Đặt mua báo in| Ngày 24 tháng 03 năm 2023, 10:50:58
Có thể xét nghiệm Covid-19 cho ứng viên Trung ương về địa phương tiếp xúc cử tri
Nguyễn Lê - 05/05/2021 18:10
 
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại tỉnh Hà Giang.
.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại Hà Giang (Ảnh TTXVN).

Hội đồng Bầu cử quốc gia sẽ bàn, quyết định để các ứng cử viên đại biểu Quốc hội xét nghiệm trước khi tiếp xúc cử tri, tránh lây lan trong cộng đồng.

Thông tin trên được Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia cho biết khi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại tỉnh Hà Giang.

Kiểm tra tại khu vực bỏ phiếu số 3, thôn Thèn Pả, xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử của địa phương, đặc biệt là công tác phòng chống dịch bệnh được trang bị đầy đủ từ khâu đo thân nhiệt đến sát khuẩn; thông tin về người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp được treo đầy đủ, dễ đọc cùng với tuyên truyền trực quan về ngày bầu cử sinh động, hấp dẫn.

Làm việc với lãnh đạo tỉnh, Ủy ban Bầu cử tỉnh Hà Giang tại huyện Đồng Văn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã được tỉnh Hà Giang triển khai một cách toàn diện, nghiêm túc, đầy đủ, kịp thời, đúng quy định của pháp luật, hướng dẫn của Trung ương và bảo đảm đúng tiến độ; tổ chức thành công 3 hội nghị hiệp thương.

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, công tác chuẩn bị nhân sự của tỉnh Hà Giang không chỉ chọn được những ứng cử viên chất lượng mà còn bảo đảm cơ cấu về nữ, trẻ, người dân tộc thiểu số… đều vượt mong muốn và mục tiêu của Trung ương.

Hà Giang cũng đã làm rất tốt công tác thông tin tuyên truyền về bầu cử, nhất là các hoạt động tuyên truyền trực quan sinh động, tạo được dấu ấn và không khí hướng đến ngày hội bầu cử. Hiện nay, Hà Giang đang chuẩn bị tổ chức để ứng cử viên tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử và tập huấn các bước cuối cùng chuẩn bị cho ngày bầu cử thành công.

Qua kiểm tra thực tế, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị tỉnh Hà Giang chú ý rà soát danh sách cử tri thật kỹ lưỡng. Bởi, Hà Giang là vùng biên mậu, số lượng cư dân qua lại biên giới Việt Nam-Trung Quốc rất nhiều để lao động; cùng với đó là những người thuộc diện phải cách ly tập trung hay cách ly tại nhà… Vì thế, cần rà soát kỹ để bảo đảm quyền bầu cử của công dân theo quy định của Hiến pháp và pháp luật.

Về tổ chức để người ứng cử tiếp xúc với cử tri, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý, trước tình hình dịch bênh như hiện nay, Hội đồng Bầu cử quốc gia và Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã có văn bản hướng dẫn cụ thể. Đó là, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử và Ủy ban bầu cử cùng cấp thống nhất số cuộc và hình thức tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của địa phương; phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, vận dụng linh hoạt và phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.

Việc xét nghiệm Covid-19 cho các ứng cử viên đại biểu Quốc hội ở Trung ương về ứng cử tại địa phương, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Hội đồng bầu cử Quốc gia sẽ bàn, quyết định để các ứng cử viên xét nghiệm trước khi tiếp xúc cử tri, tránh lây lan trong cộng đồng.

Đồng thời, ngày 4/5, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã có văn bản số 640/HĐBCQG-TBVBPLTTTT về việc tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử phù hợp yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19 và Ban Thường trực UBTWMTTQ Việt Nam cũng có Hướng dẫn số 61 trong cùng ngày về tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử, bảo đảm an toàn chống dịch.

Nhấn mạnh công tác thông tin truyền thông, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, cần phải có biên pháp tuyên truyền mạnh mẽ hơn. Hội đồng Bầu cử quốc gia đã thống nhất với Bộ Thông tin và Truyền thông, bắt đầu từ ngày 14/5 sẽ có truyền thông qua điện thoại, tất cả các cuộc gọi, tin nhắn có câu nhắc giống như phòng chống dịch, đó là cử tri sáng suốt lựa chọn những đại biểu ưu tú để bầu vào Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.Từ ngày 20/5 trở đi sẽ có câu nhắc, toàn dân đi tham gia bầu cử.

40 tỉnh, thành phố có bí thư ứng cử đại biểu Quốc hội
Trong 868 ứng cử viên chính thức được công bố, có 40 bí thư tỉnh ủy, thành ủy, 20 phó bí thư, 3 chủ tịch và 4 phó chủ tịch UBND tỉnh ứng cử đại...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư