Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 13 tháng 07 năm 2024,
Cựu Chủ tịch Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn lãnh 5 năm 6 tháng tù
Việt Dũng - 05/07/2024 12:06
 
Bị cáo Nguyễn Tín Trung (cựu Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn) bị tuyên phạt mức án 5 năm 6 tháng tù vì hành vi bán rẻ đất công.

Ngày 5/7, Tòa án Nhân dân TP.HCM tuyên án đối với nhóm bị cáo là cựu lãnh đạo Tổng công ty địa ốc Sài Gòn - TNHH MTV (Resco).

Qua quá trình xét xử, Hội đồng xét xử nhận định, hành vi của các bị cáo đã xâm phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, gây thất thoát, thiệt hại về tài sản đặc biệt lớn; làm giảm uy tín của cơ quan nhà nước, tạo dư luận xấu trong xã hội. Do đó cần phải xử lý nghiêm mới đủ sức răn đe, giáo dục.

Tuy nhiên, các bị cáo đều có thái độ khai báo rõ ràng, thành khẩn, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra, được tặng nhiều bằng khen giấy khen trong công tác và tự nguyện nộp tiền khắc phục hậu quả. Đồng thời, Tổng công ty Resco đã có đơn xin giảm nhẹ cho tất cả các bị cáo. Do vậy, HĐXX áp dụng Khoản 1, 2, Điều 54 Bộ luật Hình sự, khi lượng hình đối với các bị cáo.

dd
Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân TP.HCM tuyên án sơ thẩm vụ án Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn.


Bên cạnh đó, Công ty phát triển địa ốc Sài Gòn đã nộp lại toàn bộ số tiền thất thoát tại mặt bằng tại quốc lộ 50 (phường 6, quận 8) nên thiệt hại của vụ án gần như đã được khắc phục toàn bộ nên đây là tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo.

Từ các lẽ trên, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Tín Trung (cựu Chủ tịch HĐTV Resco) 5 năm 6 tháng tù; Nguyễn Phước Ngọc (cựu Tổng giám đốc, Chủ tịch HĐTV Resco) 4 năm 6 tháng tù; Đỗ Văn Phúc (cựu thành viên HĐTV Resco) và Trần Công Đức (cựu thành viên HĐTV Resco) cùng 3 năm 6 tháng tù.

Bị cáo Võ Hữu Hải (cựu thành viên HĐTV Resco) và Hoàng Hải Đăng (cựu Phó tổng giám đốc Resco) 3 năm tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 5 năm.

Bị cáo Nguyễn Thị Thúy Hằng (cựu thành viên HĐTV Resco) và Nguyễn Đình Phú (cựu Phó tổng giám đốc Resco) cùng mức án 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 4 năm, cùng về tội  “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Trước đó, đại diện Viện kiểm sát đã đề nghị mức án HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Tín Trung (cựu Chủ tịch HĐTV Resco) 6-7 năm tù; Nguyễn Phước Ngọc (cựu Tổng giám đốc, Chủ tịch HĐTV Resco) 5-6 năm tù; Đỗ Văn Phúc (cựu thành viên HĐTV Resco) và Trần Công Đức (cựu thành viên HĐTV Resco) cùng mức án 4-5 năm tù.

Các bị cáo Võ Hữu Hải (cựu thành viên HĐTV Resco), Hoàng Hải Đăng (cựu Phó tổng giám đốc Resco), Nguyễn Thị Thúy Hằng (cựu thành viên HĐTV Resco), Nguyễn Đình Phú (cựu Phó tổng giám đốc Resco) mỗi bị cáo mức án 2-3 năm tù nhưng cho hưởng án treo, cùng về tội  “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

fsdfsd
Bị cáo Nguyễn Tín Trung (cựu Chủ tịch HĐTV Resco) bị tuyên mức án 5 năm 6 tháng tù.


Đại diện Viện Kiểm sát cho rằng, các bị cáo trong vụ án đều là những người có trình độ về quản lý điều hành, có đầy đủ năng lực để nhận thức được những hành vi nào phù hợp, hành vi nào trái với quy định pháp luật. Tuy nhiên, vì những động cơ, mục đích khác nhau, các bị cáo đã thực hiện hành vi phạm tội.

Hành vi của các bị cáo đã xâm phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, gây thất thoát, thiệt hại về tài sản đặc biệt lớn; làm giảm uy tín của cơ quan nhà nước, tạo dư luận xấu trong xã hội. Do đó cần phải xử lý nghiêm mới đủ sức răn đe, giáo dục.

Các bị cáo Nguyễn Tín Trung, Nguyễn Phước Ngọc, Trần Công Đức, Đỗ Văn Phúc, Võ Hữu Hải và Hoàng Hải Đăng bị áp dụng tình tiết tăng nặng là phạm tội từ 2 lần trở lên.

Tuy nhiên, trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, xác định các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội gây thất thoát tài sản nhà nước, nhưng chưa có căn cứ xác định các bị cáo được hưởng lợi. 

Các bị cáo đều có thái độ khai báo rõ ràng, thành khẩn, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra, được tặng nhiều bằng khen giấy khen trong công tác và tự nguyện nộp tiền khắc phục hậu quả. Đồng thời, Resco đã có đơn xin giảm nhẹ cho tất cả các bị cáo.

Đặc biệt, tại tòa, Công ty Địa ốc 5 xin nộp toàn bộ số tiền thất thoát tại mặt bằng tại quốc lộ 50 (phường 6, quận 8) nên thiệt hại của vụ án gần như đã được khắc phục toàn bộ. 

Các bị cáo đều có nhiều tình tiết giảm nhẹ, đủ điều kiện áp dụng các Khoản 1, 2 Điều 54 Bộ luật Hình sự…

Từ đó, Viện Kiểm sát đề nghị HĐXX xem xét, nhắc vai trò, tính chất mức độ, thái độ nộp nhiều hơn số tiền bản thân phải chịu trách nhiệm của các bị cáo để có mức án phù hợp, nhân văn.

Đề nghị truy tố 8 cựu lãnh đạo Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn
Các bị cáo bị cáo buộc chuyển nhượng 3 khu đất không thông qua đấu giá, không đúng với chỉ đạo của UBND TP.HCM gây thất thoát tài sản Nhà...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư