Đặt mua báo in| Ngày 20 tháng 10 năm 2021, 14:30:55
Công ty chứng khoán “chiêu khách” bằng margin
 
Nâng số lượng cổ phiếu trong danh mục được giao dịch ký quỹ (margin) cùng với hạ lãi suất cho vay là chính sách đang được nhiều Công ty chứng khoán triển khai, nhằm thu hút khách hàng, gia tăng thị phần môi giới.
HSC luôn duy trì mức cho vay margin trên 1.000 tỷ đồng
HSC luôn duy trì mức cho vay margin trên 1.000 tỷ đồng

Từ ngày 1/6/2015, Công ty chứng khoán Ngân hàng Công thương (VietinBankSc) áp dụng mức lãi suất cho vay margin là 12,96%/năm (tương đương 0,036%/ngày), giảm gần 1,5%/năm so với trước (14,4%/năm). Không chỉ giảm lãi suất margin, trước đó, VietinbankSC đã nâng số mã chứng khoán trong danh mục cho vay margin lên gấp 3 lần. Ông Khổng Phan Đức, Tổng giám đốc VietinbankSC cho biết, bên cạnh những thay đổi về chính sách marin nói trên, Công ty đang nghiên cứu, phát triển phần mềm giao dịch tối ưu nhất, hỗ trợ cho nhà đầu tư trong thực hiện giao dịch chứng khoán.

“Chúng tôi đang nỗ lực chuyển mình, với một chiến lược kinh doanh năng động hơn nhằm đẩy mạnh hoạt động môi giới, mở rộng thị phần”, ông Đức chia sẻ.

Trên thực tế, nhu cầu margin của nhà đầu tư luôn rất cao, kể cả trong những thời điểm thị trường chứng khoán không mấy sôi động. Do vậy, hầu hết các Công ty chứng khoán đang có các chính sách cạnh tranh liên quan đến cho vay margin. Từ cuối tháng 5, Công ty chứng khoán Tân Việt giảm lãi suất cho vay margin về 0,041%/ngày (khoảng 14%/năm). Ông Nguyễn Văn Dũng, Tổng giám đốc Công ty chứng khoán Tân Việt cho biết, đối với một số khách hàng VIP, có thể áp dụng mức lãi suất thấp hơn.

Theo ông Dũng, so với mặt bằng lãi suất cho vay của các ngân hàng thì lãi suất cho vay margin mà các Công ty chứng khoán đang áp dụng có thể cao hơn, nhưng lại linh hoạt hơn rất nhiều, tính theo ngày cụ thể và cho khách hàng nhập gốc, nên vẫn được nhiều khách hàng lựa chọn.

Mặt bằng lãi suất cho vay margin tại một số Công ty chứng khoán hiện đang dao động trong khoảng 13 - 14%/năm. KIS Việt Nam đang giữ mức lãi suất margin thấp nhất trên thị trường, với 9,9%/năm. Một số Công ty chứng khoán khác cũng có mức lãi suất cho vay margin khá thấp so với mặt bằng chung thị trường như: Công ty chứng khoán VPBank (VPBS): 11,5%/năm; Công ty chứng khoán MB (MBS): 13%/năm và Công ty chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) cũng đang ở mức 13%/năm, hay Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS) có mức lãi suất margin 13,5%/năm...

Sau khi Thông tư 36/2014 của Ngân hàng Nhà nước được áp dụng, nguồn tiền từ các ngân hàng vào thị trường chứng khoán đã giảm đáng kể, nên việc hạ lãi suất cho vay margin cũng thể hiện thế mạnh riêng của Công ty chứng khoán. Việc tiếp cận được nguồn vốn cho vay margin với lãi suất thấp hơn càng có ý nghĩa với nhà đầu tư. Theo tìm hiểu của ĐTCK, nhiều Công ty chứng khoán vẫn đang áp dụng hợp đồng cho vay ba bên với mức lãi suất lên đến 18%/năm. Tuy nhiên, nhà đầu tư khi sử dụng nghiệp vụ margin hầu hết đều “đặt cược” vào đà tăng giá của cổ phiếu. Do vậy, nhiều nhà đầu tư bất chấp mức chênh lệch lãi suất, miễn là được Công ty chứng khoán nhanh chóng cho vay.

Vốn duy trì mức lãi suất khá cao trên thị trường trong nhiều năm trước, tuy nhiên từ tháng 3/2015, Công ty chứng khoán TP. HCM (HSC) đã giảm mạnh mức lãi suất từ 15%/năm xuống còn 12%/năm. Lãnh đạo HSC cho biết, quyết định giảm lãi suất margin để phù hợp hơn với điều kiện thị trường hiện tại, nhưng điều này sẽ ảnh hưởng đáng kể đến kết quả kinh doanh của Công ty trong năm 2015. Luôn nằm trong trong Top 5 Công ty chứng khoán cho vay margin lớn nhất thị trường, với số dư cho vay margin thường xuyên trên mức 1.000 tỷ đồng, nhưng HSC cho biết, Công ty vẫn còn ngân sách dành cho margin nếu khách hàng có nhu cầu. Hàng tháng, HSC đều tiến hành đánh giá lại danh mục cổ phiếu cho vay margin, kịp thời thông báo đến khách hàng nếu có sự thay đổi về tỷ lệ hay các mã cổ phiếu trong danh mục.

Cũng theo lãnh đạo HSC, ngoài nghiệp vụ môi giới thì kinh doanh dịch vụ tài chính (cho vay margin) là mảng hoạt động đang mang lại nguồn doanh thu chính cho các Công ty chứng khoán.

Dù chưa đạt mức đỉnh, nhưng mức độ sử dụng margin ở đa số các Công ty chứng khoán hiện tại đều khá cao và được hầu hết nhà đầu tư sử dụng. Việc nhiều Công ty chứng khoán đồng loạt hạ lãi suất cho vay với nghiệp vụ này cũng là một tín hiệu đáng mừng đối với nhà đầu tư. Nhưng để công cụ margin phát huy hiệu quả thì nhà đầu tư không thể chỉ trông chờ vào yếu tố lãi suất thấp.

Công ty chứng khoán "vượt rào" dù đã sắm “máy chém” margin?
Hệ thống phần mềm quản lý giao dịch ký quỹ (margin) tự động, được ví như “máy chém” margin, đang giúp các CTCK giảm thiểu nguy cơ mất tiền.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư