Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 19 tháng 07 năm 2024,
Coteccons gặp rắc rối hậu đấu thầu Cảng hàng không quốc tế Long Thành
Anh Minh - 29/08/2023 08:04
 
Smiths Detection - công ty hàng đầu toàn cầu về công nghệ soi và phát hiện mối nguy cơ trong ngành hàng không vừa quyết định dừng hợp tác với Coteccons tại tất cả các dự án tại Việt Nam.
 Phối cảnh sảnh chính nhà ga hành khách sân bay Long Thành.
Phối cảnh sảnh chính nhà ga hành khách sân bay Long Thành.

Thông tin này được Smiths Detection gửi tới cả Coteccons và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam – ACV với tư cách là bên liên quan đến công tác đấu thầu Gói thầu số 5.10 - Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình Nhà ga hành khách, Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Tại văn bản phát đi vào ngày 25/8, đại diện Smiths Detection khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đã đánh giá Coteccons chưa đưa ra được một lời giải thích phù hợp và không có đủ cơ sở để chỉ ra rằng Coteccons không liên quan đến Gói thầu số 12 - Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình nhà ga hành khách T3, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Với lý do nêu trên, Smiths Detection sẽ không có bất kỳ sự liên quan cũng như hỗ trợ cho các dự án của Coteccons tại Việt Nam, bắt đầu từ ngày 25/8/2023.

Văn bản này được cho là sự nối tiếp của văn bản được Smiths Detection gửi Coteccons và ACV hôm 21/8 về việc thông báo về ý định dừng hợp tác với Coteccons.

Smiths Detection cho rằng, Coteccons đã sử dụng các tài liệu được Smiths Detection cung cấp làm hồ sơ dự thầu cho Gói thầu số 5.10 - Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình Nhà ga hành khách, Cảng hàng không quốc tế Long Thành cho Gói thầu số 12 - Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình nhà ga hành khách T3 Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất mà không có sự chấp thuận hay cho phép của Smiths Detection.

Đại diện Smiths Detection lo ngại, điều này có thể vi phạm các quy định đấu thầu và có thể gây ra các xung đột đối với những khách hàng lâu năm của hãng tại Việt Nam bao gồm ACV.

Tại Gói thầu số 12 - thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình nhà ga hành khách T3, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Coteccons tham gia trong liên danh Hòn Ngọc Viễn Đông.

Liên danh này gồm các nhà thầu: Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Unicons; Công ty cổ phần Xây dựng Coteccons; Công ty cổ phần Xây dựng CENTRAL; Công ty cổ phần HAWEE Cơ điện; Công ty cổ phần Dịch vụ & Kỹ thuật Cơ điện lạnh REE; Công ty Cổ phần 479 Hòa Bình.

Gói thầu số 12 - Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình nhà ga hành khách T3” có thời gian đóng thầu lúc 9h ngày 9/6/2023.

Tại Gói thầu số 5.10 - Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình Nhà ga hành khách, Cảng hàng không quốc tế Long Thành, Coteccons tham gia Liên danh Hoa Lư. Liên danh Hoa Lư gồm: Công ty cổ phần Coteccons; Công ty TNHH Đầu tư Unicons; Tổng công ty Thành An; Công ty TNHH Tập đoàn xây dựng DELTA; Công ty Xây dựng Central; Công ty Xây dựng An Phong; Công ty Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình; Công ty Powerline Engineering Public Company.

Gói thầu số 5.10 - Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình Nhà ga hành khách, Cảng hàng không quốc tế Long Thành đóng thầu vào lúc 10h ngày 12/6/2023.

Tại cả 2 gói thầu nói trên, đơn vị trúng thầu theo công bố của ACV, rất đáng tiếc đều không có sự góp mặt của Coteccons.

Tại Thông báo số 3300/TCTCHKVN-BMT-PMUT3TIA ngày 10/8/2023 về việc thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu số 12 -Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình nhà ga hành khách T3, ACV cho biết, danh sách nhà thầu không được lựa chọn là Liên danh Hòn Ngọc Viễn Đông do kết quả chấm điểm hồ sơ đề xuất kỹ thuật của Liên danh chỉ đạt 729,38 điểm, không đáp ứng yêu cầu tối thiểu về điểm kỹ thuật tại hồ sơ mời thầu.

Theo ACV, trong số những sai sót trong hồ sơ dự thầu của Liên danh Hòn Ngọc Viễn Đông, đáng lưu ý là về mức độ đáp ứng đối với các yêu cầu về kỹ thuật, chất lượng của vật tư, vật liệu, sản phẩm, cấu kiện, máy móc, thiết bị.

Cụ thể, đối với hệ thống cầu ống dẫn khách, Liên danh Hòn Ngọc Viễn Đông chào đầy đủ thiết bị chung nhưng nhà thầu lại dùng thuyết minh yêu cầu kỹ thuật và giải pháp kỹ thuật cho Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành, không phù họp với yêu cầu Hồ sơ mời thầu.

Hệ thống thiết bị kiểm soát an ninh hàng không được Liên danh Hòn Ngọc Viễn Đông chào thiết bị của hãng Leidos (trong đó có máy soi hành lý xách tay không đáp ứng yêu cầu kỹ thuật).

Tuy nhiên, trong thuyết minh kỹ thuật và lắp đặt, nhà thầu thuyết minh cho loại thiết bị của hãng Smith Detections, trình bày giải pháp không đúng yêu cầu của Hồ sơ thiết kế do T3 là nhà ga quốc nội, không thiết kế dây chuyền quốc tế và không có dây chuyền hải quan, thời gian giao hàng 100 tuần cũng không phù hợp với tiến độ của Gói thầu.

Giải mã việc Hòn Ngọc Viễn Đông trượt siêu gói thầu xây Nhà ga T3 Tân Sơn Nhất
Liên danh Hòn Ngọc Viễn Đông được cho là đã mắc nhiều lỗi trong hồ sơ dự thầu dẫn đến không đạt yêu cầu tối thiểu về điểm kỹ thuật...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư