Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 14 tháng 07 năm 2024,
Công ty mẹ rút vốn, Cotec Land bấp bênh
Chí Tín - 26/04/2020 07:25
 
Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Nhà đất Cotec (Cotec Land, mã CLG, sàn HoSE) vốn là công ty con của Công ty cổ phần Kỹ thuật Xây dựng và Vật liệu Xây dựng (Cotec), nhưng công ty mẹ đã nhanh chân rút vốn giữa lúc Cotec Land đang muôn vàn khó khăn...
.
.

Không có hồ sơ tài chính

Hiện tại, trong danh sách cổ đông lớn của Cotec Land, Cotec vẫn là cổ đông lớn nhất nắm giữ 54,8% cổ phần, chiếm tỷ lệ áp đảo so với cổ đông lớn thứ hai là PYN Elite Fund với 6,03%. Tuy nhiên, vai trò của Cotec tại Cotec Land có thể không còn, bởi Cotec đã thỏa thuận và đang tiến hành đàm phán để chuyển nhượng toàn bộ cổ phần đã góp tại Cotec Land cho một đơn vị khác.

Sự “dứt áo ra đi” của công ty mẹ Cotec khiến tương lai của Cotec Land càng mờ mịt, khi doanh nghiệp này vừa trải qua một năm kinh doanh đầy gian khó. Theo báo cáo tài chính năm 2019 đã kiểm toán, doanh thu hợp nhất sau kiểm toán của Công ty là 155 tỷ đồng, giảm 1% so với trước kiểm toán; lợi nhuận gộp sau kiểm toán là 19,3 tỷ đồng, giảm 174% so với trước kiểm toán; lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp là âm 208,4 tỷ đồng, giảm 52% so với trước kiểm toán.

Giải thích về lý do thay đổi các số liệu sau kiểm toán, Cotec Land cho biết, các số liệu doanh thu, lợi nhuận gộp và lợi nhuận sau thuế giảm do Công ty phải bổ sung giá vốn và các khoản trích lập dự phòng.

Tại báo cáo tài chính kiểm toán năm 2019, kiểm toán viên có đưa ra ý kiến ngoại trừ khi cho biết, trong phần trả trước cho người bán ngắn hạn, kiểm toán viên chưa nhận được thư xác nhận của khách hàng với số tiền 29,6 tỷ đồng. Tương tự, kiểm toán viên cũng chưa nhận được thư xác nhận của khách hàng với số tiền 96,2 tỷ đồng tại mục phải trả người bán ngắn hạn.

Do các hạn chế trên, trong báo cáo kiểm toán, kiểm toán viên Hoàng Thái Tân thuộc Công ty Kiểm toán và Tư vấn Chuẩn Việt cho biết, không thể xác định được ảnh hưởng (nếu có) của các vấn đề đó đến báo cáo kết quả kinh doanh hợp nhất cho năm tài chính kết thúc cùng ngày.

Gánh nặng đè lên vai

Trong khi không thể thu thập các hồ sơ tài chính như trên, nhiều gánh nặng cũng đè lên vai tạo ra áp lực không nhỏ cho Cotec Land trong giai đoạn sắp tới. Cụ thể, nhiều chủ nợ đang dồn sự “quan tâm” đặc biệt đối với Công ty. Cotec Land đang bị các ngân hàng phong tỏa tài khoản, Cục Thuế TP.HCM đang cưỡng chế việc nộp thuế với số tiền nợ thuế lâu năm là 22,6 tỷ đồng. Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp chậm nộp tại ngày 31/12/2019 là hơn 6 tỷ đồng.

Trong khi đó, công ty con của Cotec Land là Công ty cổ phần Tư vấn và Đầu tư Cotec cũng đang trong tình trạng rất mong manh. Tại ngày 31/12/2019, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối của công ty này đã âm hơn 10 tỷ đồng, trong khi vốn chủ sở hữu đã âm 4,65 tỷ động. Tuy nhiên, Ban giám đốc của Cotec Land cam kết rằng, Công ty Tư vấn và Đầu tư Cotec vẫn hoạt động trong ít nhất 12 tháng tới. Do vậy, báo cáo tài chính của công ty con này được lập trên giả thiết doanh nghiệp vẫn hoạt động kinh doanh liên tục.

Trong bối cảnh nhiều vấn đề khó khăn vây quanh, Cotec Land đang thực hiện tái cơ cấu tài chính, đã thanh lý một số tài sản, các khoản đầu tư tài chính ngắn hạn. Nhìn vào báo cáo tài chính năm 2019, tài sản ngắn hạn của Cotec Land là 512,9 tỷ đồng. Trong đó, các khoản phải thu ngắn hạn là tài sản được coi là có giá trị đáng kể nhất với 383,5 tỷ đồng. Tiếp đến là 128,9 tỷ đồng hàng tồn kho, trong khi tiền mặt chỉ còn rất ít, với hơn 124 triệu đồng…

Chưa kịp thu hồi thư xác nhận công nợ vì Covid-19

Giải thích về ý kiến ngoại trừ của kiểm toán viên, trong văn bản giải trình, ông Nguyễn Thế Thanh, Tổng giám đốc Cotec Land cho biết, đơn vị kiểm toán đã gửi thư đến các đối tượng khách hàng, nhưng do khách hàng ở nhiều vùng địa lý khác nhau, trong khi Covid-19 đang diễn biến phức tạp, mà thời hạn công bố báo cáo tài chính phải thực hiện, nên Công ty chưa kịp thu hồi thư xác nhận công nợ.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư