-
Chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước mở ra giai đoạn hợp tác mới với Nam Á -
Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang: ASEAN đánh giá cao các đề xuất của Việt Nam -
Việt Nam ghi dấu ấn tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 48 -
Việt Nam - Ấn Độ: Những đột phá trên các trụ cột hợp tác -
Rà soát năng lực, đào tạo, bồi dưỡng, tuyển dụng mới... đối với cán bộ cấp xã -
Chính phủ giao 20 nhiệm vụ phát triển công nghệ chiến lược cho Bộ, cơ quan trung ương
![]() |
| Tiếp xúc cử tri là hoạt động được tổ chức trước và sau mỗi kỳ họp Quốc hội. |
Hiện nay, chỉ có Luật Tiếp công dân quy định về hoạt động tiếp dân của các cơ quan nhà nước và người có thẩm quyền trong cơ quan nhà nước, còn hoạt động tiếp xúc cử tri của đại biểu dân cử lại chưa được quy định thống nhất trong một văn bản.
Trước kỳ họp thứ 11 của Quốc hội khoá XIV dự kiến khai mạc vào ngày 24/3, nhiều kiến nghị của cử tri đã được các cơ quan chức năng trả lời. Tập hợp từ Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho thấy, một trong những vấn đề cử tri quan tâm chính là hoạt động tiếp xúc cử tri của đại biểu dân cử.
Cử tri Hà Tĩnh nêu vấn đề, cùng với lập pháp, giám sát thì hoạt động dân nguyện là một trong 3 chức năng chính của Quốc hội, tuy nhiên hiện nay hoạt động tiếp xúc cử tri vẫn chưa ban hành luật riêng mà đang được quy định ở nhiều văn bản khác nhau, còn chung chung, chưa có chế định cụ thể xác lập một quy trình rõ ràng, thống nhất, đầy đủ.
Đề nghị từ cử tri là Quốc hội xem xét đưa vào chương trình xây dựng pháp luật để ban hành Luật Hoạt động tiếp xúc cử tri của Quốc hội và HĐND thay thế cho Nghị quyết liên tịch số 525/2012/NQLT/UBTVQH13-ĐCTUBTWMTTQVN ngày 27/09/2012 về hoạt động này.
Theo cử tri Bến Tre thì Nghị quyết liên tịch số 525 quy định về việc tiếp xúc cử tri của Đại biểu Quốc hội ban hành từ năm 2013 trên thực tế hiện nay không còn phù hợp, có những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong việc triển khai tổ chức thực hiện, cần phải sửa đổi bổ sung để phù hợp trong thời gian tới.
Cử tri kiến nghị Quốc hội sửa đổi, bổ sung Nghị quyết liên tịch số 525 để nâng cao chất lượng hiệu quả công tác tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội, đáp ứng được yêu cầu, mong đợi của cử tri..
Ban Dân nguyện hồi âm: Hiện nay, chỉ có Luật Tiếp công dân quy định về hoạt động tiếp dân của các cơ quan nhà nước và người có thẩm quyền trong cơ quan nhà nước. Tuy nhiên, hoạt động tiếp xúc cử tri của đại biểu dân cử (đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân) chưa được quy định thống nhất trong một văn bản như cử tri đã phản ánh.
"Ban Dân nguyện cho rằng cần thiết phải nghiên cứu xây dựng, ban hành một văn bản quy phạm pháp luật ở tầm một đạo luật cụ thể hóa các quy định của Hiến pháp về tiếp xúc cử tri để điều chỉnh hoạt động tiếp xúc cử tri của đại biểu dân cử. Ban Dân nguyện xin ghi nhận nội dung kiến nghị của cử tri để tổng hợp báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét" - văn bản trả lời nêu quan điểm.
Liên quan đến hoạt động tiếp xúc cử tri, tại phiên họp thứ 53 (tháng 2/2021) của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Đối Ngoại Nguyễn Văn Giàu nói rằng, theo trí nhớ của ông thì nhiệm kỳ trước của Quốc hội, trước kỳ họp cuối cùng không tổ chức tiếp xúc cử tri, vì nội dung kỳ họp này là tổng kết nhiệm kỳ và làm công tác nhân sự.
Hơn nữa sau kỳ họp thứ 10 khi tiếp xúc cử tri thì ông đã nói lời cảm ơn với cử tri sau cả nhiệm kỳ hoạt động rồi.
Nhất trí với ý kiến của ông Giàu, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Nguyễn Thuý Anh cho biết, sau kỳ họp thứ 10 đoàn đại biểu nơi bà ứng cử cũng đã thể hiện sự tri ân đối với cử tri trong suốt nhiệm kỳ vừa rồi. Do đó, theo bà Thúy Anh thì tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 11 cũng nên linh hoạt, nên giao cho các đoàn quyết định việc tiếp xúc cử tri ở đoàn mình và mình cũng không bắt buộc là phải tiếp xúc cử tri.
Kết luận phiên họp thứ 53, Ủy ban Thường vụ Quốc hội "đề nghị các Đoàn đại biểu Quốc hội tùy tình hình thực tế của từng địa phương phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong việc tiếp xúc cử tri theo quy định của pháp luật". Sau đó, hoạt động tiếp xúc cử tri đã được tổ chức ở nhiều nơi trên cả nước.
-
Rà soát năng lực, đào tạo, bồi dưỡng, tuyển dụng mới... đối với cán bộ cấp xã -
Chính phủ giao 20 nhiệm vụ phát triển công nghệ chiến lược cho Bộ, cơ quan trung ương -
Tuyên bố chung giữa Việt Nam và Sri Lanka -
Nghị sự ASEAN 48: Thượng tôn luật pháp là "mỏ neo" cho tự chủ chiến lược khu vực -
Thủ tướng Lê Minh Hưng kết thúc tốt đẹp chương trình dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 48 -
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Sri Lanka về xe điện và kinh tế số -
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka
-
1
Cả nước khởi công 40 dự án, cung cấp hơn 36.000 căn nhà ở xã hội -
2
TP.HCM sắp khởi công cầu hầm Cần Giờ-Vũng Tàu; Ninh Bình dồn lực cho hạ tầng giao thông 19.000 tỷ đồng -
3
Đề xuất đẩy nhanh tiến độ phê duyệt quy hoạch chi tiết Cảng hàng không Lai Châu -
4
Moody’s nâng triển vọng của Việt Nam lên “Tích cực” và khẳng định xếp hạng tín nhiệm Ba2
-
VSIP ký kết hợp tác phân phối dự án Sun Casa Square và triển khai chuỗi tiện ích -
Acecook Việt Nam khởi động dự án trồng 10.500 cây xanh tại tỉnh Quảng Trị - “Gieo mầm hạnh phúc - phủ xanh tương lai” -
Giao lưu nhân dân tại Đồng Nai chào mừng 50 năm quan hệ Việt Nam - Thái Lan -
CEO Anh Tuấn và Untra Group - Kiến tạo hệ sinh thái ESG cho doanh nghiệp Việt -
VCN tổ chức Ngày hội bán hàng nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập -
Fenica - Căn hộ TOD dành riêng cho giới trẻ chính thức chào sân tại Đông Bắc TP.HCM

