
-
AgriS và mục tiêu số hóa, dữ liệu hóa toàn diện nông nghiệp
-
TP.HCM hướng đến phát thải thấp từ năm 2030
-
Đầu tư khâu chế biến, gia tăng giá trị thương hiệu cho nông sản Hà Nội
-
ADB hỗ trợ Việt Nam chuyển đôi năng lượng
-
Hải Phòng phát triển các khu công nghiệp sinh thái bền vững -
AgriS tiên phong thúc đẩy hợp tác nông nghiệp công nghệ cao Việt - Úc
![]() |
Chủ tịch Hội nghị COP26 Alok Sharma phát biểu khai mạc hội nghị ở Glasgow, Scotland ngày 31/10/2021. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN |
Chủ tịch Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26), ông Alok Sharma cảnh báo thời gian để đạt được thỏa thuận tại COP27 năm nay tại Ai Cập đang cạn dần, đồng thời kêu gọi vạch ra hướng đi rõ ràng hơn trong lộ trình đàm phán cuối cùng. Hiện các bên vẫn đang bất đồng về các vấn đề quan trọng như cung cấp tài chính cho các nước đang phát triển chịu ảnh hưởng nặng của thảm họa khí hậu.
Trả lời phỏng vấn, ông Sharma nhấn mạnh hội nghị COP27 vẫn chưa thể tiến tới văn kiện cuối cùng, với những nội dung cân bằng và tham vọng về việc giảm nhẹ, thích ứng, hỗ trợ tài chính, tổn thất và thiệt hại liên quan biến đổi khí hậu. Theo ông, tình hình hiện nay cho thấy lộ trình thương lượng chưa rõ ràng và tốc độ đàm phán đã chậm trễ ngay từ đầu.
Năm ngoái, COP26 tại Anh đã thông qua Hiệp ước khí hậu Glasgow, trong đó đề ra cách thức các nước có thể ngăn chặn những tác động xấu nhất của tình trạng toàn cầu ấm lên thông qua việc ngăn nhiệt độ Trái đất tăng vượt ngưỡng 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp - mục tiêu mà Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu năm 2015 đề ra. Ông Sharma cho rằng những gì đạt được tại COP26, vốn giúp duy trì mục tiêu của Hiệp định Paris, phải là cơ sở cho các tham vọng của COP27. Ông nhấn mạnh vấn đề chính của bất kỳ hội nghị COP nào cũng là duy trì đà đàm phán, song thời gian của COP27 đang hết dần.
Trước đó, Ai Cập - nước chủ nhà COP27 thông báo các cuộc đàm phán sẽ được kéo thêm một ngày, đến ngày 19/11. Ngoại trưởng Ai Cập kiêm Chủ tịch COP27 - ông Sameh Shoukry nêu rõ chương trình nghị sự của hội nghị COP27 có sự thay đổi đột ngột do cần thêm thời gian để các bên tiếp tục đàm phán nhằm thống nhất những nội dung quan trọng của một thỏa thuận cuối cùng. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh các nhà đàm phán tìm cách tháo gỡ thế bế tắc trong việc xây dựng quỹ hỗ trợ cho các quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của tình trạng biến đổi khí hậu. Ngoại trưởng Shoukry khẳng định nước chủ nhà Ai Cập sẽ nỗ lực hết mình nhằm đảm bảo các kết quả cuối cùng của hội nghị này.

-
ADB hỗ trợ Việt Nam chuyển đôi năng lượng -
Hải Phòng phát triển các khu công nghiệp sinh thái bền vững -
AgriS tiên phong thúc đẩy hợp tác nông nghiệp công nghệ cao Việt - Úc -
Chuyển đổi số hợp tác xã theo tinh thần Nghị quyết 57 -
Hà Nội cụ thể hóa đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội -
Ra mắt Tập đoàn Dược Thú y Việt Nam: Hợp nhất thương hiệu lâu đời, kiến tạo tương lai ngành chăn nuôi -
AIG trao 330 suất Học bổng Cánh Diều Á Châu trị giá hơn 1,2 tỷ đồng
-
FE CREDIT và hành trình song hành vì tương lai Việt Nam bền vững
-
C.P. Việt Nam ghi dấu ấn tại khu vực ASEAN với 2 giải thưởng danh giá
-
AstraZeneca Việt Nam: Kiến tạo môi trường làm việc truyền cảm hứng vì tương lai y tế bền vững
-
Phú Long khẳng định giá trị thương hiệu với giải thưởng HR Asia 2025
-
DEEP C lần thứ hai liên tiếp được vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”
-
FWD Việt Nam - Nơi nuôi dưỡng tiềm năng từ sự thấu hiểu và đa dạng