-
Quảng Ninh lấy ý kiến về Đề án thành lập Khu kinh tế quy mô gần 26.400 ha -
Huế: Khẩn trương hoàn thành các quy hoạch -
Chủ tịch UBND TP.HCM cam kết tăng cường giám sát, đẩy nhanh tiến độ các dự án -
TP.HCM miễn phí cho người dân đi Metro số 1 và xe buýt trong ngày bầu cử -
Tối ưu hóa nguồn lực và hiệu quả các dự án hạ tầng chiến lược
Tại phiên họp, các thành viên của Tổ công tác đã báo cáo cập nhật những diễn biến của cuộc xung đột quân sự tại Trung Đông; tình hình sản xuất, cung ứng, nhập khẩu xăng, dầu, than của Việt Nam; thảo luận các biện pháp trước mắt và lâu dài để bảo đảm an ninh năng lượng phục vụ mục tiêu tăng trưởng từ 10% trở lên trong năm 2026 và những năm tiếp theo.
Sau khi nghe ý kiến phát biểu của các thành viên Tổ công tác, Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn đánh giá, tình hình đang diễn biến rất nhanh và phức tạp, tác động rất lớn đến các quốc gia, nhất là trong lĩnh vực năng lượng.
Phó Thủ tướng giao Bộ Công Thương, cơ quan thường trực của Tổ công tác, phối hợp với Văn phòng Chính phủ xây dựng Quy chế hoạt động của Tổ công tác theo phương châm ngắn gọn, rõ trách nhiệm của từng thành viên của Tổ công tác, linh hoạt về cơ chế phối hợp, trao đổi, hoàn thành nhiệm vụ này trong chiều ngày 5/3; báo cáo Thủ tướng Chính phủ nội dung phiên họp thứ nhất của Tổ công tác.
![]() |
| Phó Thủ tướng yêu cầu đa dạng hoá nguồn nhập khẩu than; sử dụng tối đa nguồn nhiên liệu trong nước - Ảnh: VGP. |
Bộ Ngoại giao theo dõi sát, cập nhật phản ứng chính sách về năng lượng của các nước; phối hợp với Bộ Công Thương và các bộ, cơ quan là thành viên của Tổ công tác trong trao đổi với các đối tác nhằm đa dạng hoá nguồn nhập khẩu năng lượng.
Phó Thủ tướng yêu cầu phải có phương án rất cụ thể để bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, trong đó có việc tính toán phương án tăng công suất các nhà máy thuỷ điện, điện than; đa dạng hoá nguồn nhập khẩu than; sử dụng tối đa nguồn nhiên liệu trong nước…
Tổ công tác bảo đảm an ninh năng lượng trước diễn biến phức tạp của cuộc xung đột quân sự tại Trung Đông được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính quyết định thành lập ngày 4/3/2026, do Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn làm Tổ trưởng.
Tổ công tác có nhiệm vụ giúp Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, đôn đốc, điều hòa, phối hợp giữa các bộ, ngành để giải quyết các nhiệm vụ liên quan đến việc đảm bảo an ninh năng lượng trong tình hình khủng hoảng tại Trung Đông.
Thường xuyên theo dõi, đánh giá, dự báo tình hình tổ chức triển khai thực hiện, kiểm tra, tổng hợp; kịp thời giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan nhằm bảo đảm cung ứng đầy đủ xăng dầu cho hoạt động sản xuất kinh doanh và tiêu dùng của người dân.
Đồng thời, nghiên cứu, đề xuất với Thủ tướng Chính phủ phương hướng, giải pháp, cơ chế, chính sách tháo gỡ vướng mắc, chủ động dự báo và có phản ứng chính sách linh hoạt, kịp thời, hiệu quả, không để bị động, bất ngờ về an ninh năng lượng, kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ những vấn đề vượt thẩm quyền.
Thực hiện các nhiệm vụ cụ thể khác có liên quan đến an ninh năng lượng và theo phân công, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
-
Có phương án rất cụ thể để bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia -
Lâm Đồng: 276 dự án đang chờ cập nhật lên hệ thống cơ sở dữ liệu 751 -
Hưng Yên: Ứng cử viên đại biểu Quốc hội cam kết hành động vì tiếng nói của Nhân dân -
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Những điều cần biết về cử tri -
Nghệ An đặt mục tiêu thu hút FDI khoảng 3,6 tỷ USD trong năm 2026 -
Hoàn thành và khởi công hơn 4.000 km đường bộ cao tốc -
Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp: Chuẩn bị kỹ lưỡng, chọn người xứng đáng
-
Dược phẩm Đông Á đề xuất dự án nông nghiệp kết hợp với du lịch tại Gia Lai -
Chủ tịch Gamuda Land Việt Nam: An cư không chỉ là sở hữu, mà là lựa chọn môi trường sống có chiều sâu -
Hai điểm quan trọng cần quan tâm khi đầu tư kinh doanh xe du lịch cao cấp -
Affina Việt Nam và Marsh Việt Nam: Số hóa phúc lợi doanh nghiệp -
AMDI Group ký kết hợp tác toàn diện với BIDV và MB, củng cố nền tảng tài chính cho các dự án chiến lược -
Giá trị an cư bền vững của Masteri Park Place giữa trung tâm khu đô thị phức hợp

