa dạng.
Theo Forbes, ông hiện nắm giữ 12% cổ phần trong Tesla và 42% cổ phần công ty hàng không vũ trụ SpaceX. Tỷ phú này cũng sở hữu hơn 70% mạng xã hội X và khoảng 60% xAI - startup trí tuệ nhân tạo ông mới sáng lập.
Cổ phiếu Tesla giảm 12,3% sau khi hãng công bố báo cáo tài chính quý II hôm 23/7, đây là mức thấp nhất kể từ năm 2020. Theo báo cáo, lợi nhuận của hãng xe điện Mỹ giảm tới 40% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 1,8 tỷ USD. Nguyên nhân chủ yếu là do Tesla giảm giá xe để kích cầu, đồng thời tăng chi cho các dự án AI.
Tính toán của Reuters cho thấy lãi trên mỗi xe bán ra của Tesla hiện khoảng 8.200 USD, giảm một nửa so với đầu năm 2022. Doanh thu của Tesla tăng nhẹ lên 25,5 tỷ USD, chủ yếu nhờ bán được số tín chỉ khí thải trị giá gần 900 triệu USD. Tuy nhiên, kết quả này vẫn cho thấy Tesla - doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực xe điện tại Mỹ - đang chịu cạnh tranh khốc liệt từ các đối thủ trong và ngoài nước khi thị trường xe điện đang bão hòa và sự quan tâm của người tiêu dùng cũng chậm lại.
Doanh số theo đơn vị của các dòng xe điện bán chạy nhất của Tesla đã suy giảm trong năm qua do chính sách hạ giá quá mức của Elon Musk. Người tiêu dùng cảm thấy mức giá xe điện là quá đắt và còn có thể giảm nữa, trong khi một số khác lo ngại chiếc ô tô Tesla mình mua sẽ bị mất giá thêm nữa.
Doanh thu từ bán xe điện của Tesla đã giảm 7% trong quý II/2024 so với cùng kỳ năm trước, tương đương mức giảm quý thứ 2 liên tiếp do gặp cạnh tranh quá lớn từ các đối thủ Trung Quốc.
Hãng đã phải gia hạn chương trình mua trả góp lãi suất 0% tại Trung Quốc, vốn được phát động từ tháng 4/2024 để kích thích doanh số trước sức ép từ các thương hiệu xe điện nội địa.
Trong khi đó, chi phí vận hành của Tesla đã tăng 39% so với cùng kỳ năm ngoái lên 2,97 tỷ USD. Tổng chi phí xây dựng công nghệ AI của đế chế Elon Musk trong quý II lên đến 600 triệu USD. Ông chủ Tesla này thậm chí tuyên bố sẽ đầu tư đến 10 tỷ USD trong năm 2024 cho AI.
Sau nhiều năm tăng trưởng với 2 chữ số, Elon Musk đã cảnh báo rằng Tesla sẽ giảm tốc trong năm nay với biên lợi nhuận hoạt động giảm xuống chỉ còn 1 chữ số. Doanh số theo đơn vị trên toàn cầu của Tesla đã giảm 6,5% xuống chỉ còn 830.766 chiếc xe điện trong nửa đầu năm nay vì sức mua trên thị trường giảm sút. Riêng tại Mỹ, doanh số theo đơn vị của Tesla giảm 17% trong 6 tháng đầu năm, dù đây là thị trường lớn nhất của hãng xe điện này.
Elon Musk vẫn đang đứng trước nhiều thách thức lớn trong việc duy trì và phát triển Tesla giữa bối cảnh cạnh tranh khốc liệt và sự thay đổi nhanh chóng của thị trường xe điện toàn cầu.
-
Chiến dịch Giờ Trái đất 2026: Tiết kiệm điện từ thay đổi thói quen hàng ngày -
Chiến dịch Giờ Trái đất 2026: Những cách tiết kiệm điện hiệu quả tại nơi làm việc -
Quảng Ninh kết nối, giới thiệu trên 12.600 việc làm tại Ngày hội việc làm -
Quảng Trị cho phép hoạt động trở lại cầu phao bắc qua sông Thạch Hãn
-
Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ được UNESCO vinh danh -
Quy hoạch tu bổ Khu lăng mộ và đền thờ các vua Trần tại Hưng Yên -
Làng tranh dân gian Đông Hồ đón nhận bằng ghi danh di sản của UNESCO -
Hơn 5.000 vận động viên tham gia VnExpress Marathon Green Paradise Cần Giờ -
Quy định mới về hướng nghiệp và phân luồng, học sinh được hỗ trợ toàn diện trong lựa chọn tương lai -
Sân bay Nội Bài và sân bay Đà Nẵng thăng hạng trong Top 100 sân bay tốt nhất thế giới năm 2026 -
Hà Nội hướng dẫn chi tiết tuyển sinh lớp 10 năm 2026
-
Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT Trương Gia Bình khuyến nghị Gia Lai cần tiên phong trong AI
-
Khoáng nóng: Lợi thế định hình du lịch nghỉ dưỡng Hưng Yên -
Nam A Bank mở rộng mạng lưới đối tác toàn cầu, cầu nối cho doanh nghiệp Việt -
Ứng dụng Home Credit: Giải pháp vay tiền mặt nhanh trên nền tảng số -
AB InBev đẩy mạnh sáng kiến bảo vệ nguồn nước, hướng tới tăng trưởng bền vững -
FECON lọt Top 4 nhà thầu xây dựng hạ tầng - công nghiệp uy tín năm 2026

