Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 21 tháng 05 năm 2024,
Công ty chứng khoán trước áp lực về đích cuối năm
 
Không suôn sẻ trong quý III khi TTCK suy giảm thanh khoản, khối CTCK kỳ vọng TTCK sẽ sáng lên vào quý IV để về được đích kế hoạch kinh doanh cả năm. Tuy nhiên, thực tế, bài toán cán đích lợi nhuận 2015 ngày càng thách thức với khối doanh nghiệp này.
Phần lớn các công ty chứng khoán đang lao đao với trích lập dự phòng, lỗ vốn
Phần lớn các công ty chứng khoán đang lao đao với trích lập dự phòng, lỗ vốn

Áp lực về đích

Ông Trịnh Thanh Cần, Tổng giám đốc CTCK ACBS cho biết, nhiều khả năng ACBS chỉ hoàn thành 65 - 70% kế hoạch lợi nhuận năm 2015 (năm 2015, ACBS đặt mục tiêu 245 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế), do doanh thu từ hoạt động môi giới, hoạt động đầu tư chứng khoán giảm sút so với năm ngoái, trong khi một số chi phí như chi phí quản lý doanh nghiệp lại tăng.

Trong năm 2015, ACBS đã thực hiện kế hoạch cải tổ toàn diện từ các mảng kinh doanh như môi giới khách hàng cá nhân, môi giới khách hàng tổ chức, tư vấn tài chính doanh nghiệp, đến mảng vận hành và cả quản lý nguồn vốn, đưa toàn bộ hệ thống vận hành ở mức tối ưu, nên Công ty dự kiến trong năm 2016 sẽ đạt được kết quả tốt hơn. Dù có thể sẽ không hoàn thành kế hoạch năm 2015, nhưng so với mặt bằng lợi nhuận chung của khối CTCK thì con số lợi nhuận của ACBS đã đạt được vẫn nằm trong nhóm dẫn đầu.

Một CTCK lớn khác, VCBS đặt mục tiêu khá tham vọng: lợi nhuận 120 tỷ đồng cho năm 2015. Tuy nhiên, theo ông Vũ Quang Đông, Giám đốc CTCK Vietcombank (VCBS), do TTCK trong năm không mấy thuận lợi, đồng thời Công ty phải trích lập dự phòng các khoản đầu tư dài hạn, nên VCBS dự kiến đạt lợi nhuận khoảng 95 tỷ đồng, hoàn thành khoảng 80% kế hoạch. Trong tháng cuối cùng của năm 2015, theo ông Đông, chưa thấy những yếu tố hỗ trợ cho đà tăng bền vững của TTCK, nên chờ đợi sự đột biến trong kết quả hoạt động của khối CTCK là rất khó. Tuy nhiên, sang năm 2016, lãnh đạo VCBS cho rằng, diễn biến TTCK sẽ tích cực hơn và đó chính là cơ hội để các CTCK ghi nhận lợi nhuận tốt hơn. 

Những cái tên có thể chạm mốc kế hoạch

Dù cũng nhận định diễn biến thị trường từ nay đến cuối năm không có biến động lớn, đồng nghĩa với việc lợi nhuận quý IV/2015 của nhóm CTCK khó có thể đạt được con số đột biến, nhưng nhiều CTCK vẫn tin tưởng vào sự hoàn thành kế hoạch kinh doanh.

Theo ông Khổng Phan Đức, Tổng giám đốc CTCK Vietinbank (VietinbankSC), biến động của TTCK có ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của khối CTCK, tuy nhiên với VietinbankSC, bản thân Công ty không bị chi phối quá nhiều bởi sự lên xuống của các chỉ số. Tổng giám đốc VietinbankSC cho rằng, khả năng hoàn thành kế hoạch 85 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế là trong tầm kiểm soát của Công ty. Tại VietinbankSC, mảng doanh thu tăng mạnh nhất đến từ hoạt động tư vấn tài chính doanh nghiệp, đây cũng là mảng đóng góp tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu doanh thu của Công ty, với 45%.

Tại CTCK Bảo Việt (BVSC), ngay từ đầu năm, Công ty đã định hướng hoạt động kinh doanh tập trung vào các mảng dịch vụ mang lại sự ổn định trong hiệu quả kinh doanh. BVSC ước tính sẽ đạt 120 tỷ đồng lợi nhuận trong năm 2015, dù thị trường không thuận. Đây cũng là kế hoạch lợi nhuận đã được ĐHCĐ BVSC thông qua. 

Ám ảnh trích lập dự phòng, tạo lỗ

Biến động bất thường của TTCK trong thời gian qua đã buộc nhiều CTCK phải ghi nhận các khoản dự phòng giảm giá chứng khoán, điều này làm giảm lợi nhuận tức thời. Hai CTCK lỗ do trích lập dự phòng được nhắc nhiều nhất trong năm nay là CTCK Kim Long (KLS) và CTCK Ngân hàng Nông nghiệp (Agriseco), với dự báo, hai công ty này tiếp tục ghi nhận lỗ trong năm 2015.

Quý III/2015, Agriseco (AGR) ghi nhận doanh thu 46,55 tỷ đồng, giảm 29% so với cùng kỳ năm 2014 và Công ty lỗ hơn 26 tỷ đồng. Tính đến cuối tháng 9/2015, số dư trích lập dự phòng rủi ro phải thu khách hàng của AGR tăng lên 363 tỷ đồng và lỗ 39,06 tỷ đồng.

Để hoàn thành kế hoạch 10 tỷ đồng lợi nhuận mà ĐHCĐ AGR mới thông qua, AGR phải đạt 50 tỷ đồng lợi nhuận trong quý IV/2015, trong khi Công ty đang phải “gánh” khoản trích lập dự phòng đối với cổ phiếu GPBank với mức trích lập lên đến 230 tỷ đồng. Thực tế này cho thấy, AGR nghiêng về kịch bản lỗ trong năm 2015, chứ khó có “phép màu” nào giúp Công ty có lãi được.

Đối với CTCK Kim Long (KLS), Công ty ghi nhận doanh thu 9 tháng đầu năm sụt giảm 36% khi chỉ đạt hơn 123 tỷ đồng và lỗ 45,9 tỷ đồng. Trong đó, riêng quý III/2015, KLS lỗ 45,4 tỷ đồng, trong đó riêng khoản trích lập dự phòng giảm giá chứng khoán lên tới 87 tỷ đồng. Dù chưa có con số cụ thể, nhưng chắc chắn cả năm, KLS khó ghi nhận con số dương về lợi nhuận…

Thị trường năm 2015 biến động thất thường và “xấu” hơn dự báo của nhiều CTCK, khiến phần lớn DN ngành này vẫn lao đao với trích lập, với lỗ vốn. Chỉ có vài CTCK thực sự bứt lên.

Trên 30 công ty chứng khoán đứng trước nguy cơ bị "xóa tên"
Tuy các yêu cầu về nâng cao an toàn tài chính đối với các CTCK tại dự thảo lần 2 Thông tư sửa đổi Thông tư 210/2012/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư