Đặt mua báo in| Ngày 26 tháng 09 năm 2021, 11:02:45
Covid-19 đã đẩy nhanh số hóa, cúng lễ cầu an, cầu siêu cũng trực tuyến
Kỳ Thành - 05/11/2020 11:31
 
Thượng tọa Thích Thanh Quyết đánh giá, Covid-19 đã đẩy nhanh tiến độ xây dựng một xã hội số, tiết kiệm cho xã hội rất nhiều thông qua các hoạt động trực tuyến.

Đánh giá về tình hình kinh tế - xã hội năm 2020 tại phiên thảo luận tại nghị trường 4/11, Thượng tọa Thích Thanh Quyết (Quảng Ninh) cho biết, ông cơ bản thống nhất với Báo cáo của Chính phủ được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trình bày từ đầu kỳ họp.

Khái quát bối cảnh 5 năm qua và năm 2020, Thượng tọa Thích Thanh Quyết nhìn nhận, những năm qua, nhất là năm 2020, nước ta đã đạt được nhiều thành tựu rất quan trọng. Nhân dân đoàn kết, ngày càng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước. Chúng ta đang có đà phát triển tốt trên thế giới và khu vực.

“Nguyên nhân chính là nhờ có sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, đặc biệt có sự tham gia đóng góp tích cực của toàn dân”, vị đại biểu tỉnh Quảng Ninh nói.

Thượng tọa Thích Thanh Quyết
Thượng tọa Thích Thanh Quyết

Thượng tọa Thích Thanh Quyết cũng thẳng thắn chỉ ra một số hạn chế, khó khăn như kinh tế tăng trưởng chưa bền vững, việc thực hiện các khâu đột phá chiến lược, phát triển kết cấu hạ tầng các dự án trọng điểm quốc gia và giải ngân vốn đầu tư công vẫn còn chậm; Đời sống của một bộ phận nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, các vấn đề xã hội còn gây bức xúc như môi trường, dịch bệnh, an toàn thực phẩm, văn hóa xã hội, tội phạm…

Rút ra một số bài học, vị Thượng tọa cho rằng, qua Covid-19, chúng ta nhận thức lại nhiều giá trị trong xã hội, trong cuộc sống, không nên quá coi trọng phát triển kinh tế mà coi nhẹ các giá trị văn hóa, xã hội, môi trường.

“Qua Covid-19, đã đẩy nhanh tiến độ xây dựng một xã hội số, tiết kiệm cho xã hội rất nhiều, như chữa bệnh trực tuyến, học tập trực tuyến, họp hành trực tuyến, ngoại giao trực tuyến, thậm chí cúng lễ cầu an, cầu siêu cũng trực tuyến”, Thượng tọa Thích Thanh Quyết nói.

Nêu một số vấn đề và đề xuất, Thượng tọa Thích Thanh Quyết cho biết, một số cử tri là bác sĩ phản ánh, khi đại dịch tràn vào, thực hiện sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ chống dịch như chống giặc, các bệnh viện lo lắng, chủ động mua sắm trang thiết bị y tế để chuẩn bị chống dịch, nhưng chưa đủ quy trình thủ tục, không quyết toán được, “nó như một án treo”.

Thượng tọa Thích Thanh Quyết đề nghị Quốc hội, Chính phủ có biện pháp tháo gỡ nút thắt này để các y bác sĩ tiếp tục cống hiến. “Còn những ai lợi dụng đại dịch để thu lợi bất chính cho cá nhân phải nghiêm trị trước pháp luật. Nhân đây, tôi đề nghị Nhà nước khen thưởng mạnh cho ngành y tế, quân đội, công an trên tuyến đầu chống dịch và chống bão lũ”, Thượng tọa Thích Thanh Quyết nói.

Ông cũng đề nghị Chính phủ phân cấp khoán thu và để lại một phần thu cho địa phương có nguồn chi trả phục vụ cho công tác đặc thù quản lý xây dựng, duy tu, bảo dưỡng tại cửa khẩu, đầu tư kè biên giới, đặc biệt là biên giới có cửa sông, cửa biển.

Cho biết cử tri mong muốn Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sắp tới sẽ thành công, Thượng tọa Thích Thanh Quyết nhấn mạnh việc lựa chọn ra người tài đức, người có sứ mệnh, đại mệnh để cầm cương lãnh đạo đất nước.

“Chúng ta không những phải chỉ xây dựng hình ảnh lãnh đạo mà còn phải có trách nhiệm xây dựng hình ảnh lãnh tụ, vì chỉ có lãnh tụ mới quy tụ toàn dân khi cần thiết”, Thượng tọa Thích Thanh Quyết khẳng định.

Số hóa ngân hàng và trải nghiệm cho khách hàng: Nói dễ, làm không dễ
Ba năm trở lại đây, thuật ngữ “số hóa” không xa lạ với ngành ngân hàng. Tuy nhiên, số hóa và hiệu quả đến đâu, khách hàng có đón nhận hay...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư