Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 25 tháng 02 năm 2024,
Cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận thừa nhận giao đất trái quy định
Huệ Nguyễn - 10/05/2023 16:29
 
Trong phần thẩm vấn tại tòa, bị cáo Nguyễn Ngọc Hai, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận thừa nhận hành vi giao đất trái quy định, dẫn đến Nhà nước thất thoát hơn 45 tỷ đồng.

Sau phần công bố cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân TP.Hà Nội, Hội đồng xét xử chuyển sang phần thẩm vấn đối với các bị cáo.

Trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Ngọc Hai, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận bị đưa ra xét xử về hành vi “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Hội đồng xét xử sơ thẩm vụ án hình sự liên quan tới việc cựu lãnh đạo UBND tỉnh Bình Thuận giao đất sai quy định cho Công ty Tân Việt Phát.

Theo đó, cáo trạng của Viện Kiểm sát cáo buộc, Nguyễn ngọc Hai biết rõ quy định của pháp luật về căn cứ, thời điểm tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, nhưng vẫn ban hành chủ trương giao 3 lô đất 18, 19, 20 (thuộc quỹ đất 2 bên đường ĐT.706B phường Phú Hài, TP.Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) cho Công ty Tân Việt Phát vào năm 2017, nhưng áp dụng giá đất được phê duyệt năm 2013 trái quy định pháp luật. Hành vi của bị cáo Hai và cấp dưới gây thất thoát hơn 45 tỷ đồng của Nhà nước.

Khai báo trước Hội đồng xét xử, bị cáo Hai cho rằng, cáo trạng xác định tội danh không sai, nhưng không đồng ý việc là người chịu trách nhiệm với vai trò chính trong vụ án. Bị cáo này khẳng định, ký quyết định giao đất trên cơ sở đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường và Sở Tài chính, theo tờ trình của cấp dưới và theo quy định của pháp luật.

Căn cứ được bị cáo đưa ra là quy định của Luật Đất đai, Quyết định của UBND tỉnh Bình Thuận về đấu giá, cũng như Thông tư liên tịch của hai Bộ Tài chính, Tài nguyên và Môi trường để đồng ý với giá đất năm 2013.

Bị cáo Hai cho hay, năm 2016, thực tế giá đất tại tỉnh Bình Thuận có biến động theo chiều tăng. Mặt khác, UBND tỉnh Bình Thuận cũng có ban hành Quyết định số 23 liên quan đến điều chỉnh giá đất để cho phù hợp với thực tế, nhưng với vai trò là cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, vẫn đồng ý giao đất cho Công ty Tân Việt Phát theo giá năm 2013.

Lý do được đưa ra “bởi bị cáo nghĩ tới Thông tư liên tịch, cũng như căn cứ vào Quyết định số 10, quy định về trường hợp đấu giá không thành”.

Bị cáo Nguyễn Ngọc Hai, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận.

Khi được chủ tọa hỏi: “Điểm a, Quyết định số 10 quy định như nào?” Bị cáo Hai trả lời: “Cơ quan quản lý quỹ đất phải rà soát, sát giá thị trường, sau đó trình lên các cấp có thẩm quyền để giao đất. Trường hợp Công ty Tân Việt Phát thuộc trường hợp chỉ có một người tham gia đấu giá”.

Bị cáo này cho biết, theo tờ trình, Công ty Tân Việt Phát là đơn vị duy nhất tham gia đấu giá. Thời điểm này Sở Tài nguyên và Môi trường có công văn đề xuất, báo cáo giao cho Trung tâm uỹ đất rà soát lại hồ sơ đấu giá đất không thành, rà soát lại giá thời điểm để phù hợp với giá thị trường.

Khi chủ tọa hỏi về việc giao đất có trái với Luật Đất đai hay không, bị cáo này thừa nhận: “Có trái”.

Bị cáo Lương Văn Hải, cựu Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Thuận cũng trình bày, nội dung cáo trạng về diễn biến quá trình giao đất là đúng, nhưng kết luận về trách nhiệm của bị cáo là không đúng.

Theo bị cáo này, bản thân không có kiến thức về lĩnh vực tài nguyên môi trường, không biết tình hình giá đất như nào, nhưng quyết định giao đất vì đấu giá 6 lần không ai tham gia.

Bị cáo khẳng định không có mối quan hệ với Công ty Tân Việt Phát, mục đích giao đất là để phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, ngoài ra không hưởng lợi gì.

Bị cáo Lương Văn Hải cũng cho rằng, bản thân không có sai phạm, nên không có nghĩa vụ phải bồi thường.

Đề nghị truy tố loạt cựu lãnh đạo tỉnh Bình Thuận liên quan dự án Tân Việt Phát
Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ban hành Kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát để truy tố loạt cựu lãnh đạo tỉnh Bình Thuận về sai...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư