Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 16 tháng 07 năm 2024,
Công nghiệp điện tử Việt Nam nhắm ngôi vị số 1 ASEAN
Anh Trung - 22/05/2015 09:53
 
Ông Nipon Wongsaengarunsri, Giám đốc Marketing của LG Electronics (Thailand) cho biết: LG đánh giá Việt Nam là một điểm đến đầu tư đáng giá nhất.

Giữa năm 2014, Nguyên Phó Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã tuyên bố tại Hội nghị Điện tử Thế giới thường niên (WEF) rằng chính phủ Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng nhanh giá trị xuất khẩu các sản phẩm điện tử từ nay đến năm 2017.

Thực tế đã chứng minh lời tuyên bố trên không phải là không có cơ sở. Doanh thu từ xuất khẩu điện thoại di dộng, máy tính & các thiết bị ngoại vi của Việt Nam trong vài năm gần đây đạt giá trị cao. Nhiều thương hiệu toàn cầu đã mở nhà máy sản xuất tại đây để tăng cường sản lượng sản xuất. Các hãng lớn như Samsung, Intel, Canon, Panasonic, Fujitsu, LG, Bosch và Nokia đều đầu tư hàng tỷ Đô la Mỹ vào thị trường điện tử Việt Nam.

Theo nghiên cứu tại Châu Á Thái Bình Dương “Quarterly PC Tracker” do Tập đoàn Dữ liệu quốc tế (IDC) chỉ ra rằng Việt Nam là thị trường máy tính cá nhân duy nhất tại Châu Á tiếp tục có sự tăng trưởng (2%) trong năm 2014, với 2.13 triệu máy tính được bán ra. Họ cũng cho biết các chương trình khuyến mãi dành cho máy tính xách tay chạy hệ điều hành  Windows 8.1 cùng với sự tăng trưởng ổn định của máy tính xách tay đã giúp tăng số lượng máy tính được bán ra trong nửa cuối năm 2014. Và dự báo lạc quan về nền kinh tế của Việt Nam là một trong nhiều lý do để kỳ vọng hơn vào xu hướng tích cực của thị trường PC trong năm 2015.

Mới đây, LG Electronics tuyên bố kế hoạch chuyển dịch sản xuất TV từ Thái Lan sang Việt Nam bằng việc khánh thành khu phức hợp sản xuất điện tử khổng lồ tại thành phố cảng Hải Phòng miền Bắc Việt Nam, giúp Việt Nam trở thành một trong những trung tâm xuất khẩu điện tử lớn nhất trên thế giới. Việc mở rộng sản xuất của LG cũng phản ánh xu hướng các hãng điện tử lớn trên thế giới đang dần chuyển hướng mở rộng đầu tư vào Việt Nam. 

Ông Ronnie Wong, Giám đốc điều hành Hiệp hội Công nghiệp điện tử Singapore (AEIS) cho biết các ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam đang phát triển bền vững, trong đó ngành công nghiệp Điện & Điện tử trở thành ngành phát triển mũi nhọn của Chính phủ. Tiềm năng của thị trường đang phát triển này được đánh giá vô cùng lớn.

Đây chính là lý do AEIS quyết định tham dự triển lãm NEPCON Vietnam 2015 – Triển lãm duy nhất về công nghệ SMT, Thiết bị, công nghệ Kiểm tra, và các ngành công nghiệp hỗ trợ cho chế tạo Điện tử tại Việt Nam thông qua việc đưa các đại lý và nhà cung cấp các máy móc và giải pháp toàn cầu có thể giúp nâng cao năng suất và hiệu quả cho các nhà sản xuất trong nước, nhờ đó chúng tôi có thể trở thành một nhân tố hỗ trợ cho sự phát triển ngành sản xuất Điện & Điện tử tại đây, cũng như thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trong ngành công nghiệp giữa Việt Nam và Singapore.

Theo số liệu thống kê nêu trên, sẽ không quá lời khi nói rằng Việt Nam là một trong những cơ sở sản xuất có tốc độ phát triển nhanh nhất cho các ngành công nghiệp hỗ trợ đặc biệt là điện tử. Tại triển lại NEPCON năm nay, công ty Reed Tradex đặt mục tiêu đưa NEPCON Vietnam trở thành trung tâm của kiến thức và giải pháp, nơi mà các nhà cung cấp công nghệ, các doanh nghiệp và nhà công nghiệp ở mọi cấp độ sản xuất sẽ cùng góp mặt trao đổi ý tưởng và thảo luận cách thức hợp tác hoàn thiện lẫn nhau.

Được tổ chức từ ngày 17-19/9 tại Hà Nội, Triển lãm NEPCON tại Hà Nội sẽ là sự kiện duy nhất tại Việt Nam, nơi cung cấp toàn diện các giái pháp SMT, công nghệ và thiết bị kiểm tra và công nghiệp hỗ trợ cho ngành chế tạo điện tử, nơi sẽ gặp gỡ hơn 7000 khách mua hàng tiềm năng tại một địa điểm duy nhất. Sự kiện này sẽ là một trong những công cụ marketing hiệu quả cho các nhà cung cấp SMT đáp ứng nhu cầu của các nhà chế tạo phụ tùng điện tử, mang tới kiến thức và bí quyết giúp bạn tăng thị phần trong thị trường đa dạng và nhiều tiềm năng tại miền bắc Việt Nam.

Thêm cơ hội cho ngành công nghiệp hỗ trợ
Sáng nay, 9/10 tại Trung tâm Triển lãm và Hội chợ Sài Gòn (SECC) đã khai mạc cùng lúc 4 triển lãm.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư