Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 27 tháng 05 năm 2024,
Cựu Chủ tịch Vimedimex đề nghị xác định lại việc “dìm” giá đất
Huệ Nguyễn - 19/04/2024 11:55
 
Bị cáo Nguyễn Thị Loan, cựu Chủ tịch Vimedimex cho rằng, ngay khi xảy ra vụ việc, UBND TP. Hà Nội đã hủy quyết định giao đất, đồng thời doanh nghiệp đã hoàn trả lại tiền cho các bên, nên không có hậu quả.
Bị cáo trình bày trước Hội đồng Xét xử
Bị cáo trình bày trước Hội đồng Xét xử

Tòa án Nhân dân TP.Hà Nội đã mở lại phiên xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về đấu giá tài sản”, liên quan việc đấu giá đất tại Dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đấu giá quyền sử dụng đất phía Đông Nam (thôn Cổ Dương, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội).

Trong vụ án này, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Dược phẩm Vimedimex (Tập đoàn Vimedimex) Nguyễn Thị Loan và 5 bị cáo khác bị đưa ra xét xử trước cáo buộc vi phạm quy định về đấu giá tài sản, gây thiệt hại hơn 135 tỷ đồng.

Cùng với đó, bị cáo Nguyễn Thị Diệu Linh, Tổng giám đốc; Nguyễn Ngọc Thắng, Phó tổng giám đốc; Nguyễn Đức Phương, Thẩm định viên Công ty Thẩm định giá và Đầu tư Hà Nội (Công ty VVAI) bị xét xử về tội “Vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản”.

Ngoài ra, bị cáo Bùi Thanh Huyền, cựu Phó chi cục trưởng Chi cục Quản lý đất đai (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) và Nguyễn Thị Cẩm Lê, cán bộ sở này bị đưa ra xét xử về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bị cáo nguyễn thị loan thanh toán 580 tỷ đồng liên quan vụ án

Trình bày trước Hội đồng Xét xử, bị cáo Nguyễn Quang Hưng, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản Thanh Trì, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Vimedimex thừa nhận cáo trạng truy tố bị cáo là đúng người, đúng tội.

Tuy nhiên, bị cáo Hưng mong Hội đồng Xét xử xem xét yếu tố thiệt hại trong vụ án, bởi ngày 29/10/2021, UBND TP. Hà Nội đã ban hành quyết định hủy quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất dự án tại Cổ Dương của Công ty cổ phần Phát triển nhà ở Bắc Từ Liêm (Công ty Bắc Từ Liêm).

Ngay sau đó, công ty này đã bàn giao ô đất lại cho UBND huyện Đông Anh, đồng thời tiến hành chi trả cho các nhà thầu, đơn vị thi công, ngân hàng và các khách hàng… toàn bộ số tiền phát sinh từ khu đất trên.

Do đó, theo bị cáo Hưng, vụ án này không có thiệt hại, không có hậu quả, nên đề nghị Hội đồng Xét xử xem xét làm tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo tại phiên tòa.

Được trình bày vấn đề trên, bị cáo Nguyễn Thị Loan, cựu Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Vimedimex cũng cho rằng, vụ án này không có thiệt hại, hậu quả, nên không cấu thành tội “Vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản”, do vậy, bị cáo Loan kêu oan và cho rằng mình không phạm tội.

Theo cựu Chủ tịch Vimedimex, ngay sau khi xảy ra sự việc, bị cáo đã có đơn đề nghị trả lại dự án trên cho UBND TP. Hà Nội. Sau đó, Công ty Bắc Từ Liêm và UBND huyện Đông Anh đã ký biên bản bàn giao lại toàn bộ hiện trạng diện tích đất, mốc giới khu đất đã được bàn giao trước đó; đồng thời hoàn lại 580 tỷ đồng tiền phát sinh.

Liên quan cáo buộc chỉ đạo “dìm” giá đất, cựu Chủ tịch Vimedimex cho rằng, bị cáo bị oan, bởi chỉ đồng ý chủ trương về việc nộp hồ sơ tham gia đấu giá, không chỉ đạo quá trình tham gia đấu giá.

Theo bị cáo, bản chất ở đây là Vimedimex hợp tác để phát triển dự án, cá nhân bị cáo cũng có 20% vốn góp trong các công ty, gồm Công ty cổ phần Phát triển nhà ở Bắc Từ Liêm, Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản Thanh Trì và Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản Mỹ Đình.

Cán bộ huyện Đông Anh kêu oan

Được Hội đồng Xét xử xét hỏi liên quan cáo buộc phạm tội, bị cáo Trần Công Tuyên, cựu Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp (Ban Quản lý dự án huyện Đông Anh) nói: “Bị cáo bị oan, không có trao đổi thỏa thuận với ai, không thông đồng dìm giá và bị cáo không hưởng lợi gì”.

Bị cáo Tuyên thừa nhận, bản thân và bị cáo Vương Thị Thu Thủy (cán bộ Phòng Kế hoạch tổng hợp) có nhờ bên Công ty VVAI xác định sơ bộ giá trị khu đất để dự kiến nguồn thu phục vụ công tác kế hoạch đấu giá. Do đó, bị cáo có đến gặp Nguyễn Thị Diệu Linh, Tổng giám đốc công ty này. Sau đó, Công ty VVAI đề xuất 2 giá trị là hơn 500 tỷ đồng và hơn 300 tỷ đồng, tức là giá trị sơ bộ khu đất trong khoảng đó. “Việc đấu giá phải xây dựng kế hoạch, dự kiến giá sàn, dự kiến mức thu đấu giá của khu đất. Đây là công việc bình thường, không có gì khuất tất”, bị cáo Tuyên nói.

Trong khi đó, bị cáo Thủy thừa nhận tội danh của mình và nói “không có ý kiến gì” với những cáo buộc phạm tội mà Viện Kiểm sát đã nêu ra.

Cáo trạng trước đó thể hiện, dù không có nhiệm vụ xác định giá khởi điểm đấu giá khu đất được UBND huyện Đông Anh giao làm đơn vị tổ chức đấu giá, nhưng Trần Công Tuyên và Vương Thị Thu Thủy, là cán bộ Ban Quản lý dự án huyện Đông Anh đã mời Công ty VVAI làm đơn vị thẩm định. Trong quá trình định giá đất khu đất nói trên, các bị cáo đã không định giá đất khách quan, mà theo đề nghị của Trần Công Tuyên và Vương Thị Thu Thủy, thống nhất cố ý hạ giá trị khu đất để ban hành chứng thư định giá đất không đúng với giá trị thực tế.

Theo đó, các bị cáo đã “dìm” giá trị khu đất được xác định ban đầu là 504 tỷ đồng (tương đương 30-31 triệu đồng/m2) xuống còn hơn 284 tỷ đồng.

Việc này đã làm sai lệnh giá khởi điểm đưa vào đấu giá, tạo điều kiện cho các công ty tham gia đấu giá tiếp tục thông đồng dìm giá và trúng đấu giá với giá trị thấp, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 135 tỷ đồng.

Thủ đoạn dìm giá đất đấu giá của cựu Chủ tịch Vimedimex
Nguyễn Thị Loan, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Dược phẩm Vimedimex bị cáo buộc sử dụng 3 công ty do mình điều hành, tham gia đấu...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư