Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 13 tháng 07 năm 2024,
Cục thuế TP.HCM chuyển hồ sơ thuế của Asanzo sang công an để điều tra
Ngô Nguyên - 23/10/2019 18:54
 
Cục thuế TP.HCM vừa có quyết định 3739 về chuyển hồ sơ vi phạm hành chính về lĩnh vực thuế của Công ty cổ phần Tập đoàn Asanzo đến Cơ quan cảnh sát điều tra về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Công an TP.HCM (PC03) để điều tra truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo quyết định 3739 của Cục Thuế TP.HCM, đơn vị này dựa vào các quy định của Bộ Tài chính, Luật xử lý vi phạm hành chính và căn cứ vào Biên bản thanh tra thuế kỳ ngày 7/10/2019 tại  Asanzo (đường Lê Đại Hành, quận 11 TP.HCM) để chuyển hồ sơ vụ vi phạm hành chính về thuế của công ty này đến PC03  để truy cứu trách nhiệm hình sự.

Hồ sơ, tài liệu vụ vi phạm được chuyển gồm Kết luận thanh tra số 650 của Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, Quyết định xử lý số 5286 của Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM và nhiều tài liệu, hồ sơ khác.

Theo các hồ sơ của Cục thuế TP.HCM thể hiện, cơ quan này đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với Asanzo với các hành vi vi phạm về thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, về giao dịch liên kết, về bán hàng không xuất hóa đơn, sử dụng bất hợp pháp hóa đơn (hóa đơn nội dung không có thực), mua linh kiện rồi thuê gia công lắp ráp nhưng không kê khai, nộp thuế tiêu thụ đặc biệt… Tổng số tiền phạt, truy thu, chậm nộp của Asanzo là 68 tỷ đồng. 

Sau đó Cục thuế TP.HCM thấy có dấu hiệu hình sự nên mới chuyển hồ sơ sang công an để điều tra. 

Cũng liên quan vụ Asanzo, Cục điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải Quan) cũng vừa có văn bản 1114 cử 2 cán bộ đại diện bàn giao hồ sơ, tang vật cho Cục cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng kinh tế, buôn lậu Bộ Công an (C03) theo yêu cầu của C03. 

Việc bàn giao này căn cứ theo Biên bản họp thống nhất xử lý vi phạm đối với các công ty liên quan đến nhãn hiệu Asanzo ngày 4/10/2019 giữa Cục điều tra chống buôn lậu Tổng cục Hải Quan và Vụ 3 (Viện kiểm sát Nhân dân tối cao) và C03 với nội dung: "sau khi cùng trao đổi xem xét tài liệu chứng cứ, cuộc họp thống nhất: Với kết quả điều tra xác minh đến nay chỉ có căn cứ xác định có hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp, thuế (có dấu hiệu trốn thuế tiêu thụ đặc biệt), dấu hiệu lừa dối khách hàng; cần tiếp tục điều tra, làm rõ để xác định vi phạm hành chính hay hình sự? Liên quan vụ việc này, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo Bộ công an, C03 đang điều tra xác minh vụ việc sai phạm tại Công ty cổ phần Tập đoàn Asanzo và các công ty liên quan; ngày 1/7/2019 C03 đã có công văn đề nghị Tổng cục Hải Quan cung cấp thông tin, tài liệu, kết quả kiểm tra xác minh vụ việc tại Asanzo và các đơn vị liên quan...". 

Cục điều tra chống buôn lậu cũng thông tin, sẽ tiếp tục tạm giữ giám sát 14 container của Công ty TNHH đầu tư sản xuất Phương Nguyên Asanzo và Công ty TNHH Đầu tư thương mại Việt Tài để phục vụ quá trình điều tra. 

Thủ tướng yêu cầu xác minh vụ việc Asanzo nhập hàng nước ngoài gắn mác Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư