Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 24 tháng 04 năm 2024,
Công ty hóa chất Monsanto đối mặt với hàng nghìn vụ kiện liên quan đến thuốc diệt cỏ
 
Một nông dân trồng ngũ cốc, cho biết ông bị tổn thương thần kinh kể từ năm 2004, sau khi vô tình hít phải thuốc diệt cỏ hiệu Lasso của Monsanto - một loại thuốc diệt cỏ dại có chứa monochlorobenzene.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Ngày 11/4, một tòa án phúc thẩm ở thành phố Lyon - miền Đông nước Pháp - đã kết tội công ty hóa chất Monsanto trong vụ việc một nông dân ở nước này bị ngộ độc hóa chất, sau khi sử dụng thuốc diệt cỏ do công ty này sản xuất.

Ông Paul Francois, một nông dân trồng ngũ cốc, cho biết ông bị tổn thương thần kinh kể từ năm 2004, sau khi vô tình hít phải thuốc diệt cỏ hiệu Lasso của Monsanto -  một loại thuốc diệt cỏ dại có chứa monochlorobenzene.

Chất hóa học này được xem là hợp pháp ở Pháp cho đến năm 2007, nhưng trước đó đã bị cấm tại Canada từ năm 1985 và tại Bỉ và Anh năm 1992.

Ông Francois đã từng thắng kiện trước Monsanto trong các vụ kiện năm 2012 và 2015.

Ông lập luận rằng Monsanto đã nhận thức được những nguy hiểm của Lasso từ rất lâu trước khi rút sản phẩm này khỏi thị trường Pháp.

Ông đòi bồi thường thiệt hại hơn một triệu euro (khoảng 1,13 triệu USD) cho những tổn thương thần kinh mãn tính dẫn đến việc phải nằm viện điều trị kéo dài.

Tòa phúc thẩm Lyon bác đơn kháng cáo của Monsanto, đồng thời yêu cầu công ty vừa được Tập đoàn hóa chất Bayer (Đức) mua lại hồi năm ngoái này phải lập tức chi trả cho ông Francois 50.000 euro (hơn 56.000 USD) phí tòa án.

Theo tòa, vấn đề tiền bồi thường sức khỏe cho ông Francois sẽ được xác định trong một phán quyết riêng.

Tòa phúc thẩm Lyon nêu rõ Monsanto nên có những thông tin rõ ràng về thành phần cũng như hướng dẫn sử dụng của Lasso, trong đó "thông báo về những mối nguy hiểm cụ thể có thể xảy ra khi sử dụng sản phẩm trong thùng và bể chứa."

Tòa nhấn mạnh: "Người nông dân không phải là các nhà hóa học."

Đây là bản án mới nhất chống lại Monsanto liên quan đến chất diệt cỏ và thuốc trừ sâu do công ty này sản xuất được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới trong nhiều năm qua.

Trong một phản ứng đáp trả, Bayer cho biết sẽ tiếp tục kháng cáo lên tòa án cấp cao nhất của Pháp.

Hồi tháng trước, một tòa án ở thành phố San Francisco của Mỹ đã yêu cầu Monsanto bồi thường khoảng 80 triệu USD cho một người đã sử dụng thuốc diệt cỏ dại Roundup - một trong những sản phẩm nổi tiếng của công ty này, nhưng lại chứa chất gây ung thư glyphosate.

Không chỉ tại San Francisco, Monsanto cũng đang phải đối mặt với hàng nghìn vụ kiện tương tự tại nhiều địa phương khác trên toàn nước Mỹ.

Monsanto phải bồi thường 289 triệu USD vì thuốc diệt cỏ gây ung thư
Công ty hóa chất tai tiếng và từng bị kiện vì chất da cam, vừa bị tòa tuyên bồi thường cho một bệnh nhân ung thư có nhiều năm sử dụng sản phẩm...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư