Công bố Sách trắng 2017 về thương mại và đầu tư
Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) phối hợp cùng Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) đã tổ chức công bố Sách trắng năm 2017 về Thương mại và Đầu tư.

Đây là lần thứ 9, EuroCham công bố Sách trắng về thương mại và đầu tư. Sách trắng 2017 tổng hợp các ý kiến của các công ty thành viên EuroCham, hoạt động trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề.

Ấn phẩm này phản ánh mong muốn của cộng đồng doanh nghiệp trong việc hỗ trợ Chính phủ Việt Nam xây dựng khuôn khổ pháp lý và phát triển môi trường kinh doanh tại Việt Nam, mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư nói riêng cũng như xã hội nói chung. Trong bối cảnh Hiệp định Thương mại tự do EU-Việt Nam (EVFTA) được ký kết và đi vào thực thi từ năm 2018.

Theo thông tin từ Ban tổ chức, hơn 1.500 cuốn Sách trắng sẽ được gửi đến các bộ, đại sứ quán, hiệp hội doanh nghiệp (nước ngoài và địa phương)... và được giới thiệu tại các hội nghị ở Việt Nam và châu Âu. Trong thời gian tới, Sách trắng cũng sẽ được giới thiệu tại một số tỉnh thành.

EuroCham chính thức công bố Sách Trắng 2017 về thương mại và đầu tư, với hàng loạt kiến nghị chính sách với Chính phủ Việt Nam.
EuroCham chính thức công bố Sách Trắng 2017 về thương mại và đầu tư, với hàng loạt kiến nghị chính sách với Chính phủ Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ công bố, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng bày tỏ và nhấn mạnh sự quan tâm của Chính phủ Việt Nam đối với EVFTA. Bộ Công Thương mong muốn nhận được nhiều ý kiến đóng góp từ cộng đồng doanh nghiệp EU và Việt Nam để tạo điều kiện tốt nhất giúp các doanh nghiệp phát triển hài hòa.

Theo thông tin được công bố tại Sách trắng 2017, Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn cho hoạt động đầu tư trực tiếp nước ngoài. Bên cạnh hàng loạt những thay đổi về pháp lý, Chính phủ Việt Nam rất hoan nghênh vốn FDI vào các hoạt động sản xuất.

Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn cho hoạt động đầu tư trực tiếp nước ngoài. Bên cạnh hàng loạt những thay đổi về pháp lý, Chính phủ Việt Nam rất hoan nghênh vốn FDI vào các hoạt động sản xuất.

Những điểm tích cực được các doanh nghiệp châu Âu đánh giá đã tác động tới sự tăng trưởng liên tục của Việt Nam là thay đổi về pháp lý, các yếu tố cơ bản khác như, xét về nhân khẩu học, Việt Nam đang trong thời kỳ độ tuổi vàng với 25% trong tổng số 90 triệu dân ở độ tuổi từ 10 đến 24 tuổi; GDP bình quân đầu người đang tăng nhanh do Việt Nam có tầng lớp trung lưu phát triển nhanh nhất khu vực Đông Nam Á (12,9% mỗi năm trong giai đoạn 2012-2020).

Sách trắng 2017 cũng đánh giá, mối quan hệ gắn bó giữa EU và Việt Nam được thể hiện qua những số liệu thương mại và đầu tư đầy triển vọng. Trong năm 2015, EU là đối tác đầu tư lớn thứ 3 tại Việt Nam với tổng số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoaifg (FDI) cam kết đạt 1,3 tỷ USD.

Về thương mại và các hàng hóa xuất khẩu chủ lực của Việt Nam gồm: Dệt may, giày dép, cà phê, hải sản và các mặt hàng điện tử. Các hàng hóa xuất khẩu từ EU chủ yếu là dược phẩm, máy móc thiết bị và phương tiện vận tải. Quan hệ giữa hai bên đã đem lại giá trị thương mại hơn 28,3 tỷ USD trong năm 2014.

Trong số các nhà đầu tư nước ngoài, EU ngày càng trở thành nguồn cung FDI quan trọng của Việt Nam, tính đến cuối tháng 12-2015, EU đã đầu tư 23,2 tỷ USD cam kết vào 1.730 dự án...

Cam kết mạnh mẽ của EU về hỗ trợ Việt Nam trong quá trình hiện đại hóa và hội nhập vào nền kinh tế thế giới cũng được thể hiện rõ ràng qua các chương trình viện trợ của EU. Theo kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội đến năm 2020 của Việt Nam, viện trợ của EU thông qua chương trình Định hướng hỗ trợ đa niên cho Việt Nam giai đoạn 2014-2020 đã được tăng thêm 30% và đạt mốc 400 triệu Euro, trong đó mục tiêu trọng tâm là phát triển năng lượng sạch tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, Sách trắng 2017 cũng đưa ra những tồn tại, bất cập cần được tiếp tục cải thiện. Đó là quy trình cấp phép các dự án có vốn đầu tư nước ngoài vẫn còn khá mơ hồ. Một vấn đề khác nữa là rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài vẫn đang gặp phải trở ngại lớn khi làm việc với hệ thống hành chính của Việt Nam.

Việc khai báo thuế, thông quan đăng ký kinh doanh và các thủ tục hành chính khác thường xuyên bị chậm trễ... Điều này khiến các doanh nghiệp tốn nhiều nguồn lực cho các thủ tục hành chính mà đáng ra có thể sử dụng để phát triển các hoạt động kinh doanh trọng tâm của mình.

Hải Yến

Bình luận của bạn về bài viết...